Xôn xao triển lãm ảnh khỏa thân đầu tiên ở Việt Nam – TNTD

Triển lãm ‘Tạo tác’ của Hạo Nhiên đang gây xôn xao dư luận bởi đây là lần đầu tiên một triển lãm hoàn toàn ảnh khỏa thân được cấp phép.

Một bức ảnh khoả thân sẽ bày trong triển lãm Tạo tác của Hạo Nhiên

Triển lãm gồm 50 bức ảnh khỏa thân của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên sẽ khai mạc chiều 15-9 và kéo dài đến 18-9 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (218A Pasteur).

Nhưng dư luận xung quanh triển lãm đã “nóng” lên từ lúc triển lãm chưa khai mạc, bởi những triển lãm ảnh khỏa thân từ trước đến nay vẫn được xem là đề tài “nhạy cảm” đối với các nhà quản lý. Chưa hề có một triển lãm ảnh khỏa thân độc lập nào được cấp phép trước đó!

Trao đổi với nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên rằng anh có chịu “áp lực” khi xin thủ tục cấp phép cho triển lãm này không, Hạo Nhiên cho hay anh đã chuẩn bị kỹ cho triển lãm từ rất lâu, tìm tòi cho mình một hướng chụp ảnh khỏa thân riêng.

Tôi thấy khó khăn thuộc về bản thân tôi nhiều hơn, như là chụp ảnh nào, bỏ ảnh nào, thể hiện như thế nào… Từng đêm tôi trăn trở với điều đó. Còn việc thủ tục xin cấp phép nói thật tôi không gặp trở ngại gì!

Nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên

Hạo Nhiên đã chuẩn bị cho triển lãm này từ rất lâu, và biết cách nào để có thể cho ra mắt một triển lãm ảnh khỏa thân.

Đến chiều ngày 14-9, Hạo Nhiên cho biết đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa – thể thao TP.HCM đã đến duyệt lần nữa các ảnh treo và tất cả đến giờ này đều ổn thỏa.

Tin triển lãm ảnh khỏa thân lần đầu tiên đã tạo nên hiệu ứng tích cực. Trước đây có nhiều nhiếp ảnh gia chụp ảnh khỏa thân như Trần Huy Hoan, Dương Quốc Định, Thái Phiên, Lê Quang Châu… nhưng chưa hề có nhiếp ảnh gia nào được cấp phép triển lãm ảnh khỏa thân.

Thậm chí nhiếp ảnh gia Thái Phiên từng được cấp phép cho xuất bản sách ảnh khỏa thân Xuân thì, nhưng việc xin phép triển lãm ảnh khỏa thân của anh chưa lần nào thành công.

Tôi nghĩ việc này đã được thai nghén từ lâu.

Trước đây việc cấp phép xuất bản sách ảnh khỏa thân thì được, nhưng cấp phép cho triển lãm ảnh khỏa thân thì không. Điều này có lẽ là do việc cấp phép của bên xuất bản “thoáng” hơn bên triển lãm. Nhưng khi triển lãm của Hạo Nhiên được cho phép với tôi là một tín hiệu vui, mở ra cánh cửa mới cho các nhiếp ảnh gia. Tôi vui hơn nữa là TP.HCM đã đi đầu trong việc “mở cửa” triển lãm ảnh khỏa thân này!

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á

Nguyễn Á cũng cho rằng ảnh khỏa thân là đề tài đa phần các nhiếp ảnh gia đều tiếp cận. Nhưng để chọn đây là hướng sáng tác riêng thì còn tùy vào mỗi người.

“Điều đó phụ thuộc vào đề tài này có hợp hay không với từng người. Bởi vì người chụp ảnh khỏa thân thường phụ thuộc vào các yếu tố: gia đình, người thân, người mẫu nữa”, Nguyễn Á chia sẻ.

Tôi nghĩ ảnh khỏa thân không có gương mặt người mẫu sẽ dễ xin cấp phép hơn. Bởi khi bức ảnh khỏa thân có gương mặt của người mẫu, nhiếp ảnh gia phải có được văn bản đồng ý của người mẫu khi làm thủ tục cấp phép!

Cùng tham gia hỗ trợ tổ chức triển lãm, xin cấp phép với Hạo Nhiên, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong trình bày một kinh nghiệm.

Dương Quốc Định, nhiếp ảnh gia nổi tiếng với một dòng nhiếp ảnh khỏa thân với sự sáng tạo riêng, cũng chia vui với triển lãm của Hạo Nhiên: “Tôi nghĩ đây là tin vui cho các nhiếp ảnh gia vì mở ra cánh cửa mới cho một lĩnh vực mà lâu nay vẫn lấp lấp lửng lửng là “nhạy cảm” như ảnh khỏa thân.

Tuy nhiên, nó được đón nhận thế nào còn tùy vào phản ứng của công chúng khán giả sau ngày khai mạc”.

Với ảnh khỏa thân thì công chúng luôn cần thời gian để làm quen và tiếp nhận. Theo tôi thì sự dè dặt của nhà quản lý cũng là sự dễ hiểu. Nhưng với một người nghệ sĩ sáng tạo thì không có ranh giới nào giữa sự “nhạy cảm” hay “không nhạy cảm”.

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định

“Một nghệ sĩ mà chạy theo giải thích với người xem rằng tác phẩm của mình là “không dung tục” thì bản thân của anh ta đã thất bại rồi. Cái “đạo” của người làm nghệ thuật chỉ có sự sáng tạo. Còn sự thẩm thấu của công chúng cũng cần có thời gian”, Dương Quốc Định nói thêm.

Dương Quốc Định cũng cho hay một người theo đuổi nhiếp ảnh khỏa thân nghệ thuật như anh không hướng đến cái đích là triển lãm. Bởi anh cho rằng trong thế giới công nghệ hiện nay, để phổ biến tác phẩm không chỉ có xuất bản hay triển lãm.

QUANG THI / Tuổi trẻ

Posted by Viet Anh

Xem thêm :

ART NUDE – Ảnh khỏa thân nghệ thuật của Dương Quốc Định

https://thanhnientudo.com/2015/07/26/art-nude-anh-khoa-than-nghe-thuat-cua-duong-quoc-dinh-3/