MÁY THỞ ĐƯỢC GỌI TÊN TRONG ĐẠI DỊCH!

“Không thể cấp tập có một đứa con trong vòng một tháng bằng cách làm chín người phụ nữ đồng loạt có thai.”

Người đứng đầu hãng Dräger, hãng sản xuất máy thở quan trọng nhất ở Đức, cảnh báo trong hàng loạt phỏng vấn những ngày này rằng tuy máy thở trên thị trường cũng bị vơ vét cạn kiệt như giấy vệ sinh, song quy trình sản xuất máy thở, đặc biệt là loại cao cấp nhất, sử dụng cho giường bệnh hồi sức tích cực (ICU), cần nhiều công đoạn không thể rút gọn.

10.000 chiếc máy thở mà chính phủ Đức đặt hàng trong đợt chống dịch Covid-19 cũng chỉ có thể hoàn thành trong vòng một năm, nếu chuỗi cung ứng vật liệu và linh kiện liên quan tới toàn thế giới không đứt đoạn quá nghiêm trọng. Ông cũng cho rằng các hãng ô tô không dễ dàng chuyển sang sản xuất máy thở ngay lập tức, mà sớm nhất là nửa năm.

Họ chỉ có thể nhanh chóng hợp tác ở một số phân đoạn cần các máy in 3D lớn. Hơn nữa, sản xuất máy thở đã không đơn giản, đào tạo được một đội ngũ nhân viên y tế đủ kiến thức và kinh nghiệm điều trị bằng máy thở cũng như xây dựng được cơ sở hạ tầng công nghệ cần thiết trong bệnh viện để sử dụng máy thở thành công lại càng không dễ dàng.

Phạm Thu Hoài

Xin chia sẻ bài viết của một bác sĩ chuyên về máy thở ở Việt Nam:


Trong những ngày gần đây, MÁY THỞ được nhắc đến nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng; đặc biệt là việc chuẩn bị cơ số máy thở cho cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, phòng tình huống xấu nhất khi có nhiều bệnh nhân cần phải thở máy.

Với những kiến thức về máy thở cũng chưa được nhiều, tôi xin được chia sẻ với các đồng nghiệp không làm trong chuyên ngành hồi sức cấp cứu-chống độc và người dân một số kiến thức để hiểu rõ hơn về thiên chức của máy thở.

Máy thở (máy thông khí nhân tạo) là thiết bị trợ giúp quá trình thở cho bệnh nhân; giúp đưa không khí vào phổi bệnh nhân với thể tích khí (hoặc áp lực) và nồng độ oxy khác nhau theo chỉ định của thầy thuốc.

Máy thở có thể trợ giúp bệnh nhân hoàn toàn (thở máy kiểm soát), trợ giúp một phần (thở máy hỗ trợ), trợ giúp bệnh nhân trong quá trình cai máy thở để trở về với thở tự nhiên. Trong điều trị, tuỳ tình trạng bệnh nhân mà thầy thuốc có thể sử dụng phương thức thở máy xâm nhập (nối qua ống nội khí quản, canuyl khí quản, mask thanh quản) hoặc thở máy không xâm nhập (nối bằng mask úp vào mũi-miệng) cho bệnh nhân.

Trên một máy thở hiện đại thường phải có: màn hình cảm ứng, trải qua quá trình test máy nghiêm ngặt trước khi kết nối với bệnh nhân, theo dõi được các thông số thở của bệnh nhân, thở được cho mọi lứa tuổi từ sơ sinh nhẹ cân đến người lớn, có cả phương thức thở xâm nhập và không xâm nhập, có hệ thống ắc quy dự phòng khi mất điện, có hệ thống cảm biến nhiệt-thể tích-áp lực-điện năng…

Tầm quan trọng của máy thở: tất cả các bệnh nhân nặng điều trị ở khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, khoa Gây mê hồi sức, phòng chăm sóc đặc biệt đều gần như phải thở máy. Đối với các bệnh nhân này, không có máy thở đồng nghĩa với chết.

Tất cả các bệnh nhân nặng của hệ Nội khoa như: viêm phổi nặng, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, suy tim giai đoạn cuối, bệnh lý thần kinh-cơ, ngộ độc nặng, rối loạn chuyển hoá nặng, động kinh, sốt cao co giật, rối loạn tâm thần… đều cần thở máy.

Những bệnh nhân nặng của hệ Ngoại khoa và các chuyên khoa cần phẫu thuật đều phải có máy thở.

