[TRUYỆN NGẮN] TÌNH CŨ

20140405-030924.jpg

Cô và hắn quen nhau, cũng không thể nói là quen, mà chỉ tình cờ biết nhau qua sự mai mối của người chị họ. Ngày ấy, chị cô đang là sinh viên năm thứ nhất của một trường đại học ở thành phố, cô đang là học sinh lớp 12, đang cắm cúi vào đống sách vở chỉ chờ cho đến ngày lên thành phố thi đại học. Hắn cũng vậy, thi tốt nghiệp xong là hắn gấp rút từ quê vào thành phố ôn thi để chuẩn bị thi vào Học viện Cảnh sát. Hắn vào thành phố ôn thi, ở cùng dãy trọ với chị cô, còn cô thì ở lại quê. Hai người ở hai huyện khác nhau của một tỉnh nghèo chưa từng gặp mặt nhau, chưa từng có một móc xích quan hệ nào nhưng lại có cảm giác xao xuyến muốn gặp mặt nhau đến vậy.

Chị cô bảo với hắn:

 • Tau có con em xinh lắm, nó chuẩn bị vô đây thi đại học, mi thích không tau làm mối cho?
 • Có chớ, được làm em rể chị ai mà không thích.

Hắn cười khì. Con trai mà, đứa nào chẳng vậy.

Rồi cũng sắp đến ngày thi đại học, chị cô về quê dẫn cô vào thành phố. Hắn bảo:

 • Chị đưa em chị vào nhanh nhanh à nghen, em sắp về nhà để ra Hà Nội thi kẻo không kịp.
 • Ừm, tau biết rồi, chi mà mi nôn nóng rứa?

 • Thích làm em rể chị mà, hì.

 • Chị cô về nhà, hắn chờ mãi, 2 ngày, 3 ngày, rồi 4 ngày, mãi không thấy chị đưa cô em họ vào. Ba mẹ thì ở nhà giục hắn về nhanh để chuẩn bị đi thi kẻo không kịp. Thôi đành vậy, khăn gói về quê chứ biết làm sao được. Ông trời thật khéo trêu ngươi người ta, hắn về hôm trước thì hôm sau chị cô đưa cô vào thành phố. Vừa vào đến, chạy sang phòng thì không thấy hắn đâu, hỏi mới biết là hắn chờ lâu quá nên đã về nhà hôm qua rồi. Cũng có chút nuối tiếc, tiếc vì để mất cơ hội quen với thằng con trai cùng quê, nhưng cô không buồn, có gì phải buồn cơ chứ.

  tình cũ

  Rồi thời gian cứ trôi đi, một ngày cô nhận được giấy báo đại học, nhưng là một trường đại học không đúng với nguyện vọng của ba mẹ cô. Cô cũng có phần không thích vì sợ mình không học nổi cái ngành ấy. Thay vì mừng cho con đỗ đại học, ba mẹ cô lại bắt cô học ở cao đẳng sư phạm Toán ở một trường đại học ở địa phương cho gần nhà.

  • Con người ta mong cho đậu đại học, đây con đậu rồi ba mẹ lại bắt con học cao đẳng là sao? – cô phản đối kịch liệt.

  Ba mẹ cũng đành phải xuôi theo ý nguyện của con gái chứ không thể làm gì hơn. Còn hắn thì thi điểm cao nhưng cũng rớt, nên chỉ học trung cấp cảnh sát, cô nghe chị cô nói thế. Biết thì biết vậy thôi chứ cô cũng không quan tâm, cô chưa từng nói chuyện với hắn, cũng đã gặp hắn lần nào đâu. Hắn cũng ít liên lạc với chị cô, nghe nói là hắn buồn vì không được học ở học viên mà chỉ được học trung cấp thôi.

