Trump ‘phản pháo’ về Biển Đông sau khi bị Trung Quốc phàn nàn về cuộc điện đàm với Đài Loan

Ông Donald Trump đưa ra bình luận công khai đầu tiên về Biển Đông kể từ khi ông chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11.


Tối hôm 4/12, ông Trump tuyên bố với 16,6 triệu cư dân mạng theo dõi ông trên Twitter rằng Trung Quốc không có quyền bảo ông nên hay không nên nói chuyện với ai, và nhắc lại một số lời than phiền về Trung Quốc mà ông từng nói trong chiến dịch tranh cử.


“Trung Quốc có xin phép chúng ta hay không khi họ phá giá đồng tiền của họ (khiến các doanh nghiệp của chúng ta khó cạnh tranh), hay đánh thuế thật nặng lên các sản phẩm của chúng ta xuất khẩu vào đất nước họ (trong khi Mỹ không đánh thuế họ) hay khi họ xây dựng một khu phức hợp quân sự lớn ở giữa Biển Đông? Tôi không nghĩ như vậy!”Theo CBS News, các bình luận này được đưa ra sau khi Trung Quốc phàn nàn với Mỹ rằng ông Trump đã phớt lờ nguyên tắc ngoại giao vốn đã tồn tại gần bốn thập kỷ bằng cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan.


Trung Quốc coi Đài Loan như một tỉnh ly khai mà có thể lấy lại bằng vũ lực vào bất cứ lúc nào. Bắc Kinh cũng đã thể hiện rằng họ không ưa bà Thái Anh Văn, nhà lãnh đạo ủng hộ tư tưởng độc lập của Đài Loan.


Phản ứng cầm chừng của Trung Quốc cho thấy họ muốn tránh cho sự việc leo thang thành một cuộc khủng hoảng toàn diện trước khi ông Trump nhậm chức, cũng như trước khi ông chỉ định xong các quan chức phụ trách về chính sách đối ngoại, đặc biệt là vị trí Bộ trưởng Ngoại giao, theo Bloomberg.


Theo Bloomberg, tuyên bố của ông Trump phù hợp với quan điểm của một trong các đồng minh của ông, cựu phát ngôn viên Nhà Trắng Newt Gingrich.


“Bắc Kinh không có quyền ra lệnh cho Tổng thống Hoa Kỳ có thể nói chuyện với ai”, ông Gingrich nói trên chương trình Sunday Morning Futures của Fox News vào hôm 4/12. “Không có chuyện Hoa Kỳ luôn làm những gì Trung Quốc muốn họ phải làm.”


Ông Gingrich còn gọi Bộ Ngoại giao Mỹ là ‘cũ kỹ, nhút nhát’ và nói thêm rằng: “Chúng ta không bầu cho ông ấy để ông ấy phải nghe theo lệnh của Bộ Ngoại giao hiện nay.”
Thu Phương / ĐKN