Người Nhật: “Tại sao Trung Quốc nhất định sẽ thua Việt Nam?”

Người Việt nam không bao giờ cúi đầu quá thấp. Ngược lại, người Việt thường khiến các cường quốc cúi đầu…
  
Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc khi còn là Ngoại trưởng từng tuyên bố trước hội nghị với các nước ASEAN rằng, Trung Quốc là nước lớn, các bên yêu sách khác ở Biển Đông là nước nhỏ.

Đa Chiều ngày 27/7 đăng lại bài bình luận “Tại sao Trung Quốc nhất định sẽ thua Việt Nam?” trên tạp chí Toyo Keizai của Nhật Bản cho rằng, mặc dù quan hệ Trung – Nhật về mặt quân sự đang trong tình trạng căng thẳng có thể bùng phát thành xung đột bất cứ lúc nào, nhưng quan hệ giữa 2 nước vẫn có khả năng được cải thiện. Có những điều người Nhật Bản có thể và nên học hỏi người Việt trong quan hệ với láng giềng Trung Quốc.
Toyo Keizai cho rằng, quan hệ Nhật – Trung không thể so sánh được với quan hệ Việt – Trung về mức độ phức tạp. Trong suốt chiều dài lịch sử, Trung Quốc đã cất quân xâm lược Việt Nam ít nhất cũng hơn 15 lần. Người Việt một mặt chiến đấu ngoan cường bảo vệ nền độc lập tự chủ, một mặt vẫn chấp nhận “triều cống ngoại giao” để bảo vệ hòa bình. Tuy nhiên, dã tâm bành trướng lãnh thổ của phương Bắc xuống phương Nam vẫn chưa có lúc nào ngừng nghỉ.
Trong vấn đề Biển Đông gần đây, Việt Nam đã cho thấy lập trường kiên quyết không lùi bước, một mặt tranh thủ dư luận ủng hộ của khu vực và cộng đồng quốc tế, mặt khác cũng tránh để đổ vỡ hoàn toàn quan hệ với Bắc Kinh. Kết quả là Trung Quốc đã phải có sự nhượng bộ nhất định, trong khi Việt Nam tranh thủ thành công sự ủng hộ của ASEAN. Có thể nói Việt Nam đã “bỏ danh, cầu thực (thật)”. Dù là một nước nhỏ nhưng trong quan hệ với Trung Quốc lớn hơn mình rất nhiều, Việt Nam không hề “dưới cơ”.
Quan hệ với láng giềng, người Việt đã “dốc” những gì có thể làm, đóng góp những gì có thể đóng góp nên vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế ngày càng tăng. Toyo Keizai nhận định, sở dĩ người Việt có được thành công này mấu chốt nằm ở 2 điểm:
Thứ nhất, Việt Nam rất biết cách quan hệ với các cường quốc như thế nào. Người Việt nam không bao giờ cúi đầu quá thấp. Ngược lại, người Việt thường khiến các cường quốc cúi đầu xuống, “ngoại giao xin xỏ” không có chỗ đứng ở Việt Nam. Người Việt không bao giờ nói toạc móng heo, nhưng cũng chẳng cam tâm lép vế, dù trong lòng đã sẵn sàng thỏa hiệp nhưng ngoài mặt vẫn cứ lạnh tanh, lúc bị đối phương dồn vào thế bí thì người Việt lại đưa ra một phương án trung dung. Nhật Bản có thể học được điều này từ người Việt hay không, Toyo Kaizei đặt câu hỏi.
Thứ hai, người Việt thường biết sử dụng các chiến thuật tình báo để có thể lấy được thông tin của đối phương phục vụ cho mục đích của mình. Có thể một số người cho rằng chiến thuật này không “quang minh chính đại”, nhưng khi cuộc chiến ngoại giao là cuộc chiến của lợi ích nếu chỉ biết đi đường thẳng chưa chắc đã giành được thắng lợi. Tinh thần võ sĩ đạo của Nhật Bản cố nhiên đáng quý, nhưng người Nhật dường như đang thiếu một trí tuệ ứng biến linh hoạt? Người ngoài thường có một nhận xét chung về người Nhật là mang nặng chủ nghĩa giáo điều. Đã đến lúc Nhật Bản cần thay đổi điều này.
Toyo Keizai cho rằng, cần phải nhấn mạnh rằng thủ pháp ngoại giao của Việt Nam không thể gọi là “chủ nghĩa đơn phương” bởi người Việt luôn kề vài sát cánh với các thành viên khác của ASEAN. Từ góc độ này có thể thấy Trung Quốc không thể khuất phục được người Việt, Nhật Bản nên học tập người Việt điểm này trong xử lý mối quan hệ với Bắc Kinh. Hiện tại Việt Nam vẫn đang hành động, người Việt vẫn đang nỗ lực tìm cách thoát khỏi sự ràng buộc của Trung Quốc, đặc biệt là về mặt kinh tế, Toyo Keizai lưu ý.
Theo : Đa Chiều

