Thực phẩm bẩn: chạy theo lợi nhuận, tàn ác trục lợi trên sự sống chết của người dân

  
Ngày 1/4 vấn đề an toàn thực phẩm lại được Quốc hội nêu ra khi thảo luận về kinh tế xã hội trong nhiệm kỳ vừa qua, các đại biểu lo rằng thực phẩm bẩn đã rất báo động, gây hậu quả trước mắt cũng như lâu dài, làm ảnh hưởng giống nòi Việt Nam.

Bệnh tật gia tăng, tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới, suy giảm sức khỏe giống nòi, giảm sức cạnh tranh nền kinh tế, thực phẩm ngoại chiếm lĩnh thị trường, làm mất lòng tin người tiêu dùng, làm mất hình ảnh quốc gia …. có nguyên nhân không nhỏ từ thực phẩm bẩn.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH Lê Thị Nga, phát biểu tại QH về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm rằng kinh doanh chạy theo lợi nhuận mà bất chấp hậu quả đối với sức khỏe và an toàn của cộng đồng; vô cảm, thậm chí tàn ác khi trục lợi trên sự sống, chết của người dân.

Theo đại biểu Nga, thực phẩm bẩn đã rất báo động, gây hậu quả trước mắt cũng như lâu dài và người dân ăn thì bệnh đến lúc nào biết lúc ấy. Bệnh tật, suy giảm sức khỏe giống nòi, giảm sức cạnh tranh nền kinh tế… có nguyên nhân không nhỏ từ thực phẩm bẩn.

“Vấn nạn thực phẩm bẩn đã đẩy người dân vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, không ăn thì không thể tồn tại, ăn thì phó mặc may rủi cho số phận, bệnh đến lúc nào biết lúc ấy“, bà Nga nêu.

Bà Nga cho rằng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn ngày càng nhiều, nguyên nhân bao trùm là việc tổ chức thực thi luật còn nhiều yếu kém. Về quản lý nhà nước, nhiều bộ ngành, nhiều cấp không thực thi đầy đủ nhiệm vụ; buông lỏng quản lý; cá biệt có trường hợp tiếp tay, làm ngơ cho sai phạm nhưng lại không bị phát hiện, xử lý.

Theo bà do sự chia cắt và thiếu phối hợp trong quản lý dẫn đến tình trạng khi có vụ việc xảy ra, ai cũng khẳng định mình làm đúng quy trình và cuối cùng không quy được trách nhiệm. “Đơn cử, Salbutamol – chất có tác hại lớn đối với con người khi dùng làm thức ăn chăn nuôi, nhưng lại có tác dụng sản xuất thuốc chữa bệnh, bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấm nhập, nhưng được Bộ Y tế cho phép nhập. Với số lượng lớn (hơn 9 tấn trong 2 năm), sau khi vào được nội địa, cơ quan chức năng đã không kiểm soát được đường đi của chất này, hiện chưa ai trả lời được: có bao nhiêu tấn được dùng vào sản xuất thuốc, có bao nhiêu bị sử dụng sai mục đích, tuồn ra thị trường làm chất tạo nạc?” – bà Nga dẫn chứng.

Về phía người sản xuất, kinh doanh, bà Nga nhìn nhận không ít người hoặc do thiếu hiểu biết hoặc chạy theo lợi nhuận mà bất chấp hậu quả đối với sức khỏe và an toàn của cộng đồng; vô cảm, thậm chí tàn ác khi trục lợi trên sự sống, chết của người dân

“Đạo đức xuống cấp và pháp luật không nghiêm đã dung dưỡng cho họ. Trong khi đó, một bộ phận người tiêu dùng có tâm lý buông xuôi, chưa kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, đối với hàng triệu người thu nhập trung bình và thấp thì việc chọn thực phẩm sạch với giá cao là điều quá xa vời” – ĐB Nga kết luận.

Bà kiến nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật an toàn thực phẩm, đề nghị Chính phủ họp chuyên đề trong tháng tới để đánh giá chính xác thực trạng, mức độ mất an toàn thực phẩm hiện nay và có giải pháp chặn đứng tình hình.

Thành Long / Epoch Time