Muốn khởi nghiệp thành công, nhất định phải bỏ được 11 tật xấu này trước khi bắt đầu năm mới

Năm mới đã đến, cũng là lúc các startup, công ty khởi nghiệp chuẩn bị cho những sự khởi đầu mới và “lên dây cót” tinh thần cho việc cải thiện bản thân, hướng tới thành công!

Dưới đây là 11 điều mà các startup, công ty khởi nghiệp cần sớm “chia tay” để sớm thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống
Dè dặt khi thực hiện mục tiêu nào đó trong cuộc sống

Đây là suy nghĩ phải dẹp bỏ trước tiên. Một khi đã có bất kì ý tưởng hay mục tiêu nào, hãy hướng bản thân phải thực hiện. Dù chưa biết kết quả đạt được có tốt hay không, chúng ta cũng nên phấn đấu vì nó, để nhận về những bài học, hay trải nghiệm đáng có.


Sống trong quá khứ

Những bài học trải qua trong cuộc sống là những thứ vô giá mà con người có được. Nhưng cũng đã có đôi lần chúng ta nuối tiếc về những việc mình đã làm và trải qua trong quá khứ.

Tuy vậy, nếu cứ để bản thân mình sống với những điều “nếu như” hay những khoảnh khắc “làm gì nếu”, thử hỏi bản thân chúng ta làm sao có thể tiến lên phía trước được không?
Dù đã từng vui hay buồn, từng đứng trên đỉnh vinh quang hay thất bại thì quá khứ vẫn chỉ là quá khứ, không thể theo ta đến hiện tại được.
Thay vì cứ hoài niệm về những điều đã qua, chúng ta nên ngẩng cao đầu, rút ra bài học từ đó mà thành công hơn nữa, như vậy chẳng phải tốt sao?


Suy nghĩ không đủ lớn

Hiện tại, chúng ta ngày càng có nhiều cơ hội kết nối và hòa quyện hơn với thế giới rộng lớn. Có bao giờ bạn dám nghĩ, chỉ 1 hành động hay lời nói của mình sẽ có ảnh hưởng đến vài tỉ người không?

Tại sao lại không dám mơ ước khi chúng ta đang có điều kiện và cơ hội làm điều đó?
Có ước mơ mới có hành động. Từ hành động mới dẫn tới thành công và hạnh phúc.


Làm mọi thứ chỉ vì bản thân mình

Kiên cường, độc lập, tinh thần nỗ lực phấn đấu luôn là những điểm cộng của người trẻ. Nhưng họ thường quên đi rằng, chúng ta đang sống cùng hàng trăm, hàng triệu, thậm chí là hàng tỉ người khác.

Vì vậy mà hành động của chúng ta cũng ảnh hưởng tới mọi người, chứ không phải chỉ là để thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

Đó cũng là đặc điểm chung của những cá nhân thành đạt và nổi tiếng. Điều quan trọng là họ biết suy nghĩ vượt ra khỏi giới hạn bản thân.


Duy trì các mối quan hệ tiêu cực

Các mối quan hệ xung quanh mỗi chúng ta thường được chia ra hai hướng là tích cực và tiêu cực. Hãy tập trung vào những mối quan hệ tích cực, chúng ta sẽ đỡ mất thời gian và năng lượng của tuổi trẻ.

Bên cạnh đó, hạn chế tối đa những điều “ngoài lề” không mảy may góp chút nào vào thành công, phát triển, cũng như hạnh phúc của chúng ta.


Bỏ bữa trưa và không nghỉ ngơi

Say mê làm việc đến mức không ăn uống, ngủ nghỉ, nhất là vào buổi trưa đã trở thành thói quen làm việc của rất nhiều người. Nhưng nếu cơ thể và đầu óc của bạn không có đủ thời gian nghỉ ngơi và nạp năng lượng cần thiết, chúng sẽ hoạt động giống như những cỗ máy rỉ sét, hiệu suất công việc sẽ giảm sút. Đó là điều chúng ta không ngờ tới.

