Đừng để bị ung thư mới chữa, hãy tránh nó hằng ngày bằng những cách sau

Phòng tránh ung thư thật sự không khó, chỉ cần bạn biết cách thay đổi phương thức sinh hoạt, làm được hai việc là “cự tuyệt với bệnh béo phì” và “lựa chọn đúng loại thực phẩm” là có thể đối diện với thách thức của bệnh ung thư.

Ngoài việc giảm lượng chất béo hấp thu từ bên ngoài, làm thế nào để điều chỉnh cân nặng là một vấn đề rất quan trọng.


Cự tuyệt với bệnh béo phì

“Béo phì” là kẻ thù của sức khỏe, các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, các chất béo trong cơ thể có thể kích thích sự phát triển của một loạt các kích thích tố con người, làm tăng nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh ung thư. Cuộc khảo sát ung thư toàn cầu cũng phát hiện ra rằng, béo phì và ung thư túi mật liên quan tới nhau một cách gần gũi nhất.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, thể trọng của nam giới vượt quá 40% cân nặng lý tưởng cho phép của cơ thể, sẽ tăng thêm 33% cơ hội phát triển của bệnh ung thư, còn với nữ giới tỉ lệ phát triển thành ung thư cao hơn là 55%. Kết quả của nghiên cứu y học gần đây nhất đã chứng minh, khống chế lượng chất béo và protein hấp thu vào cơ thể, có thể giảm sản sinh chất gây ung thư nội sinh.

Ngoài việc giảm lượng chất béo hấp thu vào cơ thể, làm thế nào để khống chế cân nặng cũng là điều rất quan trọng, các chuyên gia đặc biệt đề xuất với bạn 4 phương pháp thực hành quy tắc này như sau:


Ăn uống thanh đạm, có thể kiểm soát cân nặng (ảnh trên Thinkstock)

1. Cân nặng hợp lý:

Duy trì chỉ số BMI (Body Mass Index – Chỉ số cân nặng của cơ thể) ở mức giao động từ 18.5 ~20 là tốt nhất. Công thức tính chỉ số BMI = Cân nặng (kg) / ( Chiều cao(m)* Chiều cao(m)), người quá gầy, quá trọng lượng tiêu chuẩn trên đều không tốt .


Vận động thể chất mức độ trung bình thời gian vận động mỗi ngày là 1h, vận động ở mức độ mạnh thời gian vận động là nửa giờ đồng hồ có thể phòng tránh ung thư ( ảnh internet)

2. Mỗi ngày nên vận động thể chất với mức độ trung bình khoảng 1h đồng hồ, vận động với mức độ mạnh khoảng nửa giờ đồng hồ:

Mức độ vận động trung bình tương đương với đi bộ nhanh. Các chuyên gia cho rằng, ngoài thời gian vận động thể chất mức độ trung bình ít nhất 30 phút đồng hồ một ngày, thời gian hoạt động thể chất càng lâu, mức độ vận động thể chất càng mạnh mẽ, sẽ càng làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Ví dụ như hoạt động với mức độ mạnh vừa đủ bằng công việc, làm việc nhà, hoạt động thể thao thư giãn, cũng đều có thể tính là hoạt động mạnh.


Giảm hấp thu các thực phẩm có mật độ năng lượng cao (nguồn ảnh : Thinkstock)

3. Cự tuyệt các loại thực phẩm có mật độ năng lượng cao:

Cái gọi là “mật độ năng lượng” là để chỉ lượng calo trong 100 gram thực phẩm, lượng calo cao lên tới 225 ~275 calo, được gọi là “thực phẩm có mật độ năng lượng cao”. Bao gồm các loại đồ ăn nhanh, những loại nước ngọt có chứa đường, và các loại thực phẩm gia công khác chỉ cung cấp năng lượng mà thiếu đi các chất dinh dưỡng khác, đều nên giảm cơ thể.


Bú sữa mẹ ít nhất trong sáu tháng đầu là thích hợp. (Hình ảnh Nguồn: Thinkstock)

4. Bú sữa mẹ ít nhất trong sáu tháng đầu:

Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, có thể bảo vệ cả mẹ và con.

Biên dịch Kiên Định / EpoTimeThầy Võ Hoàng Yến chữa bệnh câm điếc bẩm sinh