VÀ CUỐI CÙNG, THẮNG LỢI THUỘC VỀ …NGA!

.

Để dành tâm lực cho nhiều vấn đề tại Việt Nam, hôm nay tôi viết bài này, tự tổng kết lại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, bằng những quan điểm của mình.

Sau đó sẽ không đề cập nữa.

.

Một là: Tôi nhận thức rằng, một trật tự mới đã được áp đặt cho thế giới này. Những khuôn thức cổ điển, đã cho thế giới ổn định ở mức như đã thấy trong 100 năm gần đây nay đã lỗi thời.

.

Thời nay, thời sau Covid và sau bầu cử Tổng thống Mỹ là thời của những sức mạnh ma quái xuất hiện. Thời mà người ta dám bịt miệng cả một Tổng thống cương trực vì những chiêu trò họ tạo ra. Thời của những mưu lược thắng thế những chân lý, công lý, sẽ vận hành thế giới trong thập niên này.

.

Hai là: Ông D.J.Trump là một nhân vật đặc biệt, một dấu nhấn đẹp của lịch sử. Những việc ông ấy đã làm sẽ được lịch sử công nhận và ghi nhớ.

Ít nhất, trong 10 năm tới sẽ không có một Tổng thống liêm chính, bộc trực và kiên định như vậy nữa.

Chính quyền mới dù vừa lật đổ ông nhưng sẽ phải áp dụng nhiều khuôn mẫu chính sách của ông ấy để vận hành chính phủ mới

Nhưng về hành xử, ông D.J.Trump có nhiều điểm trừ.

Ông không phải một Nhà chính trị chuyên nghiệp nên đã không thực hiện được những điều cần làm để bảo vệ mình, cụ thể là không tạo ra được những người tâm phúc, sẵn sàng chết vì mình mà ngược lại, ông dung nạp cả những người phản phúc, cơ hội, nhiều mưu mô vào bộ máy.

Điều này là nguyên nhân lớn khiến ông sụp đổ.

Về chính sách vỹ mô, nhìn đại thể là tốt nhưng nhìn cục bộ nó cũng tạo nên bất lợi, thiệt thòi cho một số bộ phận người Mỹ. Đó cũng là mặt trái của những chính sách lớn tạo nên sự bất tuân ông, chống ông.

Lý tưởng chống Trung Quốc của ông, tuy phải “Tạm dừng” với chính ông nhưng nó đã thắp sáng nhận thức của người Mỹ, của nhiều nước tiến bộ châu Âu và đặc biệt trong phần lớn người Việt Nam.

Trong tương lai nó sẽ giới hạn khả năng bành trướng của Trung Quốc ở nhiều mặt, kể cả khi ông D.J.Trump đã ra đi.

Càm ơn Ngài!

.

Ba là: Chính sách giới hạn nhập cư trái phép, hạn chế khả năng xâm nhập biên giới của hàng triệu dân Mexico, Trung Quốc, Việt Nam v.v… là một việc làm chính đáng.

Nó bảo đảm cho nước Mỹ cường thịnh.

Cung cách tự do ào ạt như những đời tổng thống trước đây và có thể dưới thời Biden đã và sẽ biến nước Mỹ thành một Ô hợp quốc, là nơi dung dưỡng đủ hạng người, chủng người, nhất là diện chỉ nhằm đến để “Khai thác quyền lợi Mỹ” chứ không phải để cống hiến cho Mỹ.(Trong đó có một số người Việt).

Nếu chính quyền mới phản lại chủ trương này, mở cửa trở lại cho mọi lực lượng tràn vào Mỹ như thời Obama trở về trước, thì sau Covid, đây sẽ làn làn sóng thứ hai nhấn chìm nước Mỹ. Một vài triệu “dân” từ phương đông sẽ thành cử tri Mỹ, thậm chí làm Tổng thống Mỹ trong tương lai theo nghĩa tệ hại nhất không phải chuyện viễn tưởng.

Nhưng, những thế lực chống D.J Trump đã lợi dụng triệt để nội dung này, khai thác triệt để những người bị “Mất ăn” bởi chính sách này, chống D.J Trump và Tổng thống khả kính kia thất bại.

.

