TÂM THƯ CỦA HỘI NGƯỜI HÀ NỘI TẠI CHLB ĐỨC.

 

 Berlin ngày 25.03.2015 

Về việc: Xử lí vụ triệt hạ cây xanh ở Hà Nội Kính gửi : Ông Nguyễn Thế Thảo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.

Kính gửi bà Ngô Thị Doãn Thanh Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội.

Đồng kính gửi văn phòng Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, ĐSQ nước CHXHCN Việt nam tại CHLB Đức.


Chúng tôi Hội những người Hà Nội, bao gồm tất cả những người đã sinh ra ở Hà Nội, đã từng lao động, học tập, có người từng chiến đấu bảo vệ Thành phố Hà Nội trong kháng chiến chống Mỹ, do nhiều hoàn cảnh khác nhau hiện nay sinh sống, làm việc tại CHLB Đức viết là thư này đồng tâm bày tỏ thái độ và những kiến nghị của mình gửi tới ông Chủ tịch UBND TP và bà Chủ tịch HĐND TP. 

Kính thưa ông, bà! Gần hai tuần nay, qua thông tin báo chí chính thống tại Việt Nam, cũng như qua những tin tức trên mạng xã hội của người Việt và đặc biệt qua thông tin báo chí Quốc tế, chúng tôi được biết Hà Nội vừa bắt đầu thực hiện một dự án đốn phá, thay thế 6700 cây xanh. Những bức ảnh cho thấy trên rất nhiều khu phố, cây cối đã bị triệt hạ. Hàng trăm cây có tuổi lâu năm, đường kính khá lớn còn khỏe mạnh, xanh tốt đã bị đốn chặt. Đây là một việc làm xảy ra ở ngay Thành phố quê hương của chúng tôi, ngoài sức tưởng tượng đối với những người đang định cư ở nước ngoài, bất kể người đó là người Hà Nội hay người từ các tỉnh khác trên dải đất Việt Nam. 

Cây cối ở Thành phố Hà Nội cũng như nhiều thành phố khác trên thế giới là bức tường thành để bảo vệ môi trường, bảo vệ con người. Nhất là đối với một đất nước nhiệt đới như nước ta, cây cối làm giảm nhiệt độ, sinh ô xy, lọc khí và lọc bụi. Chính nó làm giảm tốc độ mưa, gây xói mòn Thành phố. Cũng chính cây cối hàng ngàn năm nay, hàng trăm năm nay, còn là vẻ đẹp của cảnh quan đô thị, tạo nên màu sắc, hương thơm bốn mùa, thế dáng của tự nhiên làm cho cuộc sống con người nhi nhiên. Cây cối Hà Nội đã đi vào lịch sử, vào thi ca, nhạc, họa, ăn sâu vào tâm hồn mỗi người Hà Nội, nhất là những người Hà Nội xa xứ, để họ “Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội“.  

Việc đốn hạ cây xanh như thảm sát thời gian vừa qua không chỉ làm nhân dân Thủ đô đau lòng, phẫn nộ mà nó còn làm chúng tôi, những người đang sống xa Hà Nội cũng đau lòng, phẫn nộ không kém. Dù hiện tại chúng tôi không chịu những ảnh hưởng xấu trực tiếp từ môi trường sống thiếu cây xanh, thì sự thật về vấn đề này, cũng tạo thành một tổn thương lớn về lòng tin và tâm linh cho chúng tôi, những người Việt xa quê vốn nặng lòng với Thủ đô Hà Nội. 

Chúng tôi mong lãnh đạo Thành phố, Thanh tra Chính phủ hãy tổ chức thanh tra liên ngành truy tìm kẻ thủ mưu, thủ phạm của sự tàn sát cây cối này. Nghiêm khắc trừng phạt, dù người đó là ai, theo luật định của nước CHXH CN VN và quy pháp xây dựng Thủ đô ta để làm gương cho tất cả công dân của Thành phố. Cũng mong muốn ông, bà buộc những kẻ thủ mưu tàn hại cây xanh Hà Nội đền bù những thiệt hại về kinh tế và tổn thất về chính trị, dù rằng những tổn thất về niềm tin, thuộc về văn hóa và tâm hồn khó mà định lượng. 

Những người Hà Nội sinh sống tại CHLB Đức viết thư này kính gửi ông, bà – những người có quyền lực cao nhất trong bộ máy lãnh đạo TP Hà Nội – bầy tỏ sự phẫn nộ qua sự việc triệt hạ cây xanh của Thành phố Hà Nội nói trên, cũng bầy tỏ tình cảm và lòng mong muốn rằng, những sự việc tương tự nhất quyết không bị tái diễn. 

Nhà nước và Chính phủ luôn xem Kiều bào ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của Dân tộc Việt. Với ý nghĩa đó, chúng tôi mong các ông, bà và các cơ quan giám sát, công quyền ở Hà Nội và Việt Nam hãy lắng nghe tiếng nói của chúng tôi, để những nguyện vọng chính đáng của những người Hà Nội xa quê nhưng tấm lòng luôn hướng về quê hương, đất nước được toại nguyện.
Xin gửi ông, bà lời chào trân trọng.
TM Ban chấp hành Hội Người Hà Nội tại CHLB Đức 

Chủ tịch Hội

Nguyễn Khắc Hùng.

   

       

<

p style=”max-width:100%;”>Posted by Việt Anh