Bác sĩ trưởng Clemens Wendtner nói về cuộc sống lâm sàng hàng ngày trong một tình huống đặc biệt.

Clemens Wendtner ist Chefarzt am Klinikum Schwabing in München.© München Klinik Schwabing

“Chúng tôi chỉ có trường hợp nghiêm trọng ở đây”

Một số bệnh nhân đã được dùng máy thở trong hai hoặc ba tuần. Bác sĩ trưởng Clemens Wendtner nói về cuộc sống lâm sàng hàng ngày trong một tình huống đặc biệt.

Những bệnh nhân corona đầu tiên ở Đức đang ở trong phòng khám của anh. Bác sĩ Clemens Wendtner của Munich có kinh nghiệm lâu nhất ở Đức về cách điều trị Covid-19. Ban đầu, mọi người được thừa nhận chỉ bị bệnh nhẹ do nhiễm trùng. Bây giờ, với hàng ngàn người bị nhiễm bệnh ở Bavaria, mọi thứ trông rất khác.

Ông Wendtner, tình hình hiện tại trong phòng khám của bạn là gì?

Clemens Wendtner: Sự năng động trong vài ngày qua là điên rồ. Vào cuối tuần trước, tôi đã báo cáo 13 bệnh nhân trong phòng bệnh bình thường và sáu bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt. Chúng tôi hiện có gần 50 người ở đây với Covid-19, chín người trong số họ được chăm sóc đặc biệt. Những người có triệu chứng nhẹ đang cách ly tại nhà. Chúng tôi chỉ có trường hợp nghiêm trọng ở đây.

Bạn khám và điều trị các bệnh nhân ở đâu?

Wendtner: Chúng tôi đã dựng một lều phân chia trong phòng cấp cứu, nơi chúng tôi sẽ sớm tách người bị nhiễm khỏi người không bị nhiễm bệnh. Chúng tôi cũng sẽ thiết lập một cái gì đó tương tự như một đoàn lữ hành với thiết bị X-quang và CT di động trước lều phòng cấp cứu trong tuần này để bệnh nhân Covid không làm nhiễm bẩn thiết bị trong nhà. Trên X-quang và chụp cắt lớp điện toán, bạn có thể nhanh chóng xem liệu ai đó có thay đổi phổi điển hình của nhiễm trùng Covid-19 hay không – không cần chờ xét nghiệm PCR dương tính. (Lưu ý của biên tập viên: Đây là xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để kiểm tra xem ai đó thực sự có virus corona).

Điều gì nếu họ thấy những thay đổi điển hình như vậy?

Wendtner: Sau đó, các bệnh nhân đến khoa Covid. Ngoài trạm lây nhiễm này và phòng chăm sóc đặc biệt, chúng tôi đã kích hoạt tăng cường 2 trạm khác như một phần của kế hoạch khẩn cấp – trong trường hợp các trạm khác đã đầy. Chúng tôi hiện đang mở một trạm thứ ba. Các máy thở được lắp đặt ở nhiều nơi trong phòng khám, chúng tôi biến các trạm bình thường thành trạm thông gió ( phòng áp lực âm). Và chúng tôi đào tạo nhân viên trong các khóa học về hồi sức cấp cứu .

Tất nhiên, tất cả mọi người đã từng làm y học chuyên sâu trong đào tạo của họ, nhưng đối với nhiều người đó là một thời gian trước đây. Tất cả điều này – theo nghĩa tích cực – được tổ chức và chuẩn bị về mặt quân sự.

Những bệnh nhân thế nào thì được đưa tới phòng chăm sóc đặc biệt?

Wendtner: Nó phụ thuộc vào khi bệnh nhân được đưa đến. Thông thường bệnh nhân được đưa đến đây đi kèm với một cơn sốt, mà không thực sự giảm phòng chăm sóc bình thường . Hơi thở của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn, mặc dù chúng tôi cung cấp oxy qua mặt nạ.

Sau đó, chúng tôi có tùy chọn để tăng nguồn cung cấp oxy, lên đến mười hai lít mỗi phút. Hai đến bốn lít là bình thường trên một Station bình thường. Nếu vẫn không đủ oxy trong máu người, chúng ta phải đặt nội khí quản và thở bằng máy.

Có bệnh nào phải vào thẳng phòng chăm sóc đặc biệt không?

Wendtner: Hoàn toàn có . Chúng tôi cũng phải cung cấp hô hấp nhân tạo cho những người trẻ tuổi. Họ đang ở độ tuổi hai mươi và ba mươi và phải đặt nội khí quản sau vài giờ trong phòng cấp cứu. Do đó cảnh báo: Giới trẻ không phải là bất khả xâm phạm! Một số cân nhắc trong trường hợp thấy nguy hiểm cho bệnh nhân .

Có những người trẻ tuổi không có bệnh trước đây?

Wendtner: Vâng. Một số bệnh nhân trẻ chúng tôi điều trị là bệnh nhân được đưa đến từ vùng trượt tuyết ở Ischgl hoặc St. Anton.

Ischgl dường như là một điểm lây nhiễm thực sự cho virus. Vì nhiều người tụ tập trong một không gian hạn chế, rất dễ bị nhiễm bệnh – ngay cả khi họ không có bệnh tật trước đó. Và cũng có một số người trong số họ bị bệnh nặng.

Bạn thấy gì ở những bệnh nhân này?

Wendtner: Ở nhiều bệnh nhân bị viêm phổi Covid, các khu vực khổng lồ của phổi bị nhiễm trùng. Chúng tôi gọi nó là kính mờ. Những vùng này xuất hiện nhiều mây trên hình ảnh X quang, giống như ly sữa.

