Lý do Trump tiêu diệt hiệp định TPP: Chỉ các tập đoàn hưởng lợi

Các hiệp định thương mại tự do có thực sự mang lại lợi ích cho người lao động, hay chỉ tăng thêm lợi nhuận cho các tập đoàn?

Trong chiến dịch tranh cử tại bang Ohio, ông Trump từng nói: “Hiệp định TPP là một thảm họa khác và được thúc đẩy bởi các nhóm lợi ích đặc biệt. Đó là nhưng người muốn cưỡng đoạt đất nước này, chỉ muốn tiếp tục cưỡng đoạt đất nước này”, theo NBC News.


Thậm chí bà Hillary Clinton trong cuộc tranh cử cũng chống lại hiệp định này. Vào tháng 8/2016, bà Clinton nói: “Tôi sẽ dừng bất cứ hiệp định thương mại nào mà không tạo ra việc làm hoặc giảm lương người lao động, trong đó có hiệp định TPP. Giờ đây tôi chống lại hiệp định này, tôi sẽ chống lại nó sau cuộc bầu cử và tôi sẽ chống lại nó khi làm tổng thống”.


Vậy tại sao người Mỹ lại ghét hiệp định TPP?


Đây là hiệp định nhằm tạo ra một thị trường chung cho Mỹ và 11 nước ven bờ Thái Bình Dương, trong đó có Canada, Mexco, Chile, Úc, Nhật Bản…và Việt Nam. Ý tưởng nhằm tạo ra luồng hàng hóa lưu thông tự do và rẻ hơn giữa các nước trong hiệp định. Tổng giá trị thương mại của 12 nước này chiếm đến 1/3 thương mại toàn cầu.


Theo MSNBC, mục tiêu chính của Mỹ với TPP là để chi phối thương mại ở châu Á, tạo lên một đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực này.


Về mặt kinh tế, hiệp định có thể tăng xuất khẩu của Mỹ thêm 123 tỷ USD, theo Viện Peterson. Và chính quyền ông Obama ước tính hiệp định giúp tăng thêm 650.000 việc làm.


Nhưng theo MSNBC, các hiệp định tự do thương mại như TPP hay NAFTA đều không có hiệu quả. Vấn đề là chính phủ đang giúp các công ty thêm giàu có, nhưng không có ràng buộc nào để các công ty phải tăng thêm việc làm hay tăng lương cho người lao động.


Bình luận viên của MSNBC, Velshi nói: “Các công ty thích tự do thương mại. Các công ty được tăng thêm lợi nhuận, chính phủ có thêm thuế. Nhưng người lao động không được lợi”.


Derek Scissors, một chuyên gia ở Học viện Doanh nghiệp Mỹ nói: “Các hiệp định chỉ là ngoại giao. Không có lợi ích. Không có lợi về kinh tế”.


Hơn nữa, khi hiệp định hoạt động thì các tập đoàn sẽ bắt đầu gây ảnh hưởng hậu trường. Evan Greer, giám đốc của một chiến dịch chống TPP nói: “Hiệp định TPP gồm 5.000 trang giấy thật ra có rất ít điều liên quan đến thương mại. Thay vào đó, các tập đoàn đều cố vận động hành lang để có chính sách có lợi cho họ. Vì vậy có một phong trào rộng lớn chống lại TPP”.Dương Minh / ĐKN


Một suy nghĩ 1 thoughts on “Lý do Trump tiêu diệt hiệp định TPP: Chỉ các tập đoàn hưởng lợi

Bình luận đã được đóng.