Phó Chủ tịch Hà Tĩnh khuyên dân yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng và lời người dân mời lại

Phó Chủ tịch Hà Tĩnh cho biết, hải sản đang bơi ở trong các lồng bè (Vũng Áng) có thể yên tâm ăn được 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn khẳng định: Yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng

Chiều 23/4, trả lời phỏng vấn Báo Giao thông về việc có nên tiếp tục sử dụng cá biển, tắm biển ở những vùng nước không còn xảy ra hiện tượng cá chết, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện tại các lồng bè đang nuôi trồng thủy sản ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) nhiều loại thủy, hải sản vẫn sinh trưởng bình thường. Những loại hải sản như: mực, tôm, cua cá vẫn đang sống thì người dân có thể ăn được. Ngoài ra, người dân cũng có thể yên tâm tắm biển ở các vùng biển này.

Trước sự việc cá chết hàng loạt tại bè nuôi và trên biển ở các tỉnh Bắc miền Trung, chiều 23/4, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã làm việc với ngành nông nghiệp của 4 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế) nhằm sớm tìm ra nguyên nhân, để ngư dân yên tâm khắc phục sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống. 

Theo báo cáo của các cơ quan Bộ NN&PTNT, cá chết xuất hiện bất thường từ ngày 6/4 từ xã Kỳ Lợi, Kỳ Ninh, Kỳ Hà thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sau đó lan tới Thừa Thiên – Huế. Đặc biệt là cá chết nhanh, đồng loạt, nhưng nội tạng cá lại bình thường, không có dấu hiệu bệnh dịch. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định, sau khi các cơ quan chuyên môn của Bộ vào cuộc thì đến nay có thể khẳng định cá chết là do độc tố, nhưng để xác định độc tố là gì thì cần phải phối hợp các bộ ngành liên quan mới tìm ra được.   

Đến hết ngày 23/4, các Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ NN&PTNT vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt trong thời gian qua. 
Vũng Áng nhìn từ trên cao

Tại tỉnh Quảng Bình, tuy chưa thống kê cụ thể mức độ thiệt hại nhưng sự việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế – xã hội của tỉnh. Hiện tại, việc kinh doanh về thủy hải sản tại hầu hết các chợ đều bị ngưng trệ. Một số tàu biển đánh bắt xa bờ sau khi về phải di chuyển sang tỉnh khác bán với giá rẻ. Ngành du lịch Quảng Bình cũng ảnh hưởng rất lớn, các nhà hàng kinh doanh hải sản vắng khách. 

Còn tại tỉnh Hà Tĩnh, ước thiệt hại về các loại thủy, hải sản khoảng 70 tấn, trong đó có 7 tấn tôm nuôi, 60 tấn ngao và 2,1 tấn cá các loại. Riêng cá tự nhiên trôi dạt vào bờ thì chưa thể thống kê đầy đủ, nhưng theo kinh nghiệm của người dân địa phương những loại cá chết trôi dạt vào bờ chủ yếu là cá sống ở tầng đáy. 

Hiện nay, tình trạng hải sản bán ở các chợ hay các nhà hàng hải sản ở Vũng Áng (Kỳ Anh) rất ế ẩm do tâm lý người dân lo ngại trước thông tin cá chết hàng loạt vừa qua. Đời sống bà con ngư dân gặp khó khăn. 

Mực nhảy Vũng Áng – đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh

Trước thực trạng này, Bộ NN&PTNT yêu cầu cơ quan chức năng các địa phương tiếp tục theo dõi, có phương án ổn định tình hình, hướng dẫn người dân cách thu gom, xử lý cá chết. Đồng thời, nhanh chóng đề xuất Bộ các giải pháp để xác định thời điểm, các điều kiện môi trường để hướng dẫn đưa nước vào ao hồ tái nuôi trồng thủy hải sản, khoanh vùng các ngư trường nằm ngoài vùng ảnh hưởng để ngư dân tiếp tục vươn khơi đánh bắt cá phục vụ đời sống. 
Tác giả: Văn Thanh- Trần Lộc và Hoàng Nam

http://www.baogiaothong.vn


Dân mời Phó Chủ tịch Hà Tĩnh “xơi” cá, tắm biển Vũng Áng

Tác giả: Hoàng Nam

Độc giả bức xúc khi Phó Chủ tịch Hà Tĩnh cho rằng dân có thể yên tâm ăn cá và tắm biển Vũng Áng.
———-

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn khẳng định “Yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng” khiến nhiều người dân không hài lòng
Vừa qua, Báo Giao thông có bài phỏng vấn ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trả lời về việc có nên ăn cá, tắm biển khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung trong thời gian qua hay không. Vị Phó Chủ tịch cho biết, hiện tại các lồng bè đang nuôi trồng thủy sản ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) nhiều loại thủy, hải sản vẫn sinh trưởng bình thường. Những loại hải sản như mực, tôm, cua cá vẫn đang sống thì người dân có thể ăn được. Ngoài ra, người dân cũng có thể yên tâm tắm biển ở các vùng biển này.

