Cựu Tư lệnh của Lực lượng đặc biệt Mỹ: Thành công bắt đầu từ việc gấp chăn

Thượng tướng hải quân William H. McRaven, cựu Tư lệnh của Lực lượng tác chiến đặc biệt Hoa Kỳ vừa mới xuất bản quyển sách có tên “Make Your Bed: Little Things That Can Change Your Life… And Maybe the World” vào tháng 4 vừa qua. Trang Amazon đã bình chọn đây là một trong những tác phẩm về đạo đức hay nhất. Thông qua quyển sách này, ông McRaven đã truyền tải quan điểm thành công đơn giản mà gây bất ngờ đó là: Thành công bắt đầu từ việc gấp chăn sau khi thức dậy.

Theo tờ New York Times, quyển sách của ông dẫn đầu trong số những quyển sách bán chạy nhất và nhận được rất nhiều lời khen ngợi của giới truyền thông dòng chính.

“Mọi người Mỹ đều cần phải đọc, đây là một quyển sách gia truyền quý giá có thể khích lệ thế hệ mai sau của bạn đạt được thành tựu cao hơn.” –  Theo tờ The Wall Street Journal.

Thật sự rất rung động!” – Theo tờ USA Today.

“Đầy trí tuệ siêu việt, đơn giản mà mạnh mẽ.” – Theo tạp chí Forbes.

Cựu Tư lệnh của Lực tượng tác chiến đặc biệt Hoa Kỳ William H. McRaven. (Ảnh qua LinkedIn)

Thượng tướng McRaven thường được biết đến là tướng lĩnh của Đội đặc nhiệm hải quân tinh nhuệ Hoa Kỳ – United States Navy SEALs, ông phụ trách phục kích thủ lĩnh phần tử khủng bố Bin Laden và trở nên nổi tiếng nhờ hoàn thành nhiệm vụ nguy hiểm trong vòng 40 phút.  Cựu tổng thống Mỹ Obama đích thân nói với các chiến sỹ của đội đặc chủng SEALs rằng: “Tôi đến đây chỉ vì một nguyên nhân đơn giản, chính là đại diện người dân Mỹ cảm ơn các anh”.

Theo đánh giá, Thượng tướng McRaven là người khiêm tốn, tính cách trầm ổn, đối xử thân thiện hòa nhã với cấp dưới. Sự mong đợi đối với giới trẻ và mục tiêu thay đổi thế giới của Thượng tướng vô cùng rõ ràng, ông là một quân nhân yêu nước thương dân kiểu mẫu.

Do hoài bão vào sự giáo dục thế hệ trẻ, sau khi về hưu, ông giữ cương vị Hiệu trưởng trường Đại học Texas nhằm khích lệ những người trẻ tuổi cũng như định hướng sống cho họ.

Nội dung của quyển sách chủ yếu được lấy từ bài diễn thuyết trong lễ tốt nghiệp tại trường Đại học Texas vào năm 2014 của Thượng tướng McRaven với mục đích là để truyền đạt tinh thần học tập không ngại khó khăn, khích lệ thế hệ trẻ cố gắng dùng khả năng của mình để thay đổi mọi người, làm cho thế giới tốt đẹp hơn, đem lại hạnh phúc cho thế hệ sau.

“Nếu như bạn không thể làm tốt được những việc nhỏ thì bạn sẽ chẳng thể thành tựu đại sự”.

“Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu từ việc thu dọn lại chiếc giường”.

Việc gấp chăn, thu dọn giường có vẻ như là việc nhỏ, nhưng “tích tiểu thành đại”, sau này mới có thể đạt được thành tựu lớn. Việc nhỏ đầu tiên sau khi thức dậy làm tăng cảm giác kỷ luật và thành công của chúng ta, từ đó tràn đầy tự tin để chào đón một ngày mới, tích cực đón nhận thử thách.

Thượng tướng McRaven là người khiêm tốn, tính cách trầm ổn, đối xử thân thiện hòa nhã với cấp dưới. (Ảnh: Internet)

Những thói quen nhỏ có thể làm nên đại sự: 15 bí quyết của các doanh nhân

Ông McRaven còn tổng hợp “10 điều nhắc nhở” đơn giản dễ hiểu, nếu có thể làm được thì mỗi người đều sẽ từng bước tăng sức kiên nhẫn của bản thân cũng như khả năng đối diện với thử thách và giải quyết khó khăn từ 10 điều tự rèn luyện này.

    Bắt đầu một ngày mới của bạn bằng việc “hoàn thành một việc nhỏ”.

    Bạn không thể một mình đạt được thành tựu.

    Mong muốn của bạn lớn đến đâu thì sức mạnh cũng bạn cũng lớn đến đấy.

    Cuộc đời vốn không công bằng, hãy cứ bước tiếp.

    Thất bại khiến bạn kiên cường hơn.

    Hãy dũng cảm gánh vác.

    Không ngại thử thách.

    Nắm chắc cơ hội.

    Mang niềm hy vọng đến cho người khác.

   Đừng bao giờ dễ dàng từ bỏ.

Những lời khích lệ lòng người nhất của Thượng tướng McRaven trong buổi diễn thuyết đã biểu đạt rõ ràng tấm lòng mong muốn thế giới tốt đẹp hơn của ông, tất cả mọi người đều có thể cảm nhận được sự chân thành ấy:

“Hãy bắt đầu mỗi ngày bằng cách hoàn thành những nhiệm vụ nho nhỏ.

Đi tìm người giúp bạn đạt được thành tựu trong cuộc đời.

Kính trọng mọi người.

Hiểu rằng cuộc đời vốn không công bằng, thất bại là lẽ thường tình. Thế nhưng nếu bạn chịu mạo hiểm, biết dũng cảm bước tiếp trong những lúc khó khăn nhất, không ngại cường quyền, chống lại áp bức, quyết không dễ dàng từ bỏ thì thế hệ sau sẽ có thể được sống trong một thế giới tốt đẹp hơn bây giờ. Chúng ta hãy bắt đầu từ việc thay đổi bản thân, chắc chắn sẽ có thể thay đổi được thế giới, làm cho thế giới tốt đẹp hơn”.

Dưới đây là đoạn video diễn thuyết trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Texas ở Austin vào năm 2014 của Thượng tướng McRaven. Theo trang Amazon giới thiệu, đoạn video diễn thuyết của ông có hơn 10 triệu lượt xem và đài CBS thì cho biết đã có 25 triệu người xem đoạn clip này, cho thấy bài diễn thuyết có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến mức nào.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THAY ĐỔI THỂ GIỚI – Bài diễn văn của Đô đốc Hải quân William Harry McRaven

<div class=”player-unavailable”><h1 class=”message”>Ein Fehler ist a

Thanh Trúc

Posted by Việt Anh