Nguy cơ khó có con nếu các cặp vợ chồng không sửa 9 lỗi này

Vô sinh có thể đến từ một số nguyên nhân gây khó kiểm soát như di truyền, hội chứng buồng trứng đa nang, quá 35 tuổi… nhưng có những vấn đề hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn: thay đổi lối sống làm giảm khả năng thụ thai

Nhiều nhà nghiên cứu tổng kết ra một số yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đế cơ hội sinh con của nhiều người như dưới đây:


1. Phụ nữ làm công việc nặng nhọn

Trên tạp chí Occupational and Environmental Medicine phát hiện rằng những phụ nữ phải làm công việc mang vác vật nặng sẽ có thể gặp khó khăn hơn để có thai. Theo nghiên cứu của ĐH Harvard trên 500 phụ nữ vô sinh thấy những người làm việc thể chất vất vả có số lượng trứng ít hơn với bình thường. Ngoài ra những người làm việc ca đêm và thời gian dài cũng khăn hơn khi mang thai.


2. Bạn hoặc người bạn đời mắc chứng béo phì 

Dù bạn là đàn ông hay phụ nữ thì béo phì cũng đều làm giảm khả năng thụ thai. Nếu cả hai vợ chồng cùng béo phì thì khả năng mang thai chỉ bằng 59% so với những cặp vợ chồng có cân nặng bình thường, theo một nghiên cứu được công bố trên Human Reproduction thực hiện bởi NIH (Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia).


3. Căng thẳng, stress

Không chỉ ảnh hưởng đến bà mẹ mang thai và thai nhi mà căng thẳng còn ảnh hưởng đến cả khả năng thụ thai. Những phụ nữ bị căng thẳng có nguy cao mắc vô sinh cao gấp đôi bình thường.

Nếu bạn bạn muốn tăng khả năng thụ thai hãy cố gắng tập thiền, yoga… và cân bằng lại cảm xúc.


4. Tập thể dục cường độ cao

Nếu bạn thuộc phái yếu, những bài tập thể dục cường độ cao, kéo dài sẽ khiến bạn khó khăn khi thụ thai. Ngược lại, những bài tập nhẹ nhàng làm tăng khả năng sinh sản. Theo nghiên cứu thì những bài tập quá mạnh mẽ có thể làm ảnh hưởng đến sự rụng trứng và làm tổ của trứng.


5. Xem truyền hình quá nhiều 

Các anh chàng ngồi trước màn hình hơn 20 giờ mỗi tuần có lượng tinh trùng ít hơn 44% so với những người không xem ti vi là những gì được công bố trên tạp chí British Journal of Sports Medicine. 

Thay vì xem ti vi, các ông chồng dành thời gian để tập thể dục trong hơn 15 giờ mối tuần sẽ có nồng độ tinh trùng cao hơn 73%.


6. Ăn nhiều thịt chế biến

Xúc xích, bánh mì kẹp thịt, thịt xông khói…thật hấp dẫn nhưng chúng làm giảm số lượng và cả tốc độ tinh trùng của các quý ông. Các nghiên cứu không chắc chắn được thứ gì trong thực phẩm chế biến gây ra vấn đề đó, nhưng rất có thể do chất béo bão hòa.


7. Bạn có để điện thoại trong túi quần?

Một phân tích năm 2014 cho thấy tiếp xúc với điện thoại di động khiến tinh trùng yếu. Bức xạ điện từ này làm tổn hại ADN, suy giảm khả năng tinh trùng thụ tinh cho trứng và có thể cản trở quá trình sản xuất tinh trùng.


8. Bạn quan hệ tình dục quá nhiều

Khi bạn quan hệ tình dục quá nhiều ngoài thời điểm trứng rụng có thể làm giảm lượng tinh trùng giải phóng trong thời kỳ rụng trứng. Để tăng khả năng thụ thai, hãy tính đúng thời kỳ rụng trứng hoặc dựa vào một số đặc điểm sinh lý nữ thời kỳ rụng trứng: tăng ham muốn, gân ở ngực nổi lên xanh hơn, tăng dịch tiết âm đạo…


9. Bạn có hút thuốc lá?

Khói thuốc gây ra 13% số lượng ca vô sinh, theo Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ. Hút thuốc làm cạn kiệt nguồn cung cấp trứng ở phụ nữ và giảm lượng tinh trùng ở nam giới.

Theo time, théun / ĐKN

Tân Hạ tổng hợp