  Một tháng sau khi vào thành phố học, cô cũng dần làm quen với cuộc sống tự lập nơi đất khách quê người. Cô không ở cùng phòng trọ với chị họ cô mà được ba mẹ thuê cho 1 phòng trọ ở gần trường để ở một mình cho thoải mái tự do, tránh cho chị em khắc tính nhau mà sinh chuyện lại không hay. Ba mẹ luôn dặn cô là lo mà học hành chứ không được yêu đương gì, cô thì suy nghĩ khác, duyên thì nó tự đến thôi chứ làm sao cưỡng ép được.

  Cô thường xuyên về phòng trọ của chị chơi, đều đặn mỗi tuần 2 hay 3 lần. Một lần, hắn gọi điện cho chị cô và hỏi số điện thoại của cô, nghe đâu là để tán tỉnh gì đó. Cô cũng thấy chuyện đó là bình thường, cô tự nhủ là 3 năm phổ thông không yêu thì 4 năm đại học sẽ không động lòng với ai. Duyên số mà, ai nào biết được. Biết được số điện thoại của cô rồi hắn chủ động gọi điện tán tỉnh, cô làm ngơ. Nào đã gặp mặt nhau lần nào đâu thì yêu đương gì. Không biết có phải là cô chưa từng được nếm trải hương vị của tình yêu hay chưa mà hắn mới gọi điện tán cô 2 ngày cô đã đồng ý làm người yêu hắn. “Mình đồng ý cho vui vậy thôi chứ mất gì, mình với hắn cũng chưa từng gặp mặt nhau mà”, cô thoáng nghĩ vậy.

  Rồi những lần gọi điện, những tin nhắn yêu thương cứ lần lượt được hai người trao gửi cho nhau. Hắn hát cho cô nghe, kể chuyện cười để làm cho cô cười. Cô cũng hay động viên hắn học tập thật tốt. Những lần gọi điện nhắn tin, cô cũng cứ hình dung khuôn mặt hắn ra làm sao, hắn cười như thế nào. Cái thời mà facebook chưa phổ biến, công nghệ thông tin chưa phát triển thì làm sao có thể gửi ảnh qua tin nhắn được. Cô không nói cho ai biết mình có người yêu ngoài mấy đứa bạn thân, vì cô sợ họ chê cười, yêu mà chưa từng gặp mặt bao giờ, trong đầu cô bao giờ cũng nghĩ, rồi hai người cũng sẽ gặp mặt nhau sớm thôi mà.

  Nhưng tình yêu mà không có nền tảng rồi thì sớm muộn cũng không có kết quả. Hắn nói chia tay cô sau một tháng yêu nhau. Hắn nói hắn yêu cô thật lòng, nhưng hắn có lí do riêng, sau này rồi cô sẽ hiểu. Một tháng ư, làm gì có ai mới yêu một tháng đã chia tay. Trong trái tim non nớt của đứa con gái 19 tuổi ngày ấy luôn luôn nghĩ rằng đã yêu là sau này sẽ cưới nhau, thành vợ thành chồng. Rồi cái viễn cảnh mà hai người đã vẽ ra trước đó, sau này giáo viên mà lấy chồng công an là đẹp đôi nhất nữa, sau này sẽ không thực hiện được. Mơ ước về tương lai tốt đẹp nay đã lùi lại phía sau, rồi người khác mà biết cô yêu người ta mà bị bỏ rơi thì chỉ có nước đi đầu xuống đất.

  Cô buồn bã, đau khổ đến tột cùng. Cô thèm cái cảm giác quan tâm từ hắn. Hình như cô đã yêu hắn, yêu thật lòng, chẳng biết từ bao giờ. Còn hắn chỉ yêu cô cho vui thôi sao? Cô nói với chị cô là hắn bỏ rơi cô, với hi vọng chị cô sẽ gọi điện mắng hắn một trận cho hắn mủi lòng mà quay lại. Mấy anh chị trong xóm trọ thấy cô buồn cũng chẳng biết làm gì hơn. Cô rủ nhậu, mấy anh chị đồng ý, phải chăng cô đang tìm đến hơi men như một kẻ thất tình đang chạy trốn sự thật. Lần đầu tiên uống bia, cô uống nhiều, rồi khóc. Con gái mà, đứa nào chẳng thế, cho dù có mạnh mẽ đến đâu mà khi dính vào chuyện tình cảm thì chẳng thể nào ngăn nổi cảm xúc của mình.

