Tâm Từ Bi – Gina Sharpe ( Huỳnh Huệ )

IMG_4699.PNGXin giới thiệu một bài viết xúc tích của Gina Sharpe trên trang Lion’ s Roar về tâm từ. Tác giả đã giải thích bằng cách nào tâm từ bi có thể chấm dứt mọi khổ đau.
Một số trạng thái tâm của chúng ta khi ngồi thiền như những cảm xúc không dễ chịu, những ý nghĩ tiêu cực, và ngay cả những nỗi đau của chúng ta đều là hậu quả của những kiểu thói quen và quan niệm đã có từ lâu của chúng ta tạo ra khổ

Chúng ta học được từ chân lý thứ hai của Tứ Diệu Đế rằng nguồn gốc của khổ là ái dục, dính mắc, và ham muốn. Những điều này khiến chúng ta bám víu vào những thứ tưởng như đem lại an ủi giúp thoát khổ đau, như là vật chất, con người, tư tưởng, thói quen. Tuy nhiên, nếu những thứ này nếu có thể đem lại sự an ủi thì chỉ có tác dụng nhất thời.
Tâm từ – bố thí, chia sẻ, và yêu thương người – phá bỏ quy trình chấp trước ( vướng mắc) và khổ đau là quả. Bằng từ tâm, chúng ta bỏ đi cái quy ngã xem mình là trung tâm và tâm ta rộng mở cho tình thương – nhân ái, cảm thông, và sự hiền dịu. Chúng ta trải nghiệm mối quan hệ tương thuộc ( hỗ tương ) – cách mà ta phụ thuộc vào sự bao dung, tình thương và làm việc tích cực của những người khác vì lợi ích của mình. Những nhận thức này là đối trị cho khổ , là cách diệt khổ trực tiếp. Hòa hợp những hành động giúp đỡ của mình với người đem lại chân hạnh phúc cho chúng ta.
Ba sắc thái của Bát chánh đạo giúp chúng ta thực hành bố thí : một là chánh kiến, bảy là chánh niệm, và thứ sáu là chánh tinh tấn.
IMG_4700.JPGTừ bi là món quà của bạn tặng cho chính mình
Với chánh niệm, chúng ta biết rằng vị ngã và keo kiệt là những sắc thái tiêu cực của tâm thức. Khi vị ngã nổi lên, chúng ta nhìn thấy nó, và chánh niệm hỗ trợ cho cái thấy biết này. Sau khi nhận thức được vị ngã và chấp trước là những chất liệu không lành mạnh của tâm thức, chúng ta thực hành chánh tinh tấn : chúng ta cố gắng để từ bỏ các chấp trước và nuôi dưỡng tâm từ.
Mỗi một trong mười đề tài tu học hàng ngày hữu ích cho ta nuôi dưỡng tâm từ: Ngày và đêm đang trôi qua một cách lạnh lung. Ta nên sử dụng thời gian làm gì tốt nhất ? Hãy tưởng tượng một thế giới trong đó chúng ta chấp dính, trong đó hạnh bố thí không phải là một lựa chọn mà tệ hơn thậm chí còn là xa lạ. Sẽ như thế nào nếu sống trong một thế giới như vậy? một thế giới mà chúng ta làm việc chỉ để chiếm hữu và chấp dính vào bất cứ thứ gì nhằm thỏa mãn chúng ta, mà không nghĩ gì đến lợi ích của người. Chúng ta có muồn sống trong thế giới đó không? Hoặc chúng ta có thể tạo ra một thế giới nhân ái và từ bi, trong đó chúng ta đáp trả lại an hòa và từ bi.
.
Việt dịch: Huỳnh Huệ
Nguồn: The Heart of Generosity by Gina Sharpe
Posted by Việt Anh
http://www.thanhnientudo.com
Hãy bỏ ra 2 giây Like Page ! Bạn sẽ nhận được thông tin thường xuyên !
Trang cộng đồng chia sẻ các thông tin bổ ích cho mọi nhà .
Fanpage cập nhật tin tức :
https://www.facebook.com/thanhnientudo.vn