5 lá thư từ chối đầu tư vào Air BnB

   

Dịch giả: Ku Búa @ cafekubua.com
Theo Sydney Morning Herald và Medium


Sự tự chối rất đau lòng. Nhưng chứng minh rằng một ai đó đã sai là một cách trả thù rất ngọt ngào. Và các nhà sáng lập ra Air BnB biết rất rõ điều đó.


Vào tháng 6 2008, một nhà khởi nghiệp người Mỹ tên Brian Chesky đang triển khai ý tưởng cho một trang web hoạt động như một thị trường thuê ở trọ. Mọi người có thể quảng cáo các căn phòng đơn hoặc toàn căn nhà trên trang web để người khác có thể thuê với giá phải chăng hơn giá phòng khách sạn.

Trang web đó tên là Airbnb, hiện tại là một trong những công ty khởi nghiệp sáng giá nhất hành tinh với giá trị trên dưới $25 tỷ USD.

Trước đây, Chesky cần $150,000 USD để đưa dự án vào hoạt động, và anh ta đã sẵn sàng đổi lấy 10% giá trị công ty, với mức định giá $1.5 triệu USD.


Qua một người bạn, Chesky đã được giới thiệu tới 7 nhà đầu tư tên tuổi ở Thung Lũng Silicon. Theo lời kể của Chesky, 2 trong 7 nhà đầu tư đó đã không màng phản hồi. 5 người còn lại đã phản hồi với những email ngắn và từ chối khéo.

Đây là thông điệp Chesky muốn gửi đến các nhà khởi nghiệp: “Lần sau bạn có một ý tưởng và nó bị từ chối, tôi muốn bạn hãy nghĩ đến các email này.”
Tháng vừa rồi Airbnb đã huy động hơn $1.5 tỷ USD vốn, với mức định giá tầm $25 tỷ USD. Có nghĩa là 10% của Airbnb vào năm 2008 trị giá $150,000, thì ngày hôm nay 10% có giá trị đến $2.5 tỷ USD. Một sai lầm lớn.


Xin mời các bạn đọc 5 trong 7 bức thư đó.
  

Bức thư #1

Brian,
Cảm ơn anh đã phản hồi. Tôi đã không có thời gian để gọi cho anh ngày hôm nay vì tôi sẽ đi công tác đến thứ 5. Tôi rất thích những tiến triển mà các anh đã làm, nhưng giữa các vấn đề với Airbnb và những cam kết của tôi đến những dự án khác, chính xác là những thương vụ đầu tư hiện tại, tôi sẽ không đầu tư vào các anh vào thời điểm hiện tại. Những điều làm tôi lo lắng nhất là:
Sự suy giảm về nhu cầu hậu DNC và RNC (Đại Hội Đảng Dân Chủ và Đại Hội Đảng Cộng Hòa)

Tìm kiếm nhân sự kỹ thuật

Tìm kiếm nhóm đầu tư

  

Bức thứ #2
Brian,
Chúng tôi đã quyết định vào ngày hôm qua rằng sẽ không tiến thêm bước nữa.
Chúng tôi luôn gặp khó khăn với ngành du lịch.
Chúng tôi công nhận rằng nó là một trong những ngành thương mại điện tử hàng đầu nhưng với vài lý do nào đó, chúng tôi đã không phấn khởi về những thương vụ liên quan đến du lịch.

 
    
Bức thứ #3
Cảm ơn anh vì sự giới thiệu. Brian, tôi rất hân hạnh được gặp anh – tuy ý tưởng này nghe hấp dẫn nhưng nó không phải là một lĩnh vực chúng tôi làm ở đây – nó không nằm trong lĩnh vực tập trung của chúng tôi. Ráng lên nhé và chúc anh may mắn.
  

Bức thứ #4
Chào Brian,
Xin lỗi vì đã phản hồi chậm. Chúng tôi đã có cơ hội để xem xét, và rất tiếc chúng tôi không nghĩ rằng đây là một cơ hội đúng cho _______ xét từ phía cạnh đầu tư. Cơ hội cho thị trường tiềm năng không đủ quy mô so với mô hình quy định của chúng tôi.
 

 Bức thứ #5
Tôi đã bàn lại với đồng nghiệp. Thứ nhất, đây không phải là 1 trong 5 thị trường mục tiêu của chúng tôi nên rất khó để chúng tôi tham gia. Thêm nữa, vì đây không phải là một lĩnh vực chúng tôi đang đầu tư vào, sự tham gia của chúng tôi sẽ không giúp được gì về chuyên môn cho công ty anh.


Tôi khuyên anh nên cập nhập tình hình với chúng tôi. Nếu anh đến phiên đầu tư huy động vốn A (Series A), xin hãy cho chúng tôi biết và chúng tôi sẽ xem xét lại.


  


“Lần sau bạn có một ý tưởng và nó bị từ chối, tôi muốn bạn hãy nghĩ đến các email này.” – Brian Chesky, người đồng sáng lập và CEO của Airbnb

One thought on “5 lá thư từ chối đầu tư vào Air BnB

Đã đóng bình luận.