Bốn là: Ông Biden sẽ phải cầm quyền trong một không gian cực kỳ phức tạp, phức tạp hơn bất cứ Tổng thống nào đã qua.

Chiến lược, sức mạnh , thủ thuật tiến chiếm Truyền thông thành công, hắt được vị Tổng thống kia ra khỏi vũ đài nhưng không thể hắt lòng dân trong số 74 triệu cử tri (Tạm tính theo con số của phe Xanh công bố) ra khỏi nội dung điều hành đất nước.

Phía ông Biden, dù có con số ma quái là 80 triệu dân ủng hộ ông nhưng tôi nhìn nhận nó là một tập hợp, một tổng hợp những con số thật và ảo, những người nhất thời ủng hộ ông vì không ưa D.J Trump chứ không phải yêu mến, tôn phục ông.

Số người ủng hộ “Thuần túy” ông, diện nằm ngoài con số những cử tri được “Tạo thành” trong dịp qua, sẽ không quá 30 triệu người. Trong khi dân số Mỹ là 300 triệu.

Từ đây có thể thấy một bức tranh quyền lực rất tăm tối:

Ông sẽ phải điều hành một đất nước mà ít nhất có chín phần mười dân số BẤT PHỤC ông. Thể hiện này rất rõ hai năm nay từ khi ông vận động tranh cử đến lễ nhận chức hôm nay.

Khó đấy. Biden.

.

Năm là: Dù vừa “chiến thắng” nhưng ông rất nhiều kẻ thù.

Giới truyền thông nhất nhất theo ngọn cờ của ông, thẳng thắn mà nói là vì tiền.

Xong việc ông sẽ phải trần lưng trả nợ. Nếu không ổn, thì lực lượng này sẽ là đồ tể, sẽ ‘Tính” với ông sòng phẳng ngay.

Cần biết, ngay khi họ giúp ông thắng lợi như vừa qua, thì chân tướng của họ đã bị bại lộ, tài sản họ bị bốc hơi hàng trăm tỷ USD bởi sự ghẻ lạnh và quay lưng, bất tín của người Mỹ tiến bộ.

Ông Biden sẽ phải thanh toán, bù đắp cho họ khoản này.

Không khó để nhận ra “Chiến thắng” của ông sử dụng rất nhiều mảng, miếng độc địa. Những người hợp tác với ông hôm nay, khi xong việc, nếu quyền lợi của họ không được thỏa mãn, chỉ một phần nhỏ diện này phản lại ông, ông sẽ không chống đỡ nổi.

Từ phía đảng Cộng hòa, ngoài một tỷ lệ rât nhỏ những kẻ trở cờ, phản ông D.J Trump, còn nguyên đó những tinh hoa thật sự của nước Mỹ, năng lực trí tuệ Mỹ, sức mạnh Mỹ. Họ cùng Tổng thống của họ tạm thua ông nhưng trong nhiệm kỳ này họ sẽ là lực lượng giám sát tức thời, hiệu quả tất thảy những động thái, chính sách của ông.

Nêu ông âm mưu tiêu hóa thắng lợi này bằng cách biến Mỹ thành một thuộc địa của ai đó như dự liệu, ông sẽ bị tiêu ngay!.

Đó cũng là “Quẻ bói’ mới của tôi: Tôi nói nhiệm kỳ này, hay nói đúng hơn là thời gian cầm quyền của ông Biden, chưa chắc đã đủ thời gian hiến định.

.

Sáu là: Một bộ phận lớn người Việt Nam có tình cảm chống những mưu mô chính trị, những chính sách tệ hại của China, thể hiện trong việc ủng hộ Tổng thống D.J Trump thì, tình cảm của các bạn rất tốt nhưng quan điểm cần được điều chỉnh hai vấn đề:

A.Để chống China, không thể chông chờ vào ngoại lực. Một Tổng thống (tôt như ông D.J Trump) hay tốt hơn cũng chịu nhiều sự điều chỉnh của không gian lịch sử. Khi ta để tình cảm thả lỏng theo niềm tin này, sẽ rất dễ rơi vào tình trạng thất vọng khi mọi sự không như ý.

B.Nếu muốn chống China, không có con đường nào khác là phải Tự cường.

Một sự trưởng thành về nhận thức, nhận thức trước vấn đề vĩ mô phải trên nền tảng như vậy. Những tư tưởng cầu may, thụ động, trào lưu, cảm tính không phải nhân tố tốt chống China.

