7 lý do bạn nên đi du lịch khi còn trẻ

Tuổi trẻ là một món quà quý giá mà tạo hóa ban tặng cho mỗi con người. Không chỉ là thời kỳ sung sức nhất, mà còn là quãng thời gian tươi đẹp nhất để bạn thử thách, khám phá, phát triển và hình thành nhân cách.

Tuổi trẻ cũng là quãng thời gian bạn có nhiều thời gian nhất dành cho bản thân. Khi lớn lên, những mối quan hệ ràng buộc, trách nhiệm với gia đình, các cam kết v.v… sẽ khiến bạn khó có thể thu xếp được cơ hội đi đây đó một cách thỏa thích. Vì vậy, hãy nắm bắt những cơ hội trải nghiệm du lịch đến những vùng đất xa xôi, hay chỉ là một nơi không quá xa nhà mà bạn chưa từng đặt chân. Bạn sẽ học được rất nhiều điều hay ho và bổ ích.

Dưới đây là 7 lý do để bạn nên đi du lịch khi còn trẻ:

1. Du lịch thay đổi cách bạn kết nối với thế giới

Du lịch là cách thức tuyệt vời để bạn bước ra khỏi “vùng an toàn” và mở rộng tầm mắt về thế giới quan xung quanh. Tất nhiên điều này áp dụng chung cho hầu hết mọi lứa tuổi, tuy nhiên nếu bạn đi du lịch khi còn trẻ, bạn sẽ trang bị được cho mình một tư duy rộng mở, suy nghĩ phóng khoáng và bao dung, chấp nhận sự khác biệt giữa con người, giữa các quốc gia và nền văn hóa. Điều này giúp bạn có được một nền tảng để phát triển nhân cách, hoài bão. Đi du lịch khi trẻ còn giúp bạn hiểu hơn về bản thân mình, và không biết chừng còn khiến bạn nhận ra điều mình thật sự muốn làm trong cuộc sống là gì. Bạn cũng sẽ trân trọng và có ý thức sâu sắc hơn về nghĩa vụ gìn giữ vẻ đẹp, tài nguyên của thế giới cho những thế hệ tiếp theo.

(Ảnh: pixabay.com)

Chàng trai từ chức đi du lịch thế giới và học được bài học quan trọng nhất trong đời

2. Du lịch thay đổi cách bạn kết nối với người khác

Nếu từ nhỏ đến lớn bạn sống trong một môi trường ít sự đa dạng văn hóa, mọi người quanh bạn đa số đều chung một lối tư duy và hành động, thì bạn dễ hình thành việc đánh giá một chiều về người khác cũng như dễ áp những quan niệm của mình lên người khác. Du lịch là một cơ hội tuyệt vời để bạn tìm hiểu về các nền văn hóa khác. Bạn sẽ nhận ra rằng việc trò chuyện và kết bạn với những người không cùng màu da, hay không cùng tín ngưỡng sẽ giúp làm giàu thêm cuộc sống của bạn. Điều này sẽ dạy bạn học được cách chấp nhận, không sợ hãi, không định kiến, đồng thời giúp bạn phát triển sự cảm thông và thấu hiểu hơn với những người xung quanh.

(Ảnh qua Jagdhof Glashütte)

Hiệu trưởng Harvard: Lý do chúng ta phải bước ra ngoài kia để ngắm nhìn thế giới

3. Du lịch giúp bạn đủ khiêm tốn để nhận ra rằng tất cả mọi thứ không phải chỉ xoay quanh bạn

Càng lớn tuổi, người ta càng nhận ra bản thân họ thật sự biết rất ít về cuộc sống. Càng xách ba lô lên và đi, bạn sẽ thấy rằng thế giới này rộng lớn hơn nhiều so với tất cả những gì bạn đã từng biết về nó. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng thế giới không chỉ xoay quanh bạn, rằng bạn không phải là một con cá to ở đại dương mà chỉ là một chú cá nhỏ trong một cái ao mà thôi. Khi bạn gặp vấn đề, bạn thường có xu hướng nghĩ rằng vấn đề của mình thật lớn, bạn muốn thu hút mọi người tập trung vào vấn đề của bạn, bạn cảm thấy thế giới dường như sụp đổ nếu vấn đề của bạn không được giải quyết. Nhưng thật ra, ngoài kia hàng ngày hàng giờ có tỷ tỷ vấn đề đang diễn ra không ngừng. Thế giới sẽ không ngừng quay và không ngừng chuyển động vì vấn đề của bạn. Không phải điều này có nghĩa là bạn không còn quan trọng nữa, nhưng đối mặt với tất cả những con người, những mảnh đời trên quãng đường bạn đi qua sẽ giúp bạn nhìn nhận mọi thứ một cách nhẹ nhàng hơn, giúp bạn mở rộng tấm lòng, khiêm tốn và không còn đặt nặng quá nhiều vào cái tôi cá nhân.

