Tính cách tạo nên số phận. Học những điều này để có vận mệnh tốt

Tính khí của người đàn ông sẽ ảnh hưởng tới sự nghiệp, còn tính khí người phụ nữ sẽ ảnh hưởng tới hôn nhân. Làm người chỉ cần có tính khí tốt thì phàm việc gì cũng tốt.

Cổ nhân có câu: “Ông bảy mươi học ông bảy mốt”. Đời người chính là quá trình học tập làm người không ngừng nghỉ, trường đời chính là lớp học không có ngày tốt nghiệp. Bất luận là nghèo hèn hay phú quý, chỉ cần biết học hỏi, biết tu tâm dưỡng tính thì sẽ có được thành tựu, sẽ có được vận mệnh tốt.

Vậy điều cần học là những gì?

1. Học cách nhận sai

Con người thì thường ít ai nhận sai về mình, gặp bất cứ việc gì cũng đều là nói người khác sai, cho rằng bản thân mình mới là đúng. Kỳ thực, không biết nhận sai mới chính là cái sai lớn nhất.

Có thể nhận sai với cha mẹ, bạn bè, người trong xã hội mà bạn va vấp hàng ngày, thậm chí có thể nhận lỗi với cả con cái hay bề dưới của chính mình,

nhận sai đối với chính bản thân… Người nhận lỗi không những không mất điều gì, mà còn thể hiện được bản thân mình có lòng bao dung độ lượng.

Học được cách nhận sai, đó là một loại mỹ đức, là hành động của bậc tu hành.

Người nhận lỗi không những không mất điều gì, mà còn thể hiện được bản thân mình có lòng bao dung độ lượng, thậm chí có thể nhận lỗi với cả con cái hay bề dưới của chính mình, nhận sai đối với chính bản thân. (Ảnh: ssense.com)

2. Học cách nhu hòa

Răng người thì cứng, lưỡi người thì mềm, con người ta khi về già tuy răng rụng nhưng lưỡi vẫn còn. Vậy nên làm người thì cần phải biết nhu hòa, có như vậy mới có thể lâu bền, cứng nhắc quá ngược lại phải chịu nhiều thua thiệt. Tâm địa nhu hòa cũng chính là tuệ giác của bậc tu hành.

Cũng như trong Đạo gia nói về điều tức, điều thân, điều tâm, từ từ điều phục bản thân như người ta thuần dưỡng một chú ngựa hoang, điều phục trái tim chạy nhảy khiến cho nó đạt được tâm thái nhu hòa, có được thân tâm an lạc, trường thọ.

3. Học ẩn nhẫn

Sống ở đời, thành hay bại bại cũng chỉ bởi chữ này. Con người đôi khi sống cũng chỉ vì một chút khẩu khí mà đánh mất bản thân mình, lại không biết rằng, chỉ cần nhẫn một chút là thuyền yên sóng lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Có thể nhẫn thì vạn sự đều thông, giải hóa được mọi thứ, dùng trí huệ, năng lực để biến chuyện to hóa nhỏ, chuyện nhỏ lại hóa thành không.

Sống ở đời, thành hay bại bại cũng chỉ bởi chữ này, có thể Nhẫn thì vạn sự đều thông (Ảnh: linkedin.com)

4. Học cách cảm thông

Cuộc sống mà thiếu đi sự cảm thông thấu hiểu lẫn nhau sẽ sinh ra thị phi, đố kỵ và hiểu lầm. Vậy nên, người với người cần sự thấu hiểu, cảm thông, giúp đỡ lẫn nhau. Mọi người gặp nhau cũng bởi chữ duyên, vậy tại sao lại không thể dùng sự bao dung ấy để sống với nhau bằng tình yêu và an lạc?

Trong gia đình hay với mối quan hệ bên ngoài xã hội cũng vậy, không phải lúc nào chúng ta cũng tìm được tiếng nói chung, không phải lúc nào không khí cũng hài hòa, mọi thứ đều suôn sẻ. Đó là lúc chúng ta cần sự cảm thông để thấu hiểu người kia, để biết viên dung cho nhau. Có như vậy thì mối quan hệ mới thật sự lâu bền.