.

Bảy là: Với những bạn tạm gọi là “Phò Biden”.

Hôm nay các bạn là người thắng trận theo nghĩa thể thao.

Các bạn nhận định “Đúng” thế cuộc.

Các bạn có thể tự hào về điều này.

Nhưng các bạn nghiễm nhiên coi việc Biden thắng cử là thắng lợi của công bằng, dân chủ, là chân lý thì bạn đã đóng dấu chất lượng ở một ngưỡng không cao vào “Đẳng cấp” trí tuệ mình.

Cứ vui đi, đừng tự hào.

Các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một tâm thế mới, để khỏi hẫng hụt khi thấy, vì dụ như hình ảnh Biden đang cầm quyền …ngon lành, nửa chừng bỗng trở thành món ngon của Truyền thông khi người ta thấy rõ, ông không phải vị được bầu bởi hơn 80 triệu cử tri như quen nghe, như đã thấy mà do một siêu thế lực khác, vừa bị phanh phui!, sau đó thấy ông ta “Lên thớt”

Ở Mỹ, điều gì cũng có thể xảy ra!.

Cứ vui đi, nhưng đừng tự hào.

Nếu tự hào, nếu cảm thấy mình tuyệt đối đúng, thấy Bầu cử mỹ không gian lận, thấy ekip Tổng thống mới là tinh hoa của nước Mỹ, là ý chí của “Tám mươi triệu cử tri Mỹ” là làm thương tổn nhân cách của mình.

Cứ vui đi, đừng tự hào.

.

.

Tám là: Tất cả những người ủng hộ D.J Trump (trong đó có tôi).

Bài học từ cuộc bầu cử này hiển nhiên rất quý.

Chúng ta đã sai ở phần kết cục (trừ tôi) bởi đâu?.

Một lý do mà mọi người , kể cả những người yêu D.J.Trump hồn nhiên đến những người làm truyền thông, những người làm chính trị nghiệp dư hoặc chuyên nghiệp, đều mắc chung một lỗi.

Chúng ta không nhận ra, không dám thừa nhận một thực tế:

Nếu có một cuộc tranh đấu, một cuộc đối kháng giữa tư duy khoa học, đường ngay mực thẳng (Kiểu D.j Trump) với một cường quốc sống bằng mưu lược là China thì “Bên ta” thua trắng.

Những dự đoán của tôi đã đúng vì tôi bám chắc vào nhân tố này.

Nhớ lấy nhé bạn, nếu tham gia vào những trò chơi lớn.

.

Chín là: Truyền thông cánh tả Mỹ, đã chứng tỏ sự siêu đẳng của mình khi nó hạ gục được cả Tổng thống Mỹ, nó làm cho tất thảy những nhà chính trị phải biết “Gờm” nó.

Nhưng “Thắng lợi” này là một đểm nhấn đen tối nhất cho sứ mệnh, sự nghiệp của nó, làm tiêu biến rất nhiều giá trị.

Một bà hưu trí, ít biết về internet ở Việt Nam cũng biết D.J Trump bị sụp đổ là một phần do truyền thông!.

Thiệt thòi lắm!.

.

Mười là: Hầu như, kể cả những người có “Đai đẳng” trong giới tinh hoa, đều có chung một nhận định (đúng) rằng: cuộc chiến bầu cử này, một bên là D.J Trump một bên là những thế lực siêu hình, đại diện là China.

Điều này không sai.

Nhưng, còn có những sự thật khác mà tôi sẽ bọc bạch ở một dịp khác,

Kết lại bài này, tôi hô lên, như tiếng nói bật ra từ tri giác mình:

“Putin vỹ đại ơi, tôi kính phục Ngài!”

Thắng lợi lớn nhất của đại cục này không phải cho Biden, không phải cho China.

China “Hãy đợi đấy”.

.

Nhưng thắng lợi này, niềm hoan lạc này là của Putin!

Hết.

.

Chúc các bạn hạnh phúc.

Chúc các bạn không vướng Corona.

Chúc các bạn an toàn giao thông.

3 giờ sáng giờ Hà Nội ngày 21/1/2020

Nguyễn Huy Cường.