Hóa chất độc hại được tìm thấy trong quần áo trẻ em sản xuất tại Trung Quốc

  

Ảnh chụp ngày 12 tháng 5 năm 2015 cho thấy một thanh niên đang làm việc tại một xưởng may mặc ở Shishi, tỉnh Phúc kiến. (STR/AFP/Getty Images)

Hầu hết các bậc cha mẹ đều có ý thức nuôi con mình khỏe mạnh, nhưng rất ít người nhận thức được những rủi ro sẽ xảy đến với con cái khi cho chúng mặc quần áo bị nhiễm độc có xuất xứ từ các nước như Trung Quốc. Phần lớn trẻ em không biểu hiện những phản ứng có thể nhìn thấy. Tuy nhiên một số trẻ khi tiếp xúc kéo dài hoặc tiếp xúc với một lượng lớn hóa chất độc hại có trong quần áo, chúng sẽ dị ứng, phát ban hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Đôi khi, các nhân viên hải quan và Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng (CPSC – một cơ quan liên bang) kiểm tra các sản phẩm như quần áo trẻ em nhằm ngăn chặn các sản phẩm bị ô nhiễm, nhưng nhiều lô hàng vẫn lọt qua được. Các nhân viên hải quan chỉ tìm kiếm một số loại độc tố, còn CPSC chỉ có thể kiểm tra một lượng nhỏ trong số các sản phẩm có sẵn trên thị trường, vì thiếu nhân viên và ngân sách hạn chế.

Trung Quốc là nước sản xuất dệt may lớn nhất thế giới, các nhà sản xuất của họ không phải là những người duy nhất phạm tội. Để tăng lợi nhuận, nhiều công ty trên toàn thế giới thường thuê gia công tại các nước có chi phí sản xuất và tiền lương thấp nhất. Ở những nước này, những yêu cầu về y tế ít được áp dụng và chính điều này đã để cho ngay cả các thương hiệu quốc tế cũng sử dụng hóa chất nguy hiểm trong nhuộm và xử lý quần áo.

Dưới đây là danh sách của năm hóa chất độc hại tiềm tàng thường được sử dụng trong sản xuất quần áo ở các nước như Trung Quốc.

Chì

Sử dụng: các nhà sản xuất sử dụng bột chì trong ngành dệt nhuộm và chúng thường có trong các sản phẩm có màu sắc sặc sỡ, sống động.

Rủi ro cho sức khỏe: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh, tiếp xúc quá nhiều với chì có thể ảnh hưởng đến gần như tất cả các hệ thống của cơ thể. Tiếp xúc với chì thường ít được để ý, vì nó không gây ra các triệu chứng đáng chú ý. Quỹ Mayo về Giáo dục Y tế và Nghiên cứu, đã phát hiện ra rằng trẻ em dưới 6 tuổi bị nhiễm độc chì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tinh thần và thể chất.

Ví dụ: Trong tháng 4 vừa rồi, cơ quan hải quan liên bang Mỹ đã chặn một lô hàng quần áo trẻ em màu hồng bị nhiễm chì đến từ Trung Quốc. Hàng hóa đã bị tiêu hủy theo pháp luật về các chất nguy hiểm. Một tháng trước đó, tháng 3, các quan chức hải quan thu giữ hàng ngàn ba-lô sản xuất tại Trung Quốc cũng như các hộp đựng đồ ăn trưa cho trẻ em vì mức độ chì quá mức cho phép chứa trong khóa kéo.

Ethoxylates nonylphenol hoặc nonylphenol (NPE)


Sử dụng: Các chất NPE thường được tìm thấy trong chất tẩy rửa công nghiệp, và được sử dụng để giặt vải sợi.

Rủi ro cho sức khỏe: Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, NPE có thể làm rối loạn nội tiết tố và ảnh hưởng xấu đến sinh sản và phát triển, và chúng thường tích tụ trong các mô cơ thể.

Ví dụ: năm 2013, Greenpeace, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu về hai trung tâm sản xuất quần áo trẻ em lớn ở Trung Quốc. Hai trung tâm này sản xuất 40% quần áo trẻ em của Trung Quốc, mà phần lớn được xuất khẩu sang các nước như Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy hơn một nửa số quần áo chứa NPE.