5. Học cách buông bỏ

Đời người cũng như sợi dây chun, khi cần thì giãn, khi không cần thì co lại. Làm người cũng như thế, cầm lên được thì cũng nên buông xuống được. Ví như một người mang vác hành lý nặng trên vai, nếu không buông xuống sẽ chẳng thể nào thoải mái; sức người thì có hạn, tuổi đời thì có tháng có năm, biết nhận sai, tôn trọng, bao dung mới có thể khiến người khác dung nhận.

“Buông bỏ” là một loại trí huệ, biết buông bỏ mới có được hạnh phúc. Bởi thứ được buông bỏ kia chính là phiền não, khổ tâm trong đời. Chỉ có thật sự buông bỏ, con người ta mới thất sự có được vui vẻ và thoải mái tự tại.

Cuộc sống hiện đại dần khiến chúng ta chai lì với cảm xúc, những lời chia sẻ yêu thương và quan tâm với nhau cũng dần vơi đi nhiều. (Ảnh: goodreads.com)

6. Học cảm động

Cuộc sống hiện đại dần khiến chúng ta chai lì với cảm xúc, những lời chia sẻ yêu thương và quan tâm với nhau cũng dần vơi đi nhiều. Tương lai nhân loại rồi sẽ ra sao khi đời sống ngày càng thiếu đi những xúc cảm thường tình nhất?

Nhìn thấy điểm tốt của người khác phải biết yêu thích, nhìn thấy việc tốt của người khác phải biết rung động. Cảm động đó là một sự yêu thương, là trái tim bao dung. Trong mấy chục năm của cuộc đời, có rất nhiều sự việc và lời nói khiến ta cảm động. Vậy nên chúng ta cũng cần phải nỗ lực hành động, học cách chia sẻ yêu thương để khiến người khác cũng phải rung động về mình.

7. Học cách tồn tại

Vì để sinh tồn, cần phải duy trì cho mình một cơ thể khỏe mạnh. Có một cơ thể khỏe mạnh, thì không những có lợi cho bản thân mà còn khiến cho bạn bè, người thân, gia đình thêm một phần yên tâm tin tưởng. Cho nên, đây cũng có thể coi là việc làm có hiếu với song thân phụ mẫu.

Đúc kết lại cả 7 điều cần học ở trên, mỗi chúng ta hãy bắt đầu thực hành từ chính bản thân mình. Trong suốt cuộc hành trình của nhân sinh, tại từng thời khắc, trong từng sự việc và đối nhân xử thế, nếu ta đều kiên trì học được 7 điều ấy, thì chính là đang tôi dưỡng nên khí chất cao quý của một con người. Vậy nên, mỗi sớm mai thức dậy, việc đầu tiên mà tôi và bạn cần làm, đó chính là nhắc nhở bản thân mình:

“Nhất định hôm nay mình sẽ là người có tính khí tốt!”.

Minh Vũ/ ĐKN

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Tính cách tạo nên số phận. Học những điều này để có vận mệnh tốt

  1. Học caćh nhận sai và sừa đôỉ cho tốt, nếu những người quản trị đất nước hay các công ty, hay nhiều nhiều cá nhân trong xã hôị làm được thì đất nước đó sẽ hùng cường, tiến nhanh và mạnh. Yếu tố căn bản cần phaì có cho nhận sai đề sưa đôỉ cho tốt là vứt bỏ caí tôi to tướng, kiêu ngạo, ta đây cuả cá nhân mình vaò thùng rác.<thí dụ: caí quan niệm xấu xa, cố hủ và độc taì quản trị lâu đơì cuả dân tộc ta là phaì tuyệt đôí tuân thủ,nghe theo lơì chĩ dậy cuã bậc trên trước,không đc caỉ lơì, hay bàn caĩ lý lẽ sai, traí, caí kiểu cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, câm miệng tuân thủ đã bót chết, huỳ diệt sự tự do tư tưởng,ý khiến sáng taọ tộ́t đep cho gđ+xã hôi+quê hương,đất nước,tất cả chỉ vì caí TÔI ngaọ mạn,độc taì đóng khung,giam cầm,haỹ nhận thức,suy ngâm̃ và tự cơi troí cho chính mình, cho xã hôị, cho quê hương đc phát triền tốt đẹp.

    Thích

Bình luận đã được đóng.