  Chị cô gọi điện cho hắn hỏi lí do tại sao lại chia tay thì hắn bảo: “Chị cố gắng an ủi cô ấy giúp em, em không làm khác được, em chia tay là vì sợ sau này cô ấy sẽ khổ. Sau này em làm công an không biết sống chết thế nào, em sợ một khi tình cảm sâu đậm không dứt ra được thì khổ cô ấy lắm.” Cô nghe được cuộc nói chuyện ấy, nhếch mép cười trong nước mắt: “Hắn sợ em khổ ư? Sợ em khổ mà làm cho yêu hắn rồi bỏ rơi em à? Nực cười”. Cô tự nhủ lòng: “Hắn lừa mình thì mình cần gì phải khóc vì hắn, mình sẽ sống thật tốt cho hắn phải cảm thấy hối hận vì đã chia tay mình”. Gạt nước mắt, cô không cho phép mình lụy tình.

  Ngày hôm sau, tâm trạng cô có chút khá hơn. Và khi cô đã lấy lại được cân bằng thì hắn lại gọi điện cho cô xin tha thứ và mong cô quay lại. Tất nhiên là cô không đồng ý. Cho dù là cô vẫn còn yêu hắn nhiều thế nào đi nữa thì tha thứ thật là dễ dàng cho hắn. Con bạn thân của cô biết chuyện thì ngỏ ý muốn trả thù cho cô. Cô lưỡng lự, vì cô yêu hắn. Bề ngoài cô nghĩ mình sẽ trả thù vì hắn đã phụ tình cô, nhưng trong thâm tâm cô nghĩ hắn chia tay cô cũng là vì muốn tốt cho cô, nên cô cũng không muốn hắn bị tổn thương chút nào. Nhưng rồi cô cũng cho con bạn thân số điện thoại của hắn, bởi lúc đó có trả thù được hay không cô cũng không quan tâm.

  Con bạn thân của cô thì cứ mải miết trả thù, hắn thì cứ gọi điện cho cô và mong cô chấp nhận lời xin lỗi. Cô đồng ý quay lại. “Rồi mình sẽ trả thù hắn, sẽ bỏ rơi hắn như cách hắn đã bỏ rơi mình”, cô nghĩ vậy. Cô nói sự thật với hắn rằng bạn cô tán hắn chỉ để trả thù cho cô, cô thật ngốc. Tình yêu mấy tháng của cô với hắn còn hơn cả tình bạn mấy năm sao? Bạn cô biết chuyện, trách móc cô, từ cô, cô thấy khó xử biết nhường nào. Giữa tình bạn và tình yêu cô chỉ có thể chọn một, và cô đã chọn tình yêu, một tình yêu khó định hình, khó gọi tên, hai người yêu nhau mà chưa biết mặt. Có thật như vậy không?

  tình cũ

  Ảnh minh họa

  Nhưng rồi cô cũng bỏ rơi hắn, chia tay hắn như cách hắn đã nói chia tay với cô. Cô cố gắng giải thích với bạn cô, rằng cô đồng ý quay lại chỉ để trả thù mà thôi, làm sao tình yêu ấy có thể sánh ngang với tình bạn mấy năm trời của 2 đứa được. Rồi thời gian cũng trôi qua, hắn lâu lâu gọi điện và mong cô quay lại, nhưng cô luôn dành cho hắn những lời lẽ cay nghiệt nhất. Cô nghĩ cô cần phải mạnh mẽ hơn. Và với sự chân thành của mình, bạn cô đã dần tha thứ cho cô và tình bạn của hai người ngày càng bền chặt.

