Phụ nữ ơi, sống đẹp còn hơn xinh đẹp

Người xưa có câu: Tối quý bất quá giáo dưỡng – có nghĩa là sự tu dưỡng về văn hóa và đạo đức chính là thứ đáng quý nhất của một con người. Kỳ thực, sự tu dưỡng về văn hóa và đạo đức là vốn quý nhất của người phụ nữ chứ không phải nằm ở vẻ ngoài xinh đẹp và giàu có.

Người phụ nữ dù vẻ ngoài không xinh đẹp, không mỹ lệ, nhưng tuyệt đối không thể không có giáo dưỡng.

Giáo dưỡng là một loại phẩm chất có tính ẩn, kín đáo. Nó không trực tiếp hấp dẫn ánh mắt của người khác nhưng lại có sức tỏa sáng vô cùng mạnh mẽ. Trong cuộc sống, không phải chỉ ở phạm vi gia đình mà ở phạm vi xã hội đều rất cần những người phụ nữ có giáo dưỡng.

Vào thời cổ đại “ôn nhuận như ngọc” là cách hình dung về một người phụ nữ có giáo dưỡng.

Người phụ nữ “nhu tình” giống như nước vậy, có thể làm ẩm ướt cho cây cối sinh trưởng tươi tốt mà lại không một chút đòi hỏi sự báo đáp. Còn “tao nhã” của người phụ nữ đến từ sự khoan dung, tự tin, sự thống nhất giữa vẻ đẹp nội tâm bên trong và dung mạo bên ngoài. 

Phụ nữ tốt phải có tâm hồn trong sáng, đức độ, nhân hậu, dù gặp cám dỗ của danh lợi ở đâu và lúc nào, không để bụi bẩn làm ô nhiễm tâm hồn, luôn tự mình bước đi và hành động. Dù bạn đang ở đâu, là thân phận thấp hèn, bần hàn cũng nở nụ cười an nhiên, thanh thản mà ngẩng cao đầu.

Một người phụ nữ có tình yêu trong tim, dù xấu xí, đôi mắt của cô ấy sẽ ấm áp và sáng như ánh nắng, và nụ cười của cô ấy sẽ rạng rỡ như một thiên thần. Học cách yêu bản thân, yêu người thân, yêu bạn bè, yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu những điều đáng yêu trên thế giới.

Có nhiều phụ nữ nhìn qua rất xinh đẹp nhưng hành vi, lời nói của họ lại có phần thô lỗ. Những người như vậy chỉ có thể được người khác nhìn từ xa mà không dám tới gần. Thậm chí hành vi, lời nói của họ còn khiến người khác sinh ra tâm chán ghét. Ngược lại, một người phụ nữ dù có dung mạo bình thường nhưng lời nói, cử chỉ chứa đựng sự tu dưỡng thường thường chiếm được cảm tình từ người khác, đặc biệt là cảm tình của nam nhân.

Một người phụ nữ có giáo dưỡng giống như hoa lan mọc ở trong núi sâu, bốn mùa đều tỏa ra hương thơm ngát. Đồng thời, họ giống như tiếng nước suối chảy róc rách, làm cho những người xung quanh ngấm dần được sức hút của họ.

Người phụ nữ không ghen tuông sẽ có dáng vẻ điềm đạm và khuôn mặt đẹp như trăng thu (Nguồn ảnh: Internet)

Thời gian có thể làm phai nhạt đi hồng nhan, xinh đẹp của người phụ nữ song lại càng làm cho sự giáo dưỡng của người phụ nữ tăng thêm sức hấp dẫn và sự ảnh hưởng đối với xã hội, đối với cuộc đời.

  1. Người phụ nữ không ghen tuông sẽ có dáng vẻ điềm đạm và khuôn mặt đẹp như trăng thu;
  2. Nữ nhân không có thù hận thường có tính tình mềm mại, ánh mắt sẽ rất trong sáng, thủy chung;
  3. Có thể thường xuyên nói những lời nhẹ nhàng và không thô tục. Thường xuyên yêu mến những người xung quanh với niềm vui có thể thở ra như màu xanh, và đạt được âm thanh ngọt ngào và đẹp đẽ;
  4. Người phụ nữ không tà dâm thì tướng mạo cao quý thánh thiện, khí chất thanh tao, đoan trang;
  5. Người phụ nữ không kiêu căng có thể đạt được dung mạo đơn thuần ngây thơ, mang vẻ đẹp của nước suối trong trẻo;
  6. Người phụ nữ yêu vạn vật, luôn có tấm lòng độ lượng và đạt được vẻ đẹp của tình yêu và sự hài hòa sáng chói trong tâm hồn; Lòng khoan dung của người phụ nữ giống như đại địa rộng lớn, có thể nâng đỡ chất chứa vạn vật.
  7. Người phụ nữ không tham lam, không hay phàn nàn, có khí chất trong sáng, có thân hình đầy đặn và vẻ đẹp mềm mại, nhẹ nhàng;
  8. Tập trung làm việc, có trí hướng trong sáng là người có sức chịu đựng mạnh mẽ, khi khó khăn không dễ lùi bước, họ dễ thành công và hạnh phúc.

Thời gian trôi qua, nhan sắc cũng theo đó mà phai nhạt, nhưng thời gian lại càng làm cho người phụ nữ có tâm hồn đẹp và có giáo dưỡng tăng thêm sức hấp dẫn, sự ảnh hưởng và lan tỏa đối với xã hội, đối với cuộc đời.

Biên tập: Đăng Dũng

Nguồn: dusheng