Các mô phổi ở đó dày đặc hơn những nơi khác. Đó là một dấu hiệu của viêm. Bạn có thể nhìn thấy nó rõ ràng trong các bệnh nhân với Covid-19. Tất cả phổi bị ảnh hưởng.Đây là một sự kiện rất lớn.

“Bệnh nhân đã dùng máy thở trong hai hoặc ba tuần”

Làm thế nào điều đó xảy ra?

Wendtner: Trực tiếp thông qua virus: Sars-CoV-2 phá hủy các tế bào phổi. Khi nhiễm trùng tiến triển, làm mô phổi tổn thương , điều này làm cho bệnh nhân khó thở. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, chúng ta thấy phản ứng quá mức từ hệ thống miễn dịch, một cơn bão cytokine.

Nói một cách đơn giản, các tế bào viêm bắn vào phổi. Điều này hạn chế nghiêm trọng chức năng của phế nang và trao đổi khí không thể hoạt động.

Chúng tôi thấy một số triệu chứng bệnh nhân như vậy trong phòng chăm sóc đặc biệt. Câu hỏi duy nhất là liệu bạn có thể nhận ra và điều trị sớm hơn hay bạn đến muộn khi Virus đã tấn công đến phổi .

Nếu vậy, bệnh nhân thường đã có rất nhiều mô phổi bị phá hủy mà bệnh nhân không thể lành lại được nữa. Sau đó,phổi bị tổn thương gần hết và cơ hội sống sót giảm đáng kể.

Làm thế nào để bạn điều trị những bệnh nhân ở phòng chăm sóc đặc biệt ?

Wendtner: Ý tưởng là sử dụng một loại thuốc để làm tăng cường khả năng hệ miễn dịch. Một cách tiếp cận này là thuốc điều trị thấp khớp tocilizumab. Các nghiên cứu hiện đang bắt đầu với các thành phần hoạt động, trong đó phòng khám của chúng tôi cũng sẽ tham gia. Tuy nhiên, đây không phải là thuốc chữa bách bệnh. Ví dụ, một số bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn ngoài viêm phổi Covid. Chúng ta phải điều trị chúng bằng kháng sinh cổ điển. Và tất nhiên bạn không nên ức chế hệ thống miễn dịch ở những bệnh nhân như vậy.

Còn các loại thuốc khác thì sao?

Wendtner: Những ngày này, chúng tôi đang bắt đầu hai nghiên cứu giai đoạn 3 với hoạt chất chống vi rút remdesivir, trong đó có nhiều hy vọng. Nó hiện đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới. Ở Đức, ngoài phòng khám của chúng tôi, một ở Düsseldorf và một ở Hamburg đang tham gia. Chúng ta sẽ thấy kết quả là gì. Các biện pháp quan trọng nhất trong trường hợp nghiêm trọng vẫn là máy thở.

Điều trị bằng máy thở có khó không?

Wendtner: Nó không tầm thường với Covid-19. Vấn đề là tình trạng viêm làm cho mô phổi sưng lên rất nhiều. Điều này có nghĩa là bạn cần một áp lực khá cao khi thở để có đủ không khí vào phổi.

Thật không may, điều này cũng có thể dẫn đến thiệt hại lâu dài. Ngay cả khi bệnh nhân sống sót, có thể xảy ra rằng mô phổi của họ bị cứng sau đó vì họ phải được thông khí với áp lực cao trong một thời gian dài.

Một số trong số họ thậm chí có thể phụ thuộc vào oxy trong cuộc sống hàng ngày. Và vâng, điều này cũng có thể xảy ra với những người trẻ tuổi.

Bệnh nhân phải thở máy trong bao lâu?

Wendtner: Chúng tôi có những bệnh nhân ở đây đã gắn bó với máy trong hai hoặc ba tuần. Với viêm phổi bình thường , nó không mất nhiều thời gian, vì vậy bạn có thể phải thở máy như một sự hỗ trợ ở giữa. Nhưng với Covid-19, đó là một công việc lâu dài, khó khăn. Bạn cũng phải tính đến điều này khi tính toán các giường chăm sóc đặc biệt, không được phát hành nhanh chóng cho các bệnh nhân đang di chuyển lên. Ở Ý, điều này dẫn đến tình trạng rất khó khăn về mặt đạo đức là những người trẻ tuổi nằm trong giường chăm sóc đặc biệt vì có lẽ họ vẫn có cơ hội sống sót cao hơn trong khi người già không còn có thể ngủ được nữa. May mắn thay, đó không phải là trường hợp của chúng tôi. Cho đến nay, chúng tôi chỉ có một trường hợp tử vong trong phòng khám của chúng tôi: một bệnh nhân lớn tuổi mắc các bệnh trước đó. Nhưng nếu chúng tôi nói lại sau hai tuần nữa, tình hình dĩ nhiên có thể khác.

Bạn có cảm thấy chuẩn bị tốt với phòng khám của bạn cho những gì có thể đến?

Wendtner: Vâng. Chúng tôi có một số nhóm khủng hoảng ở đây mỗi ngày và ban quản lý cũng hỗ trợ chúng tôi bất cứ nơi nào họ có thể. Nếu chúng tôi muốn một cái gì đó, nó sẽ được thực hiện. Chúng tôi hiện không có vấn đề ở Munich. Tại đây, bệnh nhân có thể chọn trung tâm nào để đến. Tôi lo lắng hơn về các phòng khám ngoại vi. Nhiều người trong số họ không có những tài nguyên hoặc kiến thức này, và những bệnh nhân bị bệnh sẽ nghiêm trọng đến đó. Chúng tôi thực sự phải thử mọi cách để không gặp phải sóng thần liên quan đến sự vội vã của bệnh nhân, nhưng một làn sóng liều mà chúng tôi có thể làm chủ tốt.

BNMH