‘Phố’ Trung Quốc ở Đà Nẵng bao vây sân bay quân sự

Gần 10 nhà cao tầng đã được xây dựng trong số hàng trăm lô đất nghi rơi vào tay người Trung Quốc ở Đà Nẵng, khiến khả năng phòng thủ và tấn công của sân bay Nước Mặn bị tê liệt.


Các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã khoanh vùng hàng trăm lô đất ở sát sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) vào diện nghi vấn. Trong ảnh: Bản đồ phân lô các biệt thự gần sân bay Nước Mặn.


Trong hồ sơ, đây là những lô đất do các cá nhân Việt Nam đứng tên nhưng phía sau lại là người Trung Quốc. Trong ảnh: Bên phải là sân bay Nước Mặn còn phía đối diện là các khu biệt thự của người nước ngoài.


Trao đổi với Zing.vn, các tướng lĩnh quân đội về hưu đều tỏ ra lo lắng vì đây là vùng “nhạy cảm” liên quan đến an ninh quốc phòng.


Chỉ cách các lô đất một bức tường cao khoảng 3 m là sân bay Nước Mặn. Mặc dù nơi này đã được một đơn vị tư nhân thuê làm du lịch, nhưng trên thực tế nó vẫn là sân bay quân sự và thuộc quyền quản lý của Vùng 3 Hải quân.


Sau khi hợp thức hóa, chủ các lô đất đã xây dựng khách sạn, nhà nghỉ cao khoảng 18 – 20 tầng. Chỉ cần đứng ở tầng 7 các tòa nhà này, có thể thấy hết mọi hoạt động trong sân bay. “Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm, vì sân bay này vẫn là nơi tác chiến phòng thủ của các đơn vị quân đội”, thiếu tướng Trần Minh Hùng, nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5 lo lắng.


Còn đại tá Nguyễn Lành – nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 375 – Quân chủng Phòng không không quân, cho biết: “Tuyệt đối không được để cho bất cứ cá nhân, đơn vị nào xây dựng các tòa nhà cao hơn 12 m sát sân bay”.


Theo đại tá Lành, việc xây các khách sạn sát sân bay như thế này sẽ vô hiệu hóa sức tấn công, phòng thủ của tên lửa, pháo phòng không; việc cất hạ cánh các máy bay chiến đấu cũng không thực hiện được.


“Theo quan sát của tôi, ở ngay sát sân bay có nhiều tòa nhà cao khoảng 50 m thì xem như sân bay Nước Mặn đã bị tê liệt, không còn khả năng tấn công, phòng thủ tuyến đường ven biển Đà Nẵng”, ông Lành nói.


Nhiều chuyên gia quân sự khác cũng nói rằng, cách tốt nhất là chính quyền Đà Nẵng có giải pháp thu hồi lại các lô đất nghi đã rơi vào tay người Trung Quốc. “Đất ở sát sân bay, không được bán cho bất cứ ai. Nếu rơi vào tay kẻ khác thì rất nguy hiểm. Tuyệt đối không để họ xây khách sạn, lấy vợ sinh con và thành lập phố Tàu ở tuyến đường ven biển Đà Nẵng”, thiếu tướng Trần Minh Hùng nói.


Đây là một khách sạn 5 sao cao khoảng 30 tầng do Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Silver Shores (có giám đốc là người Trung Quốc) thực hiện. Dự án này chỉ cách sân bay Nước Mặn khoảng 50 m.


5 năm trước, Công ty Silver Shores khánh thành, đưa vào hoạt động khu du lịch quốc tế với tổ hợp khách sạn 5 sao cùng khu vui chơi giải trí có thưởng (casino) chỉ dành cho người nước ngoài. Đây cũng là nơi tập trung nhiều người Trung Quốc làm việc.


Sau khi xây khách sạn ở sát sân bay, họ chỉ đón tiếp khách du lịch người Trung Quốc. Còn các cá nhân người Việt vào đây thì nhân viên đều đưa ra lý do hết phòng.


Biển hiệu của các nhà hàng, khách sạn ở đây đều có chữ Trung Quốc và các ký tự bằng số rất lạ. Nhiều người lo ngại nếu chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn thì trong tương lai không xa, ở tuyến đường ven biển Đà Nẵng sẽ xuất hiện phố Trung Quốc. 


Để kiểm chứng những hoài nghi trên, phóng viên đã ghé vào một quán massage thì ngay lập tức bị mời ra ngoài.


Cổng sân bay Nước Mặn.

Theo Zing.vn

Posted by Viet Anh

Một suy nghĩ 3 thoughts on “‘Phố’ Trung Quốc ở Đà Nẵng bao vây sân bay quân sự

 1. Pingback: ‘Phố’ Trung Quốc ở Đà Nẵng bao vây sân bay quân sự | Chiêu Anh Quán

 2. “Hỏi Trời, trời chẳng thấu. Hỏi Đất, đất không hay”…
  chỉ hỏi người lỏng quản lý?… rồi mất nước , mất đất! Khi mà chiến tranh công nghệ cao … bấm bấm… là quyết định ?! những lưỡi dao găm gởi trước là đây.
  4000 năm dân VN chỉ bảo vệ quê hương trước ” người anh hai Tung Của “. giờ mật ngọt kinh tế, nguồn vốn – có % rose nghen anh – làm mờ mắt những ” quản lý và lãnh đạo “…. mất đất và nước vào tay quen xâm lược ” hảo hảo/16 chữ vàng “;
  chua cay là cùng ” cộng sản “/ đếm trên đầu ngón tay với nhau.!!!
  con cháu ơi, sẽ có ngày lại như lịch sử…. ngàn năm trước. ai bán nước , ta lại đi cứu nước.

  “求神,天空并没有理解。向土地,土地或”…
   只是要求管理层松动?……然后脱水,造成土地损失!作为高技术战争……咔嚓咔嚓……决定?这些匕首以前的文章都在这里。
  4000年人VN只保护家园前线“两东的哥哥。”经济和资本甜蜜的时候 – 有%上升他 – 蒙蔽了“管理和领导力” ……采取熟悉手侵略“的黄金完美的罚款/16个英文字母”土壤和水;
  手指上的挞是“共产主义”/算在一起。!哈·哈
  我的孩子和孙子们将再次有一天,当历史….万年前。谁卖水,我们再次来拯救国家。

  Thích

Bình luận đã được đóng.