“Lãnh đạo Việt Nam đang thăm Trung Quốc, Trung Quốc đã tuyên bố cải tạo xong Trường Sa”

Tác giả: Công Bính


Chẳng có kiểu đón khách nào mà “lịch sự” một cách lưu manh như thế này. Vừa đón khách, chủ nhà đồng thời tuyên bố đã cải tạo xong đảo thuộc chủ quyền của khách. Một kiểu ăn cướp bàn tay bọc nhung! 😦


Đọc bài này, mình bỗng thấy vừa đau đớn vừa hổ thẹn, không biết vì sao. Chỉ biết là rất đau rất đau 😦


—————


Chia sẻ với các cử tri Đà Nẵng về tình hình Biển Đông, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng, bản thân ông và Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề này.


 >> “Trung Quốc mang vũ khí hạng nặng ra biển Đông là hành động đi xâm chiếm”

 >> “Báo cáo của Chính phủ thể hiện rõ thái độ, giải pháp tình hình biển Đông”


Sáng 29/6, các đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng có có buổi tiếp xúc với cử tri một số quận của TP Đà Nẵng như Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê… Một trong những vấn đề rất được cử tri quan tâm là vấn đề biển Đông.


Cử tri Nguyễn Bá Trôi (quận Hải Châu) sốt ruột: “Trong khi lãnh đạo của chúng ta sang thăm nước họ còn chưa về thì họ đã tuyên bố cải tạo xong Trường Sa, vậy thử hỏi người dân chúng tôi có bức xúc không?”.


Cử tri Đà Nẵng rất quan tâm đến vấn đề biển Đông hiện nay


Còn cử tri Trần Cừ (quận Thanh Khê) thì đề nghị nhà nước phải có tiếng nói mạnh mẽ hơn về vấn đề Biển Đông với Trung Quốc, không để Trung Quốc càng ngày càng lấn tới… 


Nhiều cử tri Đà Nẵng cũng bức xúc với tình trạng ngư dân của Việt Nam bị đánh đập, cướp tài sản, gần nhất là việc kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực biển chồng lấn ở Vịnh Bắc Bộ.


Phát biểu với cử tri Đà Nẵng xung quanh vấn Bề biển Đông, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng, các ý kiến của bà con rất tâm huyết, thể hiện tinh thần yêu nước, đóng góp cho Quốc hội nhiều ý kiến. Ông Sơn chia sẻ với những tâm tư của cử tri nhưng cũng thông tin thêm để bà con hiểu “thông tin phải 2 chiều, nếu ta chỉ nghe 1 chiều thì nhiều khi nặng bên này mà nhẹ bên khác”.


Ông Huỳnh Ngọc Sơn nói: “Tại sao Quốc hội vừa rồi không ra Nghị quyết về Biển Đông? Thực tế, khi đại biểu Quốc hội có ý kiến, lãnh đạo Quốc hội đã làm việc với Chính phủ, dành thời gian trên một tiếng đồng hồ họp riêng về vấn đề này chứ không phải là họp kín. Trong luật hoạt động của Quốc hội có quy định khi cần thiết thì Quốc hội họp riêng, họp riêng là để nói tất cả các khía cạnh để Quốc hội biết được. Có những thông tin nói ra ngoài không có lợi nên họp riêng chứ không phải có gì sợ mà giấu giếm”.


Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho hay, ông là người được Quốc hội phân công theo dõi mảng quốc phòng an ninh nên thấy việc họp riêng là cần thiết, và đại biểu Quốc hội nghe xong cùng suy nghĩ, đánh giá để rồi phát biểu đóng góp trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội. Nhiều ý kiến phát biểu khi đó có đặt vấn đề về tình hình biển Đông.


Ông Huỳnh Ngọc Sơn phát biểu: “Không ai là người Việt Nam mà không quan tâm tới vấn đề Biển Đông. Không phải chỉ mỗi cử tri đâu, chúng tôi cũng hết sức bức xúc.Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng có bàn là có nên ra Nghị quyết hay không? Lúc này đã cần thiết phải ra nghị quyết hay chưa? Nghị quyết có hiệu lực hay không? Quốc hội còn được cả quyền biểu quyết là chiến tranh hay hòa bình cơ mà. Nghị quyết nếu ra lúc này thể hiện thế nào hay chỉ lặp lại là giữ nguyên hiện trạng, đừng làm tình hình phức tạp… Như thế hiệu lực của Quốc hội sẽ được đánh giá như thế nào? Còn rõ ràng, về phía ta, không phải là không đấu tranh”.


Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhấn mạnh, bằng nhiều con đường, nhất là ngoại giao, Việt Nam đã thực sự đấu tranh rồi, tuyên truyền rồi, thậm chí đến vụ giàn khoan, Ủy ban đối ngoại của Quốc hội đã có văn bản gởi đến tất cả các nghị viện, Quốc hội của thế giới để yêu cầu họ lên tiếng và ủng hộ mình, gửi cả đến G7, EU, Tổng Thư ký LHQ…


Theo ông Huỳnh Ngọc Sơn, năm 1974, Mỹ bật đèn xanh cho Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa. Từ ngày đó, Trung Quốc họ củng cố lực lượng, nhiều lần Việt Nam đã tính đến việc lấy lại nhưng trong lúc này chưa thể làm được nhưng đời con đời cháu chúng ta sẽ lấy lại.


Còn với Trường Sa, Phó Chủ tịch Quốc hội, hiện tại có đến 5-6 nước tuyên bố chủ quyền, Việt Nam có nhiều nhất với 21/31 đảo tại quần đảo này có điểm đóng quân, Trung Quốc chiếm 7 điểm, Philippine cũng có 7 điểm đóng quân… Như vậy, tranh chấp tại Trường Sa không chỉ có 2 nước Việt Nam và Trung Quốc.