Ngay sau bài viết này, Báo Giao thông đã nhận được hàng ngàn phản hồi từ phía độc giả trước câu trả lời của ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Đa phần các ý kiến cho rằng, câu trả lời của vị Phó Chủ tịch là rất thiếu trách nhiệm, qua loa và hời hợt. Hàng trăm độc giả cho rằng, trong khi chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân cá biển chết hàng loạt thì một trong những lãnh đạo đứng đầu tỉnh Hà Tĩnh không thể phát ngôn một cách chủ quan như vậy.

Nhiều độc giả đã bày tỏ ý kiến phản đối khi Phó Chủ tịch Hà Tĩnh cho rằng dân có thể yên tâm ăn cá và tắm biển ở Vũng Áng
Nickname Hữu Diệu cho rằng, để người dân có thể an tâm hơn, thiết nghĩ vị Phó Chủ tịch nên ra tắm biển và ăn cá ở Vũng Áng trước, nếu an toàn thì lúc đó người dân mới dám thử.

Hay như độc giả có nickname Biên Giới thẳng thắn góp ý: “Lấy toàn bộ cá ở vùng đó nấu cho Đoàn kiểm tra ăn thử, sau đó dẫn đoàn kiểm tra xuống biển Vũng Áng tắm mát!”. Như vậy có thể thấy, người dân rất mong mỏi được những người đứng đầu tỉnh Hà Tĩnh “làm gương” cho mình trước rồi lúc đó họ mới có thể “an tâm” làm theo.

Chưa dừng lại ở đó, một số độc giả còn bày tỏ sự bức xúc vì đến tận giờ phút này cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc, vậy mà vị Phó Chủ tịch lại khẳng định chắc như “đinh đóng cột”.

Bạn đọc Hà Nhung bình luận :”Trong khi Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra để làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt trong thời gian sớm nhất thì ông Phó Chủ tịch lại “kết luận” sớm hơn cả các cơ quan chuyên môn!?”.

Đồng tình, bạn đọc Hồng Hoang cho rằng, việc người được cử làm người phát ngôn một vụ việc vô cùng quan trọng của tỉnh đồng thời lại ở vị trí lãnh đạo mà đưa ra câu khẳng định như vậy là vội vàng, không đưa ra được bằng chứng khoa học như vậy là thiếu trách nhiệm.

Tuy nhiên, một số độc giả cũng bày tỏ sự cảm thông với vị Phó Chủ tịch khi cho rằng, cần phải giải thích cho người dân hiểu rõ chuyện gì đang xảy ra và để họ bớt lo lắng, yên tâm làm ăn hơn.

Theo đó độc giả có nickname Xuan Ha Bui nhận định: “Trong hoàn cảnh này, người làm lãnh đạo cần phải phát biểu thế nào để người dân trước mắt bớt lo lắng, chuyên tâm tiếp tục làm ăn, sau đó tin tưởng vào thực tế để phát triển lâu dài. Hiện tại chưa có kết luận rõ ràng về nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt nên người dân hãy đặt niềm tin vào những người lãnh đạo để họ tập trung giải quyết triệt để”.

Nickname Sơn Nguyen Huu cũng đồng tình với ý kiến trên và còn góp ý, nên mời các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam tiến hành kiểm định và xác định nguyên nhân để sớm có câu trả lời tới người dân, từ đó các chuyên gia trong nước sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc.

Hiện nay, hải sản bán ở các chợ hay các nhà hàng ở Vũng Áng (Kỳ Anh) rất ế ẩm do tâm lý người dân lo ngại trước thông tin cá chết hàng loạt vừa qua. Do đó, đời sống của bà con ngư dân gặp khó khăn.

Qua hàng ngàn ý kiến độc giả có thể nhận ra là đa phần chưa nghe theo lời khuyên của ông Phó chủ tịch Hà Tĩnh. 

Trước thực trạng này, Bộ NN&PTNT yêu cầu cơ quan chức năng các địa phương tiếp tục theo dõi, có phương án ổn định tình hình, hướng dẫn người dân cách thu gom, xử lý cá chết. Đồng thời, nhanh chóng đề xuất Bộ các giải pháp để xác định thời điểm, các điều kiện môi trường để hướng dẫn đưa nước vào ao hồ tái nuôi trồng thủy hải sản, khoanh vùng các ngư trường nằm ngoài vùng ảnh hưởng để ngư dân tiếp tục vươn khơi đánh bắt cá phục vụ đời sống. 
http://www.baogiaothong.vn/dan-moi-pho-chu-tich-ha-tinh-xoi-ca-tam-bien-vung-ang-d147322.html

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Phó Chủ tịch Hà Tĩnh khuyên dân yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng và lời người dân mời lại

Bình luận đã được đóng.