(Ảnh qua exploration-online.com)

Cặp vợ chồng trẻ tiết lộ bí quyết “nghỉ hưu sớm” ở tuổi 30 và đi du lịch thế giới

4. Du lịch mang lại cho bạn khả năng đương đầu với những thách thức mới

Du lịch giúp bạn trở nên khiêm tốn, nhưng cũng giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn nhận ra rằng bạn có thể làm những điều mà bạn không bao giờ nghĩ mình có thể. Khi bị mắc trong những tình huống rắc rối, bạn sẽ học được cách gỡ những nút thắt, học cách giữ bình tĩnh, và học cách có trách nhiệm với những người xung quanh. Nó cũng giúp bạn trở nên tự tin hơn để đương đầu với những thử thách trong cuộc sống sau này.

(Ảnh: pixabay.com)

5. Du lịch khiến bạn đồng cảm hơn với những số phận khác nhau

Khi bạn đi du lịch đến những vùng kém phát triển, bạn sẽ nhận thấy có biết bao điều trong cuộc sống mà bạn vô tư hưởng thụ một cách đương nhiên. Trên thế giới còn rất nhiều người sống trong cảnh đói nghèo, còn rất nhiều những số phận bất hạnh mà nhiều người nếu không tận mắt đi qua đó và chứng kiến thì sẽ không bao giờ hiểu nổi. Hàng ngày có thể bạn vẫn xem truyền hình và nhìn thấy những cảnh chiến tranh, đổ vỡ, đói khát, lũ lụt, thiên tai, nhưng tất cả những điều này có một ý nghĩa hoàn toàn mới khi bạn thật sự đến đó và kết nối với những con người ở đó. Nó sẽ giúp bạn có được sự cảm thông với những số phận kém may mắn của cuộc sống, đồng thời làm giảm bớt tính tự mãn, ích kỷ và chủ nghĩa cá nhân của bạn.

(Ảnh: shutterstock.com)

Cặp vợ chồng nhiếp ảnh gia bán nhà đi du lịch 55 nước chia sẻ những địa điểm họ thích nhất

6. Du lịch khiến bạn mở rộng tầm nhìn và thúc đẩy bạn học hỏi nhiều hơn

Đối với nhiều người trẻ, giờ học lịch sử ở trường luôn nhàm chán với những con số, những sự kiện được mô tả một cách cứng nhắc và khô khan. Tuy nhiên, khi tận mắt đến viếng thăm những địa danh được nhắc đến trong sách, đó dường như là một trải nghiệm khác hẳn và bạn sẽ nhận thấy mình không phải không thích môn lịch sử, mà là do bạn chưa được dạy đúng cách mà thôi. Du lịch khiến cho lịch sử trở nên sống động, những câu chuyện không chỉ dừng lại ở sự mô tả trong trang sách, mà thật sự là những kỷ niệm hữu hình mà bạn trải qua, chúng sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn bất cứ điều gì bạn học ở trường.

(Ảnh: Shutterstock)

7. Chúng ta không tiên đoán trước được tuổi già của mình sẽ thế nào, vì vậy hãy trải nghiệm cuộc sống ngay từ khi còn trẻ

Bạn có thể nghĩ rằng hiện giờ mình còn quá nhiều trở ngại để xách ba lô lên và đi, rằng mình không có nhiều tiền, rằng công việc khiến mình không có thời gian, rằng sau này về già rồi mình đi cũng chẳng muộn. Nhưng thật ra, du lịch không tốn của bạn quá nhiều, cũng không lấy đi của bạn nhiều thời gian, và bạn cũng không thể biết trước liệu về già mình sẽ thế nào. Có nhiều cách để đi với chi phí vô cùng tiết kiệm, và đôi khi chỉ tốn của bạn hai ba ngày cuối tuần, nhưng cái bạn thu được có thể sẽ rất lớn. Tuổi trẻ, lứa tuổi của nhiệt huyết, đam mê, của những khát khao khám phá, hãy tận dụng nó theo cách tuyệt vời nhất bạn có thể để xây dựng nên một nhân sinh quan nhiều màu sắc và một nhân cách tử tế, giàu lòng trắc ẩn.

(Ảnh: pixabay.com)

Xuân Lan / Tri thức trẻ