Lâu đài Château de Chambord- Pháp.


Château de Chambord được xây dựng năm 1519 tại Chambord , Loir-et-Cher, Pháp, là một trong những lâu đài nổi tiếng thế giới ,nó mang kiến trúc thời kỳ Phục hưng của Pháp. Tất cả mà kết hợp các hình thức thời trung cổ Pháp truyền thống với cấu trúc thời kỳ Phục hưng cổ điển. Lâu đài được xây dựng bởi vua François I .

Chambord là lâu đài lớn nhất lớn ở thung lũng Loire , nó được xây dựng để phục vụ như một nhà nghỉ săn bắn cho François , nó dùng để làm nhà ở của hoàng gia của ông tại Château de Blois và Château d’Amboise . 

 Một số tác giả cho rằng thời kỳ Phục hưng của Pháp -kiến trúc sư Philibert Delorme có một vai trò đáng kể trong thiết kế của lâu đài, và những người khác cho rằng Leonardo da Vinci thiết kế nó.

Chambord được thay đổi đáng kể trên hai mươi tám năm xây dựng (1519-1547) .Với việc hoàn thành lâu đài, François đã thể hiện biểu tượng to lớn của ông về sự giàu có và quyền lực .


Trong thế giới tác phẩm nghệ thuật trong thế chiến thứ hai từ bộ sưu tập của bảo tàng Louvre và Compiègne đã được chuyển đến Chateau de Chambord. Bây giờ mở cửa cho công chúng, trong năm 2007, lâu đài đã nhận được 700.000 khách tham quan.

Lâu đài trong thế kỷ 16 khởi hành từ lâu đài kiến trúc, Khu vườn rộng lớn và các tính năng nước: như một con hào, bố trí đó gợi nhớ một lâu đài đặc trưng với một nhà giam , góc tháp, và bảo vệ bởi một con hào. Được xây dựng trong phong cách Phục hưng , cách bố trí nội bộ là một ví dụ đầu tiên của phong cách Pháp và Ý của phòng nhóm thành dãy phòng khép kín , một khởi hành từ phong cách thời Trung cổ của phòng hành lang. Lâu đài lớn là sáng tác của một trung tâm giữ với bốn lớn pháo đài tháp ở các góc. Lâu đài có tính năng 440 phòng, 282 lò sưởi và 84 cầu thang. 

Một trong những điểm nhấn kiến trúc là hai ngoạn mục xoắn cầu thang mở Đó là trung tâm của lâu đài. Hai xoắn lên ba tầng mà không gặp bao giờ, được chiếu sáng từ phía trên của một loại nhà ánh sáng ở điểm cao nhất của lâu đài. Có những gợi ý mà có thể có Leonardo da Vinci thiết kế cầu thang. 


Lâu đài có 128 mét mặt tiền , hơn 800 tác phẩm điêu khắc cột và mái nhà được trang trí công phu. Khi François tôi ủy quyền xây dựng Chambord, ông muốn nó trông giống như đường chân trời của Constantinople .

Lâu đài được bao quanh bởi một 52,5-km ² công viên (13.000 mẫu Anh) rừng và trò chơi dự trữ duy trì với hươu đỏ , được bao bọc bởi một bức tường 31 km (20 dặm). 

Thiết kế và kiến trúc của lâu đài lấy cảm hứng từ William Henry Crossland cho thiết kế của ông về những gì được gọi là xây dựng của người sáng lập tại Royal Holloway, Đại học London . Các tòa nhà của người sáng lập tính năng tháp rất giống nhau và mục tiêu bố trí được xây dựng bằng gạch đỏ . 

Hoàng gia sở hữu

Lâu đài, vào ngày 06 tháng 9 1519 François Pombriant được lệnh phải bắt đầu xây dựng lâu đài Chambord. Công việc bị gián đoạn bởi chiến tranh Ý 1521-1526 , và công việc đã được chậm lại do suy giảm kinh phí của hoàng gia . Xây dựng lại tiếp tục trong tháng chín năm 1526 và đã được sử dụng 1.800 công nhân xây dựng lâu đài. 

Lâu đài này được xây dựng dành cho hoạt động săn bắn của vua François .

Hôm nay, Château de Chambord là một điểm thu hút du lịch nổi tiếng.

Năm 1939, một thời gian ngắn trước khi sự bùng nổ của Thế chiến II, các bộ sưu tập nghệ thuật của bảo tàng Louvre và viện bảo tàng Compiègne (bao gồm cả Mona Lisa và Venus de Milo ) được lưu trữ tại Château de Chambord. Những hình ảnh của lâu đài đã-được sử dụng rộng rãi để bán hàng hóa từ sô cô la với rượu và từ đồng hồ báo thức để sứ, kết hợp với các tài khoản khác nhau bằng văn bản của du khách, điều này làm Chambord là một trong những ví dụ tốt nhất được biết đến của lịch sử kiến trúc của Pháp. 

Château Chambord là nguồn cảm hứng cho lâu đài của quái thú trong phim hoạt hình Disney -phim Beauty and the Beast . 

Ngày nay, Chambord là một điểm thu hút du lịch lớn và năm 2007 khoảng 700.000 người tới thăm lâu đài.

VA

Posted by Việt Anh