HÃY NHƯ CAMPUCHIA, ĐỪNG NHƯ VIỆT NAM

Đây là bài kế tiếp trong chuỗi bài ‘Hãy Như Nước Khác’ của Ku Búa. Đây là về Campuchia, anh hàng xóm nghèo bà cố của Việt Nam. Đây là Campuchia, cái nước mà dân Việt khoái đem ra chế nhạo và sỉ nhục đó, nhớ không. Để kể nghe.

1  Campuchia rất nghèo, nghèo chết mẹ ra. GDP chỉ 20 tỷ USD, tầm $1,200 theo đầu người.2  Campuchia bị tàn phá bởi chiến tranh và bị nạn diệt chủng bởi Pol Pot và Khmer Đỏ. Tầm 1.5 triệu người đã bị diệt chủng, tức tầm 1 trong 7 dân số.3  Campuchia có tư hữu. Khi mua nhà bạn được giấy sở hữu.4  Campuchia theo tư bản, tuy không như Phương Tây nhưng không có “tư bản định hướng CNXH.”5  Campuchia có dân chủ nửa mùa, không hoàn hảo như Mỹ hay Âu nhưng cũng có dân chủ. Hồi đó nhờ Việt Nam đưa quân qua giải phóng đó chứ. Cảm ơn Việt Nam nhé.6  Campuchia không có đánh thuế xe hơi 300% như Việt Nam. Bạn đi sẽ thấy xe hơi đầy đường. Có nhiều đường người ta để xe bán với giá $1,000. Rẻ bèo mà không ai mua.7  Campuchia lấy Phật Giáo làm nền tảng. Bạn đi đâu cũng thấy Chùa vàng.8  Campuchia theo Phật Giáo nên người dân rất hiền. Hiền như nai.9  Campuchia nghèo nhưng hiếm khi nào có nạn ăn cắp vặt. Bạn yên tâm khi đi du lịch nhé.10 Campuchia vẫn có nhà Vua và dân vẫn bị mị dân tin vào lãnh tụ.11 Campuchia chào đón tất cả nhà đầu tư. Tàu, Âu, Úc, Mỹ, Việt Nam. Họ không phân biệt. Ai muốn đổ tiền vô là họ chào đón liền.12 Campuchia có đồng Riel là tiền quốc gia. Nhưng bạn có thể dùng bất cứ tiền gì để giao dịch. Người ta nói Campuchia có 3 tiền tệ: USD, Riel và Việt Nam. Và gần đây là đồng Tệ của Tàu nữa. Tiền là tiền. Người ta có tiền là Campuchia tiếp đón thôi.13 Campuchia nghèo, họ cho Tàu thuê đất nhưng phải đi kèm với việc tạo công ăn việc làm. Đó là tạo điều kiện làm ăn chứ không phải bán nước.14 Campuchia có tầm 160,000 người gốc Việt, nhất là ở Biển Hồ và thủ đô Phnom Penh. Nhiều người không có giấy tờ chính thức, như ở lậu vậy đó. Việt Nam có bao nhiêu người Campuchia ở lậu ta?15 Campuchia có nhiều doanh nhân Việt qua làm ăn sinh sống và rất thành đạt.16 Campuchia buôn bán ít khi nào chặt chém. Bạn yên tâm khi đi mua hàng nhé.17 Campuchia hợp pháp hóa sòng bài cờ bạc, bạn có thể đồng ý hoặc không.18 Campuchia không có hộ khẩu, không có công an đi vòng vòng kiểm tra tạm trú. Người nước ngoài có thể tới Campuchia làm ăn, sinh sống hay đầu tư khá dễ.19 Campuchia có mấy anh cảnh sát giao thông dễ thương ác. Bạn vô tình phạm luật thì họ sẽ chỉ, hướng dẫn và cho qua. Nếu nhận hối lộ thì tầm vài chục ngàn VND thôi. Họ cảm thấy xấu hổ khi làm vậy.20 Campuchia luôn bị kẹt xe nhưng chả bao giờ nghe tiếng còi. Lạ thiệt. Xe thì chạy trong trật tự và ngăn nắp. Nghèo mà vậy đó.21 Campuchia rất tự hào về di tích lịch sử. Nhất là Angkor Wat. Người địa phương được ưu đãi hoặc miễn phí ở những khu di tích đó.22 Campuchia có gạo rất ngon vì không dùng hóa chất.23 Campuchia rất rất rất ghét CS. Vì nước họ bị diệt chủng bởi CS mà. Không ghét sao được.24 Campuchia không bắt học sinh sinh viên học Marx Lê vì nó vô dụng quá, học chi.25 Và cuối cùng, Campuchia đã sản xuất thành công chiếc xe hơi điện. Chiếc Cambodian Angkor EV, giá tầm $10,000. Mấy thằng Việt Nam nhục mặt chưa.

Đó, hãy như Campuchia nhé. Đừng như Việt Nam. Nghèo với danh dự. Nghèo nhưng không mất dạy. Và nghèo nhưng ghét CS. À điều nữa, dân Campuchia hầu hết rất ngu. Nhưng may là có lãnh đạo không ngu. Còn xứ Việt Nam thì ngược lại. Vì thế, hãy như Campuchia. PS: Bạn nào rảnh thì đi tour hay bắt xe buýt qua Campuchia chơi đi nè.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Posted by Việt Anh