Các bác sĩ hoài nghi thuốc sốt rét mà TT Trump nói chữa được COVID-19

Bác Sĩ Anthony Fauci, Phó Tổng Thống Mike Pence và Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Trong những ngày vừa qua, sau khi Tổng Thống Donald Trump thúc đẩy việc dùng Ký Ninh để chữa trị COVID-19, FDA chuẩn thuận khẩn cấp cho phép dùng thuốc này để chữa trị dưới sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Các bác sĩ và dược sĩ, làm việc tại hơn một chục hệ thống chăm sóc y tế tại những tiểu bang như New York, Louisiana, Massachusetts, Ohio, Washington, và California, cho hãng thông tấn Reuters biết họ đã thử cho những bệnh nhân COVID-19 đang nhập viện dùng Ký Ninh.

Tuy nhiên, những bác sĩ này, những người được phép cho toa, vẫn chưa biết công dụng thực sự của loại thuốc này trong việc chữa trị COVID-19 ra sao.

Nhiều người trong số các nhà y khoa cho biết họ không thấy có bằng chứng nào cho thấy loại thuốc sốt rét này hiệu quả trong việc tiêu diệt virus COVID-19.

Một chuyên viên cầm hộp thuốc Plaquenil, trị sốt rét, bào chế với thành phần hydroxychloroquine. (Hình: DAMIEN MEYER/AFP via Getty Images)

Trong tình trạng bệnh dịch bùng phát dữ dội tại Hoa Kỳ hiện nay, các bác sĩ ở tuyến đầu bắt đầu kê toa thuốc này, dù rất mù mờ công hiệu của nó, cho những bệnh nhân COVID-19 bị nặng hơn.

Nhiều bác sĩ cho biết họ bị áp lực từ phía bệnh nhân đòi loại thuốc này vì nghe lời quảng bá của Tổng Thống Trump và những người ủng hộ.

Hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Tư, vừa qua, trong cuộc họp báo mỗi ngày về tình hình dịch bệnh, tổng thống nói chắc nịch: “Tôi sẽ uống thuốc đó!”

Ông nói tiếp: “Chúng tôi nghe những câu chuyện rất lạc quan về thuốc này và vẫn đang thu thập thêm dữ liệu.”

Lập luận sử dụng thuốc của tổng thống không được hậu thuẫn rõ ràng và chắc chắn về mặt khoa học và y khoa.

Thậm chí là liều lĩnh, khi ông tuyên bố, không có thuốc gì để chữa căn bệnh COVID-19 trong lúc này, nằm đó cũng chết, cứ liều dùng thuốc sốt rét, vì không còn gì để mất.

Nhưng áp lực đè nặng trên các bác sĩ, những người kê toa. Họ là người chịu trách nhiệm trực tiếp với tình trạng sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Hiệu ứng phụ của thuốc Ký Ninh là giảm thị lực và trụy tim. Nặng hay nhẹ cũng tùy theo thể trạng của bệnh nhân.

Nhân viên bệnh viện Wyckoff Hospital tại New York di chuyển thi thể một tử vong vì COVID-19. (Hình: BRYAN R. SMITH/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, những bác sĩ cho Reuters biết rằng họ không cảm thấy quá lo lắng khi kê toa thuốc sốt rét này cho bệnh nhân trong thời hạn rất ngắn, nên rủi ro cũng không đến nỗi nào.

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn không biết liều lượng cần dùng là bao nhiêu cho riêng loại thuốc này trên bệnh nhân, chưa kể tới hoàn cảnh phức tạp hơn, khi phối hợp nhiều loại thuốc đi kèm.

Thêm vào đó, những thử nghiệm hạn hẹp đưa kết quả hứa hẹn, chỉ thực hiện trên những bệnh nhân mới bắt đầu có triệu chứng hay có những triệu chứng nhẹ.

Nhưng, đối với những người bệnh nhẹ, phần lớn là cơ thể họ tự chữa lành.

Nhưng tại Mỹ, đa số các bệnh nhân nhập viện đều trong bệnh trạng xấu hơn những đối tượng trong các nghiên cứu thử nghiệm.

Những yếu tố kể trên làm khó khăn hơn cho các bác sĩ, bởi vì, họ không thể nào xác quyết được sự công hiệu của thuốc.

Bác Sĩ Mangala Narasimhan, giám đốc khoa chăm sóc đặc biệt hệ thống bệnh viện Northwell Health, qua email cho biết: Tôi chứng kiến hàng trăm bệnh nhân COVID-19 dùng Ký Ninh.

Theo ý kiến của tôi, có thể là còn sớm, tôi không thấy có sự tiến triển nào đáng thuyết phục đối với những bệnh nhân này.”

Nhân viên cấp cứu tại New York đưa bệnh nhân nhập viện. (Hình: BRYAN R. SMITH/AFP via Getty Images)

Còn Bác Sĩ Daniel McQuillen, chuyên khoa bệnh truyền nhiễm tại Lahey Hospital và Medical Center, Burlington, Massachusetts, cho biết ông kê toa thuốc sốt rét cho khoảng 30 bệnh nhân COVID-19.

Ông McQuillen nhận xét, thuốc sốt rét có cho thấy một chút công hiệu diệt khuẩn, nhưng ông không thấy kết quả cụ thể.

Bác Sĩ McQuillen nói tiếp: “Những thử nghiệm nhỏ, hạn chế đối tượng nghiên cứu, có thể chỉ có hiệu quả giới hạn đối với một số bệnh nhân mắc bệnh nhẹ, nhưng không có công hiệu gì cho thấy thuốc sốt rét làm giảm triệu chứng của các bệnh nhân phải đưa vào chăm sóc đặc biệt.”

Các bác sĩ đã mày mò kê toa và chưa thấy công hiệu rõ rệt.

Trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật, 5 Tháng Tư, tổng thống tiết lộ rằng chính phủ Mỹ đặt mua 29 triệu liều thuốc sốt rét trên. (MPL)

Von Phi Long Mai