BOT Cai Lậy Cảnh sát đã sai

Việc cảnh sát vũ trang can thiệp vào là sai luật và hơn thế nữa rất phản cảm. Luật sư Phạm Tất Thắng (đoàn luật sư TP.HCM) trao đổi với Tuổi Trẻ.

Tôi và nhiều người khác nữa mong chờ tiếng nói cứng rắn như thế này từ báo chí và truyền thông, câu chuyện BOT Cai Lậy thực chất là giao dịch dân sự giữa công ty làm BOT và lái xe qua trạm. Việc cảnh sát vũ trang can thiệp vào là sai luật và hơn thế nữa rất phản cảm.

Luật sư Phạm Tất Thắng (đoàn luật sư TP.HCM) trao đổi với Tuổi Trẻ.

“Việc lực lượng cảnh sát túc trực để điều tiết, giữ gìn trật tự, đề phòng, xử lý hành vi gây rối (nếu có) tại trạm thu phí là cần thiết. Tuy nhiên, phải khẳng định ngay việc tài xế dùng tiền lẻ hay chẵn là quyền của tài xế, không vi phạm pháp luật. Mệnh giá tiền bao nhiêu hoặc phương thức thanh toán nào khác phù hợp (cà thẻ nếu có) giữa tài xế và trạm thu phí là quan hệ dân sự đơn thuần”, luật sư Thắng nói.

Theo luật sư, rắc rối phát sinh giữa tài xế và trạm thu phí chỉ là các bên chưa sử dụng phương thức thanh toán phù hợp. Rắc rối đó, phía tài xế chỉ là thiếu thiện chí trong thanh toán (nếu có) nhưng lỗi của trạm thu phí lớn hơn. Bởi lẽ trạm buộc tài xế đóng phí nhưng lại không chuẩn bị đầy đủ công cụ, phương thức thanh toán. Đó là chưa kể đến việc đặt trạm thu phí tại vị trí đó để thu tiền là chưa đúng.

“Như vậy, lực lượng cảnh sát giao thông tham gia giải quyết rắc rối đó bằng cách thu giữ bằng lái, giấy tờ xe của tài xế là hành vi trái luật”, ông Thắng khẳng định.

Theo quy định, cảnh sát giao thông chỉ được quyền kiểm tra, giữ giấy tờ, bằng lái của tài xế khi xử lý vi phạm hành chính về giao thông. Trường hợp giữ giấy tờ, bằng lái để xử lý vi phạm giao

thông thì phải lập biên bản đầy đủ.

Trường hợp nếu cần xử lý hình sự tài xế vì cho rằng có dấu hiệu vi phạm về hành vi gây rối trật tự thì thẩm quyền cũng không thuộc về cảnh sát giao thông.

Trường hợp cảnh sát giao thông giữ giấy tờ, bằng lái của tài xế không đúng quy định thì tài xế hoàn toàn có quyền khiếu nại thủ trưởng cơ quan công an để xử lý hoặc khởi kiện hành chính.

Theo Tuổi trẻ