7 Thói Quen Bạn Nên Từ Bỏ Để Tạo Dựng Các Mối Quan Hệ Tốt Hơn

Tạo dựng các mối quan hệ là một trong những yếu tố then chốt để kiếm việc làm, duy trì công việc và sẽ theo bạn trên suốt con đường sự nghiệp. Nó là một phần quan trọng không thể thiếu trong việc phát triển sự nghiệp của bạn, dù bạn đang đứng ở bất cứ nấc thang sự nghiệp nào. Những thói quen xấu có thể phá hỏng các mối quan hệ và làm bạn chệch hướng. Dưới đây là 7 thói quen mà bạn nên từ bỏ để tạo dựng các mối quan hệ tốt hơn. 

1. Chỉ mong muốn tạo mối quan hệ với những người giống bạn. 

Mục đích của việc tạo dựng các mối quan hệ là để gặp gỡ những người mới, và có thể mang đến những cơ hội mới. Hãy luôn tìm cách để tạo dựng mối quan hệ với những người có suy nghĩ khác bạn, có công việc khác bạn, hay có những kỹ năng khác bạn. Và bạn cũng đừng cảm thấy không đáng để tạo dựng mối quan hệ với những người trẻ tuổi hơn bạn hoặc chưa có kinh nghiệm. Bạn có thể tìm thấy người làm việc cho bạn sau này hay thậm chí là một Mark Zuckerberg tiếp theo. Hãy đi đến các sự kiện với tinh thần cởi mở và khám phá điều gì đó thú vị từ những cuộc trò chuyện. Bạn sẽ nhận thấy rằng bạn có thể có những mối quan hệ mạnh mẽ hơn nhiều khi bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình và gặp gỡ những người mà bạn không thể tiếp xúc trong cuộc sống bình thường hàng ngày.

2. Những lời biện hộ.

Tôi quá mệt. Tôi quá bận. Tôi không biết phải nói gì. Đã quá muộn rồi. Đây là những lời biện hộ có thể phá hỏng chiến lược tạo dựng mối quan hệ của bạn. Thay vì đưa ra những lời biện hộ, bạn nên tìm kế hoạch để vượt qua chúng. Khi bạn ưu tiên phát triển các mối quan hệ nghề nghiệp, bạn sẽ nhận ra thời gian và sự tích cực là phương pháp hữu hiệu nhất. Lên kế hoạch, chọn thời gian và các nhóm, lên kế hoạch trước với những chủ đề bạn quan tâm. Bạn sẽ gặp được nhiều người hơn và thành công hơn với những nỗ lực tạo dựng các mối quan hệ khi bạn đã loại bỏ những lời biện hộ ra khỏi chiến lược của bạn.  

3. Thái độ tiêu cực.

Tạo dựng các mối quan hệ có thể không dễ dàng. Sẽ rất dễ phát sinh thái độ tiêu cực về quá trình này nếu bạn tiếp cận nó với những ý định sai trái. Hãy nhìn nhận lại thái độ của bạn khi mới bắt đầu và tìm ra những điểm tốt trong mỗi cuộc gặp của bạn. Bằng cách giữ thái độ tích cực và kiểm soát cái tôi của bản thân, bạn sẽ tìm thấy thêm nhiều cơ hội quý giá hơn bạn nghĩ. 4. Sự nhút nhát.

Có một số người nhút nhát hơn so với những người khác, và việc tạo dựng các mối quan hệ có thể sẽ rất khó khăn nếu bạn cảm thấy căng thẳng khi có nhiều người xung quanh. Với suy nghĩ đó, các sự kiện tạo dựng mối quan hệ thường đem lại hiệu quả tốt nhất dành cho những người có xu hướng hướng nội. Đây là một cơ hội để bạn hòa nhập xã hội (và thậm chí được khuyến khích), để bạn tiến tới và bắt  chuyện với những người lạ. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của mình và bắt đầu trò chuyện. Luyện tập nhiều sẽ giúp bạn hoàn thiện. 

5. Đòi hỏi nhiều hơn những gì bạn nhận được.

Mọi người thường mong đợi một điều gì đó từ những người mà họ tạo dựng mối quan hệ. Có thể đó là sự giúp đỡ, tri thức, tài trợ, sự tiến cử hay lời khuyên, những người nhận được nhiều nhất từ các mối quan hệ kết nối của họ là những người cho đi nhiều nhất. Hãy giúp đỡ người khác trước và bạn có thể nhận lại được nhiều hơn sau đó. Hãy tìm xem bạn giỏi làm gì nhất và dùng chúng để giúp đỡ người khác. Bạn sẽ thấy rằng, khi bạn cần giúp đỡ, mọi người sẽ không quản khó khăn để giúp bạn khi bạn chịu mở lòng mình ra.

6. Chỉ tiếp cận qua internet.

LinkedIn là một công cụ tuyệt vời, nhưng nó có thể trở thành một nơi cho bạn dựa dẫm. Tham gia các sự kiện, hội thảo và dành thời gian thể hiện khả năng của bạn ngoài lúc công việc. Bạn sẽ thấy rằng một mối quan hệ xây dựng bằng một cái bắt tay sẽ tốt hơn nhiều so với việc chỉ kết nối trực tuyến. Sử dụng các công cụ như LinkedIn để duy trì các mối quan hệ của bạn, nhưng đừng bao giờ quên rằng, cách tốt nhất luôn là gặp gỡ trực tiếp. 

<

p style=”max-width:100%;”>

7. Giao tiếp kém. 

Trả lời thư điện tử của bạn. Theo dõi hộp thư thoại. Và đừng bỏ qua một cuộc trò chuyện nhỏ. Trong một thế giới công nghệ nơi mà những ứng xử thân tình có thể dễ dàng mất đi, biết cách để tâm và chú trọng đến việc giao tiếp là vấn đề sống còn. Trong quá trình tạo dựng các mối quan hệ, có nhiều thứ có thể gây ấn tượng tốt hơn cả so với khả năng tiếp cận và gây cảm tình. Bạn sẽ tự tạo nên một thương hiệu cá nhân là một người đáng tin cậy, và nhận được nhiều cơ hội đến từ các mối quan hệ của bạn.    

Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp có thể phải mất nhiều thời gian và không hề dễ dàng, nhưng những lợi ích nó mang lại rất đáng kinh ngạc. Đừng để những thói quen xấu kìm hãm tiềm năng và cản trở những nỗ lực vất vả của bạn. Hãy từ bỏ những thói quen xấu và trở thành siêu sao trong việc tạo dựng các mối quan hệ. Posted by Việt Anh