Posted by Việt Anh

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Người Nhật: “Tại sao Trung Quốc nhất định sẽ thua Việt Nam?”

 1. Lời khen này của ông người Nhật chỉ đúng với thời LÝ, TRÀN , LÊ vì thời đó các Cụ đã biết học Tầu để chống Tầu, đạt tới trình độ TRI KỶ TRI BỈ , biết “tương kế tựu kế ”. Ví như thời TRẦN đã 3 lần thắng quân Nguyên vì nhà vua đã biết vận dụng tinh thần ” DÂN CHỦ “(hơn cả lãnh đạo thời nay )
  để lắng nghe tiếng nói của DÂN ( Hội nghị Diên Hồng ), biết dùng người tài không phân biệt thành phần giai cấp ( Tướng Dã Tượng ,Phạm Ngũ Lão…)
  Các vị lãnh đạo ngày nay tuy có bằng cấp cao thật, nhưng đều là bằng cấp chuyên môn hẹp về nghề
  nghiệp để kiếm sống . Có mấy ai giỏi về chính trị xã hội nhất là am hiểu về TQ để đạt tới trình độ ”tri
  kỉ tri bỉ ”(biết mình biết người ), để đấu trí với LĐ TQ ? ( Lớp tiền bối của chế độ này tuy trình độ chưa phải lý tưởng , nhưng đều có cả Hán học với Tây Học lại biết đồng cam cộng khổ với nhân dân
  nên dẫu sao cũng trội hơn lớp lãnh đạo bây giờ …)

  Đã thích bởi 1 người

 2. không một đất nước nào trên thế giới mà chịu nhiều các cuộc chiến tranh sâm chiếm đẫm máu như đất nước nhỏ bé Việt Nam của chúng ta, bình quân 50 năm lại sẩy ra một cuộc chiến và kéo dài cả chục năm và dài hơn nữa . các biệt cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 chúng ta đã phải hứng chịu rất nhiều các cuộc chiến như quân thanh , nhật , pháp , mỹ , thế mà chúng ta vẫn vùng lên để chiến đấu chống trả để dữ được toàn vẹn lãnh thổ cho tới ngày nay , tuy đã được độc lập nhưng bọn giặc phương bắc đâu có để ta yên năm 1974 trận chiến Gạc Ma , trận chiến không cân sứng năm 1979 biên giới phía bắc và ngần đây nhất là tháng 5 năm 2014 giàn khoan 981 của trung quốc ngang nhiên sâm phạm vào vùng lãnh hải thềm lục địa đặc quyền kinh tế của chúng ta vi phạm luật biên năm 1983 nhưng chúng ta vẫn giải quyết êm dụi theo cách của nước nhỏ đối với nước lớn. đọc bài báo trên tác giả nhật bản nói cũng không quá lời về đất nước của chúng ta đâu các bạn ah mình phải tự hào được sông trên mảnh đất hình chứ S mạc dù hoàn cảnh , kinh tế, dẫn đến và làm cho con người ta có những hành vi không đẹp, không tốt nhưng không thể làm tổn hại được ý trí cũng như phải cúi đầu trước bất kể một thế lực nào, dù thế lực ấy có mạnh đến mấy .

  Thích

Bình luận đã được đóng.