“Chủ trương của chúng ta là giữ vững hòa bình để phát triển kinh tế, kiên trì giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về luật biển năm 1982 và duy trì thực hiện tuyên bố DOC mà Trung Quốc đã ký với các nước ASEAN và tiến tới ra quy tắc ứng xử COC sẽ cụ thể hơn”, ông Huỳnh Ngọc Sơn nói.


Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nói như thế để cử tri, nhân dân hiểu cho chủ trương của lãnh đạo nhà nước, không hô hào đánh nhau, xung đột thì không thể ổn định làm ăn mà nếu có đánh thắng rồi có khi cũng lại bị phủ đầu. “Khi xảy ra chiến tranh thì bên nào mạnh hơn bên ấy thắng, đâu phải ở trên bờ mà làm chiến tranh nhân dân, du kích, bắn tỉa… Ra ngoài giữa biển là phải có tàu chiến, có tên lửa, có không quân, làm sao chiến tranh nhân dân được. Vậy nên chủ trương của chúng ta là phải đấu tranh kiên trì, cố giữ hòa bình”.


Ông Huỳnh Ngọc Sơn cũng cho biết: “Tất cả các phương án đều đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước chuẩn bị, kiện vấn đề trước, nội dung nào sau đều có bước đi hết chứ không phải để cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm, nhưng mà trước mắt thì để ổn định tình hình đã. Bà con phải hết sức thông cảm”.


————


http://dantri.com.vn/xa-hoi/lanh-dao-viet-nam-dang-tham-trung-quoc-trung-quoc-da-tuyen-bo-cai-tao-xong-truong-sa-1091525.htm


Đọc thêm bài này:


Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chính thức hoàn thành cải tạo đảo ở Trường Sa


Tác giả: Trúc Bạch (Theo NBC News)


Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 30/6 thông báo nước này đã hoàn thành hoạt động cải tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng trái phép tại đây.


 >> Trung Quốc ngang ngược tuyên bố sắp cải tạo xong các bãi đá ở Biển Đông

 >> Mỹ thách Trung Quốc trưng bằng chứng chủ quyền Biển Đông


Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chính thức hoàn thành cải tạo đảo ở Trường Sa

  

Hình ảnh cho thấy hoạt động cải tạo phi pháp của Trung Quốc ở đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Rappler)


Tuy nhiên, truyền thông Mỹ cho biết tuyên bố của bà Hoa không nêu cụ thể các vị trí mà Trung Quốc hoàn thành hoạt động cải tạo.


Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh cũng nhắc lại: “Trong bước tiếp theo, Trung Quốc sẽ bắt đầu hoàn thành các cơ sở hạ tầng”.


Bà Hoa vẫn nhắc lời những lời lẽ giảo biện rằng: “Việc xây dựng này chủ yếu cung cấp các dịch vụ đáp ứng nhu cầu dân sự, nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho những nỗ lực của Trung Quốc trong việc tìm kiếm cứu nạn hàng hải, hạn chế và phòng chống thiên tai, nghiên cứu hàng hải, quan trắc khí tượng, bảo vệ môi trường, an toàn hàng hải, dịch vụ nghề cá, phù hợp với trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của chúng tôi”.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cũng khẳng định: “Chắc chắn công trình xây dựng liên quan của chúng tôi sẽ bao gồm việc đáp ứng các nhu cầu quân sự quốc phòng cần thiết”.


Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh ráo riết tiến hành các hoạt động cải tạo đất trên 7 bãi đá tại quần đảo Trường Sa. Mỹ ước tính diện tích cải tạo đất của Trung Quốc ở Biển Đông đã lên tới hơn 800 ha.


Các nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, cùng Mỹ và các đồng minh quyết liệt phản đối các hành động của Trung Quốc “đơn phương thay đổi nguyên trạng” trên Biển Đông, nhằm tạo “sự đã rồi”.


Washington nhiều lần lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh ngừng hoạt động xây dựng trái phép. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken hôm qua (29/6) cũng tuyên bố: Nếu Trung Quốc đưa ra được các bằng chứng chứng minh chủ quyền với các đảo, bãi cạn và bãi đá ngầm ở Biển Đông, Mỹ sẽ hoàn toàn ủng hộ Trung Quốc (!?)


Ông Blinken nhấn mạnh Trung Quốc luôn nói họ có chủ quyền “rõ ràng và không tranh cãi” (tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông) nhưng các tuyên bố chủ quyền đó thậm chí cũng không thể được gọi là tuyên bố, chúng chỉ là cách Bắc Kinh lập luận mà thôi”.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/6 tuyên bố: Bắc Kinh sắp hoàn thành dự án cải tạo các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sẽ chuyển sang xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích dân sự và quân sự tại đây.Giới phân tích cho rằng đây là một động thái “xoa dịu” Biển Đông trước thềm cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ Trung tại Washington (23-24/6). Hồi trung tuần tháng này, để “tung hỏa mù”, Bắc Kinh cũng giảo biện rằng các công trình mà nước này đang xây dựng trái phép trên các đảo bồi đắp ở Biển Đông là “các cơ sở khí tượng nhằm cải thiện khả năng dự báo thời tiết”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay (30/6) lại lớn tiếng tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ rằng: Các dự án xây dựng của nước này ở một số đảo và rạn san hô ở Biển Đông đã hoàn tất “trong những ngày gần đây”.


———-


http://dantri.com.vn/su-kien/trung-quoc-ngang-nhien-tuyen-bo-chinh-thuc-hoan-thanh-cai-tao-dao-o-truong-sa-1092232.htm