Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng tỷ lệ tử vong do CORONAVIRUS thấp hơn gần sáu lần ở các quốc gia có chương trình tiêm chủng BCG.

Đã có lời giải thích tại sao tại Việt Nam, Cúm Vũ Hán khó lây và nếu lây khó bị nặng. Đó là chúng ta đã được tiêm phòng vaccine BCG từ bé, bạn có thể kiểm tra tay của mình nếu có vết sẹo nhỏ là OK đó.
.
Đây là Vaccine phòng lao có từ năm 1921, nhưng có tác dụng giúp cho phổi chống chọi với bệnh lao phổi và nay nó cũng giúp chúng ta được bảo vệ tốt hơn trong cúm Tầu. Điều rất ngạc nhiên là Châu Âu ít dùng loại Vaccine này do tiêm vào gây sẹo ở tay xấu lắm, không thích, tiêm loại khác xịn hơn…

.

Báo Anh vừa đăng hôm nay, rất nhiều nước nghiên cứu và đang có kết luận tương tự. Nếu đây là sự thật thì tuyệt vời, Việt Nam chúng ta sẽ khó lây hơn Châu Âu
.
Các chuyên gia phát hiện ra tỷ lệ tử vong do coronavirus thấp hơn sáu lần ở các quốc gia sử dụng vắc-xin BCG.
.

.

Sự thúc đẩy hàng thế kỷ , chương trình tiêm chủng BCG được phát triển để chống lại bệnh lao nhiễm trùng do vi khuẩn – với trẻ em từ mười đến 14 tuổi được tiêm thuốc bắt buộc.

.

Tỷ lệ tử vong do coronavirus thấp hơn gần sáu lần ở các quốc gia  có chương trình tiêm chủng BCG.
 
Nhưng khi tỷ lệ nhiễm trùng phổi giảm, tiêm vắc-xin hàng loạt đã bị bỏ rơi ở Anh vào năm 2005.
 
Bây giờ các chuyên gia y tế tin rằng chương trình tiêm chủng BCG có thể đóng một vai trò quan trọng trong đại dịch coronavirus – bằng cách tăng cường  cho hệ thống miễn dịch chống lại Covid 19.
 .
Họ đang xem xét liệu cung cấp cho mọi người một loại thuốc tăng cường mới – hay trong một số trường hợp là liều đầu tiên của họ – có thể giúp bảo vệ chống lại coronavirus.

.

Và nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng các quốc gia có chương trình tiêm chủng BCG rộng rãi thấp hơn gần sáu lần so với các quốc gia không sử dụng nó.
 
Nhóm nghiên cứu, từ Hoa Kỳ, đã điều chỉnh các yếu tố có thể làm sai lệch các phát hiện – chẳng hạn như tình trạng kinh tế của một quốc gia và tỷ lệ người cao tuổi.

.

***
.

Phân tích

.

Để phân tích, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu có sẵn công khai và ước tính tỷ lệ tử vong từ 50 quốc gia, trong đó các trường hợp nguy cơ  tử vong cao  đã được báo cáo.
.
 Để làm cho dữ liệu có thể so sánh hơn và xoay quanh các biểu đồ thời gian dịch bệnh khác nhau mà mỗi quốc gia đã trải qua, họ đã tính ngày từ trường hợp dương tính Covid-19 thứ 100.
Những trường hợp và cái chết sau đó được so sánh với các chương trình tiêm chủng BCG ở mỗi quốc gia.
.
 Tỷ lệ tử vong trung bình cũng được tìm thấy thay đổi đáng kể theo phân loại kinh tế của một quốc gia.
.

Tỷ lệ tử vong Covid-19 trên một triệu đối với các nước thu nhập trung bình thấp, thu nhập trung bình và thu nhập cao được tìm thấy lần lượt là 0,4, 0,65 và 5,5.
 
Nhóm nghiên cứu nói rằng thực tế các quốc gia giàu có có tỷ lệ tử vong cao hơn là “phản trực giác” nhưng không thể giải thích tại sao.
 
Thay vào đó, họ chỉ ra nghiên cứu trước đó trong đó nêu rõ “tử vong do bệnh hô hấp cấp tính thường cao hơn ở những nơi có thu nhập thấp do nhiều yếu tố rủi ro kinh tế và nhân khẩu học xã hội”.
.

Các học giả cho biết nghiên cứu của họ nên được thực hiện một cách thận trọng vì có một số vấn đề có thể sai lệch những phát hiện.
 “Bất chấp tất cả những cảnh báo này, mối quan hệ nghịch đảo giữa tình trạng kinh tế của đất nước và tỷ lệ tử vong do Covid-19 và mối liên hệ sinh thái mạnh mẽ với tiêm chủng BCG rất hấp dẫn.
 “Những phát hiện này đảm bảo sự giám sát dịch tễ học sâu hơn và đánh giá triển vọng trong các thử nghiệm ngẫu nhiên riêng lẻ.”

Thử nghiệm BCG

.

Nghiên cứu của họ được đưa ra khi các nhà khoa học ở bốn quốc gia bắt đầu thử nghiệm nghiên cứu, việc tiêm BCG có thể làm giảm nguy cơ  bùng phát  Covid-19 hay không ?
 
Một nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch ở Melbourne đang theo dõi nhanh thử nghiệm trên quy mô lớn của con người.
 Khoảng 4.000 nhân viên bệnh viện Úc đang tình nguyện tham gia thử nghiệm kéo dài sáu tháng, theo Bloomberg.
 Và một nhóm ở Hà Lan đang thử nghiệm phương pháp tiếp cận trên 1.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Trưởng nhóm nghiên cứu Nigel Curtis, trưởng phòng nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại MCRI, cho biết: Nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại toàn bộ các bệnh nhiễm trùng khác nhau, toàn bộ các loại virus và vi khuẩn khác nhau theo cách tổng quát hơn rất nhiều  .
 
Chúng tôi sẽ không làm điều này nếu chúng tôi không nghĩ rằng điều này có thể có hiệu quả.
 
Chúng tôi cần phải nghĩ ra mọi cách có thể để bảo vệ nhân viên y tế.  Nếu những thử nghiệm này thành công, điều đó có nghĩa là vắc-xin BCG có thể được triển khai để giúp bảo vệ nhân viên tuyến đầu có nguy cơ cao.
 
Peter Openshaw, giáo sư y học thực nghiệm tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, hoan nghênh cách tiếp cận này.
.

VA

.

Nguồn báo Anh :

https://www.thesun.co.uk/news/11352531/coronavirus-death-rate-lower-countries-bcg-vaccine/