Tin vui cho mọi người: Ai đã tiêm phòng Lao thì tự miễn dịch với Covid-19

Một nghiên cứu ở Nhật và ở châu Âu nhận thấy người đã tiêm ngừa Lao miễn nhiễm với Virus Viêm Phổi Vũ Hán, nếu có mắc cũng nhẹ và tự hồi phục.

Người Nhật, Đài Loan, Việt Nam với chương tình TCMR và tiêm phòng Lao được kiểm tra kỹ. Tôi nhớ cách đây hơn 10 năm chúng tôi đã đi kiểm tra sẹo tiêm ngừa lao nếu phát hiện chưa có sẹo là cho tiêm lại liền. Các nước này ít ca nhiễm nCov 19 hơn các nước Âu Mỹ nơi đã bỏ tiêm ngừa BCG (Bacille Calmette-Guerin).

Ở châu Âu 2 nước gần nhau Tây Bạn Nha bỏ tiêm BCG từ lâu nên ca bệnh hơn 100.000 ca còn Bồ Đào Nha bên cạnh chỉ có hơn 6000 ca nhiễm và Bồ Đào Nha vẫn còn tiêm ngừa lao toàn dân.

Vậy thì mọi người chần chờ gì nữa không vạch vai mình ra xem có sẹo chủng ngừa BCG không. Chưa có thì tiêm chỉ sau 2 tuần là đủ kháng thể phòng vệ.

Hiện tại Hà Lan và Tây Ban Nha đang tiêm BCG cho nhân viên y tế và người già.

———-

Nội dung trên báo Newsweek uy tín của Nhật Bản:

Vào ngày 27 tháng 3 năm 2020, Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch, viện nghiên cứu y khoa nhi ở Melbourne, Australia, đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng để xác minh tác dụng của vắc-xin BCG chống lại chủng coronavirus mới (COVID19).

Tìm hiểu xem vắc-xin BCG có làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng coronavirus mới ở 4.000 chuyên gia chăm sóc sức khỏe của Úc hay không. Một thử nghiệm lâm sàng tương tự đã bắt đầu ở Hà Lan, nhắm vào 1.000 nhân viên y tế tại tám tổ chức y tế, theo tạp chí khoa học Science.

Mối tương quan nghịch giữa tiêm vắc-xin BCG và lây lan nhiễm coronavirus mới đã chỉ ra Vắc-xin BCG để phòng ngừa bệnh lao đã lan rộng khắp thế giới kể từ những năm 1940 và tại Nhật Bản, vắc-xin lao với vắc-xin BCG đã được hợp pháp hóa vào năm 1949.

Theo kết quả khảo sát vào tháng 3 năm 2011, 157 trong số 180 quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản, đã được tiêm vắc-xin chống lại tất cả các trường hợp BCG, trong khi tỷ lệ mắc bệnh lao đang giảm và tất cả các trường hợp đã ngừng ở 9 quốc gia châu Âu như Pháp , Đức, Vương quốc Anh, Áo, Úc và New Zealand, và tại Hoa Kỳ, Canada, Ý và Hà Lan, tiêm chủng chọn lọc được giới hạn ở các nhóm có nguy cơ cao như nhân viên y tế.

Vì số ca nhiễm coronavirus loại mới tăng nhanh ở Châu Âu và Hoa Kỳ, nên Tại các quốc gia nơi tất cả các loại vắc-xin BCG được tiêm, số người bị nhiễm coronavirus loại mới và số ca ᴛử ᴠᴏɴɢ ở Tỷ lệ này thấp. “Một mối tương quan giữa tiêm chủng BCG và hạn chế sự lây lan của coronavirus mới đã được chỉ ra.

Ví dụ, ở Tây Ban Nha, nơi đã ngừng tiêm tất cả các vắc-xin BCG vào năm 1981, số ca nhiễm coronavirus mới là 78.797 và số ca ᴛử ᴠᴏɴɢ là 6528. Ở nước láng giềng Bồ Đào Nha, nơi thực hiện tất cả các ca tiêm chủng, số người nhiễm bệnh là 6.528 và số người ᴄʜếᴛ là 119 (tính đến ngày 30 tháng 3).

Báo Bloomberg cũng đăng tải

Tổng hợp

Một bài viết dù chưa được khẳng và chỉ có giá trị THAM KHẢO nhưng thấy rất đáng được quan tâm.

Fr facebook Nguyễn Đình Tuấn .

095: CHỈ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO VÀ NHẬN ĐỊNH

Nước Mỹ rất khắt khe về vụ bệnh Lao đối với di dân khi mà khám sức khoẻ tổng quát có liên quan đến bệnh lý Lao thì hầu như là không cho nhập cảnh cho đến khi clear. Thế nhưng Họ lại không chích BCG cho dân Mỹ nên giờ bắt đầu có dấu hiệu trả giá cho việc này. Việt Nam ta thì yên tâm

———

Khi mà đã có nhiều nghiên cứu và bằng chứng khoa học đã được đăng trên các tạp chí chuyên ngành y khoa nổi tiếng. Mình cho rằng cuối cùng thì BCG vẫn sẽ là giải pháp tăng cường Miễn dịch, giảm tỷ lệ tử vong cho Covid, vì vaccine tạo ra cho con này rất khó, có tạo ra thì cũng ko bền vững và ko đặc hiệu do nó biến thể rất nhanh. Đã có nghiên cứu ở Vũ Hán hơn 40% người trẻ nhiễm Sarv-Cov2 có lượng kháng thể rất thấp, thậm chí ko có! (Tức là vẫn có thể tại nhiễm). Một phần là con này là virus chỉ tấn công vào hệ màng nhầy, ko vào máu nên phản ứng kháng thể rất kém!

Nhà nước cần tính phương án cho tiêm BCG toàn dân nhắc lại . ( lưu ý : Muốn tiêm nhắc lại phải thử phản ứng Mantoux hoặc XN tìm kháng thể. Người chưa có miễn dịch hay miễn dịch yếu mới cần tiêm nhắc lại )

Miễn dịch tạo ra được cho là kéo dài 60 năm nhưng sẽ suy giảm theo thời gian. Đó là biện pháp phòng ngừa đơn giản, rẻ và hiệu quả! Làm xong rồi thì Open , dân Việt đi đâu cũng OK

Nên tiêm vaccine BCG nhắc lại đại trà hay không ? ( trước khi quá muộn )

***** Lưu ý Không có nghĩa là bà con đổ xô đi chích BCG đâu nhé ! Vì Vaccine này Việt Nam sản xuất được

Muốn tiêm nhắc lại phải thử phản ứng Mantoux ( Mantoux là phản ứng lao tố tiêm dưới da, rồi đo đường kính mẫn cảm ) hoặc XN tìm kháng thể

Người chưa có miễn dịch hay miễn dịch yếu mới cần tiêm nhắc lại …

P/s : Xem bản dịch :

https://cdn.fbsbx.com/v/t59.2708-21/92445979_267646117568107_3085394704607477760_n.pdf/BCG-V%C3%80-COVID-19.pdf?_nc_cat=111&_nc_sid=0cab14&_nc_ohc=guVC2hec7IYAX_3cn1q&_nc_ht=cdn.fbsbx.com&oh=77c250fff755c4dfb9f329f59ff1601c&oe=5E907A18&dl=1

https://m.economictimes.com/industry/healthcare/biotech/healthcare/nations-without-bcg-vaccination-saw-higher-cases/articleshow/74956201.cms