Vì vậy, buổi trưa là thời điểm tuyệt vời để tâm trí nghỉ ngơi cũng là lúc bạn nạp lại năng lượng để buổi chiều sẵn sàng làm việc. Chỉ với 30 phút ăn trưa, cơ thể bạn đã đủ thời gian hồi sức sẵn sàng “chiến đấu” cho buổi chiều rồi.


Không gọn gàng

Bạn nên biết mọi thứ sẽ không thể tự nhiên mà gọn gàng theo trí tưởng tượng của chúng ta được. Nếu chỉ tập trung làm việc mà để bị bao quanh bởi 1 đống giấy tờ và các tờ note thì đã đến lúc dọn dẹp được rồi đấy!

Theo nghiên cứu, việc sắp xếp mọi thứ gọn gàng và ngăn nắp không chỉ giúp bạn kiểm soát được công việc mà còn giúp bạn có thể thoải mái và có được sự tập trung cao độ, quyết đoán hơn trong công việc.Sử dụng thời gian rảnh quá rập khuôn

Sau một tuần làm việc mệt mỏi, chúng ta thường chọn cách giải trí đơn giản vì muốn có thêm thời gian nghỉ ngơi. Nhưng đó là xu hướng nên từ bỏ ngay hôm nay để có được cuộc sống tươi sáng hơn.

Thay vì tuần nào bạn cũng dành cả thời gian buổi sáng cuối tuần cho những buổi cafe và gặp gỡ bạn bè, hãy thử lên kế hoạch cho 1 buổi dã ngoại hay 1 chuyến du lịch cùng gia đình. Điều này sẽ giúp cuộc sống của chúng ta thêm đa dạng và biết đâu trong những trải nghiệm ấy, chúng ta lại có thể nhận ra thêm nhiều điều hơn nữa về cuộc sống.


Không chú ý về giấc ngủ

Thói quen thức khuya trả lời email hay soạn thảo cho ngày làm việc hôm sau tưởng là tốt, nhưng thực sự, bạn đang làm mọi thứ xoay chuyển theo hướng hoàn toàn ngược lại.

Ngoài vô số các vấn đề liên quan đến sức khỏe mà việc thiếu ngủ mang đến, các nhà nghiên cứu cũng đã chức minh rằng việc bạn thiếu ngủ cũng sẽ làm giảm hiệu suất và chức năng nhận thức của cơ thể.

Sau một ngày dài làm việc, bạn nên “tự thưởng” cho cơ thể 1 giấc ngủ thật sâu và dài vào buổi đêm, đó là món quà quý giá nhất mà mỗi người có thể tự trao cho mình.

Những tư duy tiêu cực

Những câu như “Tôi không thể làm được…”,”Tôi không đủ giỏi để…”, hay “Tôi không biết làm thế nào để…” chỉ làm cho não chúng ta tập trung vào những thiếu sót và đặt ra những câu hỏi về khả năng và giá trị bản thân.

Thay vào đó, chúng ta nên ủng hộ và tự động viên bản thân để vượt qua những khó khăn, thử thách gặp phải. Đó cũng là 1 giải pháp tình huống thay thế rất hiệu quả, giúp đầu óc chúng ta tìm được hướng phát triển khả thi hơn.


Ngồi chờ đợi thành công

Có những mục tiêu đầy tham vọng rất đáng ngưỡng mộ, tuy nhiên chúng ta phải cố gắng thực hiện thì đó mới là vấn đề nên làm.
Đừng cố gắng chờ đợi thành công sẽ đến và cho rằng mảnh ghép cuối cùng để thành công sẽ tự đến. Tự hứa với bản thân rằng sẽ cố gắng đầu tư thời gian, nỗ lực mỗi ngày để từng bước đến gần với mục tiêu hơn.

Từng bước đi, từng thành tựu bạn đạt được sẽ là động lực để bạn phấn đấu hơn nữa vì 1 giấc mơ không còn xa. Đó là cả 1 cuộc hành trình bạn phải cố gắng vượt qua.

Hoàng Yến

Theo Trí thức trẻ