Nghệ Thuật Quan Trọng Nhất Bạn PHẢI HỌC

Việt Anh

Tình yêu có phải là một môn nghệ thuật ? Tình yêu đòi hòi sự hiểu biết và sự nỗ lực. Hay đơn thuần tình yêu là một cảm giác hài lòng,  thứ  mà khi trải nghiệm thì như một cơ hội, nếu may mắn chìm đắm trong đó? Một cuốn sách nhỏ dựa trên mô-típ sẵn có, trong khi mà đa số con người ngày nay tin vào thứ mới mẻ.

Đọc những lời văn từ cuốn sách của Erich Fromm, Nghệ thuật của yêu đương(Harper and Row, 1956), có lẽ sẽ làm cho những người chưa biết đên tên tuổi và cuốn sách của ông nghĩ rằng ông đã viết cuốn sách trong thời gian gần đây. Ngạc nhiên thay, cuốn sách được xuất bản vào năm 1956. Sau 58 năm cuốn sách vẫn vang lên những lời thì thầm vĩnh cửu làm thế nào mà tình yêu là điều quan trọng nhất mà bất cứ ai đều phải suy ngẫm.

Đây là những ý nghĩ thấu hiểu từ bên trong sẽ giúp các bạn hiểu làm thế nào để sống mà tình yêu như một môn nghệ thuật:

Yêu và được yêu

Erich Fromm chỉ ra rằng nhiều người có xu hướng nghĩ rằng tình yêu là được yêu bởi một ai đó. Được yêu bởi một người hoàn hảo, bạn cần phải trở nên hoàn hảo trong những mong muốn cá nhân cá nhân của bạn. Điều đó thật quá sức áp lực, không một ai có thể sống mà mọi điều đều hoàn hảo. Suy ngẫm về tình yêu như một môn nghệ thuật thì cần phải hiểu rằng “bất cứ ai cũng được phép yêu đương”. Và đó là suy ngẫm đầu tiên để hiểu vấn đề sau:

Vấn đề về đối tượng và năng lực

Bởi vì người ta nghĩ rằng họ phải chờ đợi hoặc tìm kiếm những đối tượng tình yêu hoàn hảo có thể cho họ thứ tình yêu mà họ cần,nên họ không nghĩ rằng tình yêu là một vấn đề về năng lực. Năng lực ở đây nói đến những đặc tính của chúng ta không chỉ là suy nghĩ, mà còn là cảm xúc, suy tư,trực giác, trí tưởng tượng, thấu hiểu và ra quyết định.

Đáng buồn thay, quan niệm của chúng ta về tình yêu lại chỉ ra rằng chỉ có một đối tượng đặc biệt lãng mạn và một mối quan hệ lãng mạn riêng có để rồi cuối cùng chúng ta đánh mất toàn bộ nghệ thuật về tình yêu vốn có, đó là:

Tình yêu là thái độ

Erich Fromm nhấn mạnh rằng tình yêu không thể  cho một đối tượng hay cá nhân mà nó bao gồm những thứ khác nữa. Nghệ thuật trong tình yêu  là sự gia tăng những thái độ tích cực khi mà bạn yêu thích tính cách bên trong mỗi người như khi bạn thể hiện tình yêu của mình tới cá nhân đó. Bất cứ ai cũng có thể rèn luyện tình yêu bằng những lời khuyên sâu sắc và thích thú trong nhìn nhận ai đó, những điều khác lạ và thế giới, và đó là những kiểu cách đơn giản để thực hiện.

Tình yêu là một thể hiện về kiến thức

Erich Fromm kiên quyết cho rằng tình yêu là thấu hiểu người nào đó cũng như là những thứ khác. Ông ấy viết “ Tình yêu chỉ là một kiểu kiến thức…” Ông ấy so sánh điều đó với câu châm ngôn cổ hiểu biết bản thân mình, tin tưởng lời viện dẫn bởi Socrates. Kiến thức của bản thân mỗi người chính là nền tảng của sự hiểu biết,quan tâm, tôn trọng và có trách nhiệm với mọi người, là những yếu tố để có thể đi đến tình yêu.

Tình yêu là một thể hiện về sự quan tâm

Erich Fromm cho thấy sự quan tâm là một kiểu thử thách. Ý niệm của ông về sự quan tâm bao gồm có 3 kiểu : suy tưởng, lắng nghe và thấu hiểu khoảnh khắc hiện tại. Chúng ta không bao giờ nghĩ về nó, nhưng với những người mà suy nghĩ theo khuôn mẫu, cách thực hiện của họ đã đi theo một cách vô hướng thành thục cách lắng nghe và thấu hiểu. Tình yêu là môn nghệ thuật không khác gì 3 phương thức đó, và bạn sẽ tự mình thấy được làm sao mà đặc tính của tình yêu lại sâu sắc và thiết thực cùng lúc như vậy.

Tình yêu là thể hiện có lòng tin vào một người nào đó

Điều đó không hề bất ngờ trong thời đại Internet, chúng ta đã đọc rất về nhiều bản chất của mục đích, bản chất của ý nghĩa, lòng trắc ẩn của bản thân, sự chấp nhận bản thân, theo con tim của mình, và nhiều thứ khác chỉ ra rằng những gì Erich Fromm gọi đó là cách thể hiện của niềm tin.  Và ông chỉ ra đây không phải là niềm tin mù quáng, điều ông nghĩ là bất hợp lý, nhưng có niềm tin lý trí, hoặc trở nên kiên quyết bởi lòng tin của ai đó .  Nếu bạn tin tự nảm thân có thể lập kỳ tích, bạn có thể tạo ra sự khác biệt thì bạn đang thể hiện môn nghệ thuật này.

Tình yêu là một môn nghệ thuật, theo như Erich Fromm, là nguyên thủy bên trong hành động, là sức mạnh của tâm hồn. Bạn học hỏi về tình yêu khi bạn yêu. Cuối cùng, bạn sống với tình yêu như là học hỏi lẫn hành động. Đó là điều hết sức đúng đắn khi cuốn sát của Erich Fromm được xuất bản. Nó nói lên một sự thật quan trọng là chúng ta luôn phải học hỏi trong cuộc sống của chúng ta.


Posted by Việt Anh