  Bẵng đi 1 thời gian, 1, 2 tháng gì đó hắn lại gọi điện hỏi thăm cô, cô cũng dần tha thứ cho hắn, hai người coi nhau là bạn tri kỷ. Có thể tình yêu ấy vì khoảng cách địa lý, vì hai người chưa từng gặp mặt nhau cho nên nó cũng dễ dàng phai nhạt đi. Vài tháng sau khi chia tay hắn, cô cũng quen nhiều người, nhưng cô không thấy rung động với bất kì ai. Và đúng 1 năm sau ngày chia tay hắn, cô quen anh, người con trai của hiện tại, cô lại thấy trái tim mình thổn thức. Tuy lúc nhận lời yêu anh cô vẫn còn lưỡng lự, vẫn còn yêu hắn, nhưng cô vẫn quyết định mở lòng mình. Cô đón nhận tình cảm của anh một cách chân thành, và cô cũng dành tình yêu của mình cho anh. Anh quan tâm, chăm sóc cô 1 cách đặc biệt, chiều chuộng cô hơn bất kì ai khác. Chưa bao giờ cô thấy mình hạnh phúc đến vậy, cho dù đôi lúc cô vẫn nghĩ đến hắn như 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình. 1 ngày hắn gọi điện cho cô, cô thông báo rằng cô đã có người yêu mới. Dường như hắn cố che giấu cảm xúc: “Chúc em hạnh phúc, hy vọng người ấy sẽ bù đắp những tổn thương mà anh đã gây ra cho em”, rồi hắn cúp máy. Đều đặn mỗi tháng 1 lần hắn gọi điện hỏi thăm cô như những người bạn tri kỷ vậy.

  Rồi 1 ngày, gần 2 năm sau ngày hắn chia tay cô, đúng 1 năm sau ngày cô thông báo có người yêu mới, hắn trở lại thành phố ấy. Nơi đó có cô, người hắn yêu, nhưng cô bây giờ đã là của người khác và đang hạnh phúc với tình yêu của mình. Hắn nhờ anh bạn gọi điện kêu cô xuống chơi, cô không biết là có hắn ở đó nên nhờ người yêu chở đi. Bối rối, cô giải thích với anh. Anh không hề ghen. Cảm xúc yêu thương lại ùa về trong cô, cô xin phép anh được đi chơi với hắn 1 buổi tối, cô nói rằng đây là mong muốn của hai người nhưng từ lâu chưa thực hiện được và mong anh đừng giận. Anh đồng ý. Anh chở cô tới điểm hẹn. Anh cũng hiểu cho tâm trạng của cô. hai người lần đầu tiên gặp nhau nên tỏ vẻ lúng túng. Nhưng rồi những kỉ niệm xưa ùa về làm cho họ thân mật hơn.

  Hắn nói giá như ngày xưa hắn không nói chia tay cô thì hắn đã không đau khổ và dằn vặt như bây giờ. Đã quá muộn nhưng hắn vẫn nói lời xin lỗi cô dù trong thâm tâm cô đã tha thứ cho hắn rồi. Cô bảo rằng cô đang rất hạnh phúc với tình yêu của mình. Kể từ khi chia tay với cô, hắn không rung động với bất kì người con gái nào khác, đó đã là một sự trừng phạt dành cho hắn rồi. Lần gặp đầu tiên và có lẽ cũng là lần gặp cuối cùng của hai người, không có thứ cảm xúc nào có thể lột tả hết. hai người trao nhau 1 cái ôm, cái ôm của tình bạn tri kỷ, cái ôm của tình đầu.

  Dẫu biết tình đầu thường không đến được với nhau, nhưng hay luôn giữ cho nhau những kỉ niệm đẹp cho đến hết cuộc đời.

  Một suy nghĩ 1 thoughts on “[TRUYỆN NGẮN] TÌNH CŨ

  Bình luận đã được đóng.