Phtalates


Sử dụng: Thường được gọi là chất hoá dẻo, phtalates được sử dụng trong sản xuất nhựa, làm cho nhựa mềm hơn và bền hơn, theo công bố của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh. Chất này có mặt trong một số mặt hàng gia dụng, từ đồ tẩy rửa đến bao bì thực phẩm, mỹ phẩm. Trong dệt may, chúng thường được tìm thấy trong các hình in nhựa, các vật liệu cao su được sử dụng để tạo ra các mẫu thiết kế hay logo trên áo thun.

Rủi ro cho sức khỏe: gây rối loạn nội tiết, phthalates có thể ảnh hưởng đến lượng hormone và gây ung thư vú.

Ví dụ: Theo nghiên cứu của Greenpeace được trích dẫn ở trên, tại các trung tâm dệt may Trung Quốc, các nhà nghiên cứu tìm thấy nồng độ cao của chất phthalates ở các mẫu kiểm tra.
4. PFC (perfluorinated and polyfluorinated chemical)


Sử dụng: chúng được sử dụng trong sản xuất hàng không thấm nước, và được tìm thấy chủ yếu ở các mặt hàng như áo mưa và giày dép.

Rủi ro sức khỏe: Viện Khoa học Môi trường đã phát hiện trong các nghiên cứu trên động vật, một số chất PFC gây xáo trộn hoạt động nội tiết bình thường, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, và làm tổn hại đến gan và tuyến tụy. Người ta chưa biết hết những rủi ro đối với sức khỏe con người, nhưng những phiên bản của PFC như PFOS và PFOA có liên quan với ung thư và bệnh thận.

Ví dụ: Năm 2014, theo một báo cáo của Greenpeace , họ đã kiểm tra 82 quần áo cho trẻ em và trẻ sơ sinh, một phần ba đã được sản xuất tại Trung Quốc. Khi phân tích tìm năm loại hóa chất thường được dùng trong các ngành công nghiệp dệt may, trong đó có PFC, họ đã tìm thấy chúng trong nhiều sản phẩm. Một áo tắm nhãn Adidas có chứa PFC vượt quá mức cho phép nằm trong danh sách các chất bị hạn chế do chính công ty quy định.

Formaldehyde


Sử dụng: Formaldehyde có trong tất cả các loại hàng gia dụng; vật liệu xây dựng; nội thất, cũng như trong dầu gội và mỹ phẩm. Ngành công nghiệp dệt may thường xuyên sử dụng để quần áo ít nhàu và để ngăn ngừa nấm mốc trong quá trình vận chuyển.

Rủi ro sức khỏe: tiếp xúc quá nhiều với chất formaldehyde có thể gây buồn nôn, cảm giác nóng rực trong mắt, mũi, hoặc cổ họng, gây ho và kích ứng da, theo thông tin của Viện Ung thư Quốc gia. Hóa chất này cũng là chất gây ung thư. Điều nguy hiểm nhất của formaldehyde là gây viêm da dị ứng cho hầu hết những người tiếp xúc với nó.

Ví dụ: Một nghiên cứu năm 2010 của chính phủ Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng một số sản phẩm dệt may bán tại Hoa Kỳ có mức độ formaldehyde ngoài mức chấp nhận được . Một chiếc mũ cho bé trai được sản xuất tại Trung Quốc chứa 0,0206% formaldehyde (206 ppm), nhiều hơn gấp đôi chỉ tiêu cho phép. Đối với những người da nhạy cảm, chỉ cần 0,003% formaldehyde (30 ppm) đã gây ra dị ứng.

Lời khuyên thiết thực cho phụ huynh

  1. Tránh mặc các loại quần áo chống cháy, chống bẩn, hồ cứng, cứng, đã ngâm tẩm để chống nấm.
  2. Lựa chọn quần áo được sản xuất từ sợi tự nhiên (như cây gai dầu, bông hữu cơ, lanh, lụa, len), tránh sợi tổng hợp, vì có thể gây dị ứng. Hãy chọn bông hữu cơ so với bông thông thường, vì bông thông thường thường được bón nhiều phân.
  3. Tránh mặc quần áo căng dính vào da.
  4. Tránh dép, giày và áo mưa làm hoàn toàn từ nhựa hoặc cao su.
  5. Không nên mặc quần áo có in hình làm từ nhựa.
  6. Chọn các cửa hàng chuyên bán các sản phẩm không độc hại, như Boys & Girls Shop, Frugi, BabyEarth, Aden & Anais, Safbaby và Bébés verts.
  7. Giặt quần áo mới trước khi mặc.

Tác giả: Irene Luo – Epoch Times | Dịch giả: Kim Xuân

Chia sẻ bài viết này góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng