Nhiều người Đức phát triển kháng thể với nCoV

Nhiều người Đức có thể đã nhiễm nCoV và khỏi mà không hay biết, đồng nghĩa trong cơ thể sản sinh miễn dịch chống lại bệnh.

Các nhà khoa học tại Đại học Bonn nghiên cứu kết quả xét nghiệm của khoảng 1.000 người từ 400 hộ gia đình tại thị trấn Gangelt, tâm dịch đầu tiên của Đức. Kết quả sơ bộ công bố hôm 9/4 cho thấy 2% trong số này đang dương tính nCoV, 15% có kháng thể với virus, gấp ba lần so với ước tính. Nhiều người đã mắc bệnh mà không có triệu chứng.

Như vậy, khả năng tỷ lệ tử vong tại Đức chỉ 0,37%, thấp hơn 5 lần so với con số ghi nhận hiện tại.

“Điều này có thể đồng nghĩa với việc nới lỏng các biện pháp hạn chế và phong tỏa hiện có. Vì người dân Đức rất cẩn trọng và kỷ luật, giờ chúng tôi đã chuyển sang giai đoạn thứ hai”, giáo sư Hendrik Streeck, chuyên gia về virus, đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Tuy nhiên Thủ tướng Angela Merkel đã dập tắt hy vọng này. Bà nói: “Chúng ta không được chủ quan. Điều đó có thể nhanh chóng hủy hoại những gì đã đạt được”.

Foto: Mẫu máu chứa kháng thể người nhiễm nCoV trên tay nhà khoa học. Ảnh: Bloomberg

Nghiên cứu của giáo sư Hendrik Streeck là công trình đầu tiên ở châu Âu phân tích tác động của virus đối với toàn bộ cộng đồng. Số liệu này không thể ngoại suy sang phần còn lại của Đức, bởi tỷ lệ người bệnh ở thị trấn Gangelt cao hơn nơi khác. Song các nhà khoa học cho rằng đây là cơ sở để lạc quan hơn.

Nghiên cứu có thể ước tính số người thực sự nhiễm virus bởi phát hiện nhiều ca bệnh chưa được ghi nhận trước đây. Nó cũng giải thích tỷ lệ tử vong thấp hơn ở Gangelt.

Xét nghiệm kháng thể vẫn đang ở giai đoạn đầu. Tuần này, một nhóm nghiên cứu ở Đại học Phục Đán, Trung Quốc, đã chỉ ra lỗ hổng trong quy trình. Sau khi phân tích mẫu máu của 175 bệnh nhân, họ phát hiện một số người bệnh đã hồi phục có lượng kháng thể rất thấp. Điều này ảnh hưởng đến tính chính xác của xét nghiệm.

Hiện chưa rõ khả năng miễn dịch của con người sau khi nhiễm nCoV kéo dài bao lâu. Tài liệu y khoa trước đó cho thấy khoảng thời gian có thể là 18 tháng.

“Tôi tin rằng điều quan trọng nhất chính phủ các nước có thể làm để giải quyết đại dịch là thu thập những dữ liệu đáng tin cậy. Chúng tôi chưa có đầy đủ thông tin về loại virus này”, giáo sư Streeck nói.

Thục Linh (Theo Telegraph)