Đối với một cơ sở y tế, chỉ cần nhìn vào số lượng và chủng loại máy thở nơi đó đang sử dụng sẽ hình dung ra đẳng cấp của cơ sở y tế đó; bởi vì hệ thống máy thở luôn đi kèm với các kỹ thuật chuyên môn của tất cả các chuyên khoa. Càng có nhiều bệnh nhân nặng thở máy, càng chứng tỏ cơ sở đó thực hiện được nhiều kỹ thuật chuyên sâu (trước đó chưa làm được).

Sử dụng máy thở có khó không? Có được máy thở đã khó, đào tạo được nhân lực để sử dụng nó thì còn khó hơn nhiều. Các bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức cấp cứu-chống độc để được phép sử dụng máy thở cho bệnh nhân và chăm sóc bệnh nhân thở máy, đều phải trải qua các khoá đào tạo từ cơ bản đến nâng cao, mỗi khoá học từ 3-6 tháng.

Phục vụ 1 bệnh nhân thở máy có vất vả, tốn kém không? Một bệnh nhân thở máy kéo theo rất nhiều người phục vụ. Bác sĩ luôn phải đứng cạnh giường bệnh để điểu chỉnh các thông số, chỉ định các xét nghiệm để đánh giá các chỉ số trong máu bệnh nhân. Điều dưỡng thì theo dõi các chỉ số của máy và bệnh nhân, thay đổi tư thế bệnh nhân theo giờ để tránh loét, thực hiện y lệnh thuốc, hút đờm, vỗ rung, tắm rửa, vệ sinh răng miệng, bơm ăn và dọn dẹp chất thải cho người bệnh

Mấy ngày nay xem thời sự VTV1, thấy đề cập đến vấn đề máy thở để phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19. Đồng thời được biết một công ty sản xuất máy thở của Nhật Bản có ông chủ là người gốc Việt mong muốn giúp đỡ về máy thở để chúng ta điều trị bệnh nhân COVID-19 (có thể là chuyển giao công nghệ sản xuất máy thở hoặc bán máy thở với giá rẻ cho Việt Nam, theo cách hiểu của tôi), tôi cảm thấy rất vui.

Tôi vui bởi lẽ, máy thở là mặt hàng đắt tiền, phục vụ cho tất cả bệnh nhân nặng của tất cả các chuyên khoa và bệnh nhân COVID-19 có suy hô hấp nằm trong số này.

Rất nhiều năm qua, hệ thống các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực-Chống độc và phòng chăm sóc đặc biệt của các bệnh viện trên cả nước luôn trong trạng thái thiếu máy thở.

Cho nên khi có dịch bệnh, máy thở càng cần phải được trang bị thêm. Hơn nữa, các máy thở của Châu Âu và Mỹ, tôi đã được sử dụng để thở cho bệnh nhân, riêng máy thở của Nhật Bản thì tôi chưa được chạm đến.

Bệnh viện chúng tôi hiện nay, tuy số lượng máy thở chưa nhiều nhưng có thể nói, chúng tôi đang sở hữu các chủng loại máy thở hiện đại nhất ở Việt Nam hiện tại; nhờ đó mà chúng tôi đã phát triển được chuyên môn sâu của tất cả các chuyên khoa, cứu sống được nhiều ca bệnh khó.

Năm 2006, tôi làm luận văn cao học về thở máy không xâm nhập cho các bệnh nhân đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Trước đó, các bệnh nhân suy hô hấp do đợt cấp COPD và đợt cấp hen phế quản nhập viện đều gần như tử vong vì mệt cơ hô hấp do bệnh nhân thở gắng sức quá mức. Sau này, nhờ có máy thở hỗ trợ nên cơ hô hấp của bệnh nhân được nghỉ ngơi và phục hồi, những bệnh nhân tiếp theo đã thoát chết. Có những bệnh nhân nhờ có máy thở mà được sống đến ngày hôm nay. Hiện nay, gần như các bệnh nhân bị bệnh COPD và hen phế quản ở Hoà Bình đều biết đến tôi và khoa của tôi bởi vì mỗi bệnh nhân ít nhất đã được chúng tôi cứu sống 1 lần nhờ máy thở. Có một vài bệnh nhân ở thành phố Hoà Bình vẫn sinh hoạt bình thường, mặc dù đã có lần nhập khoa chúng tôi trong tình trạng ngừng tim hoặc ngừng thở.

Nói về máy thở, chính là nói về sự đam mê của tôi!

(Stt sau có thể tôi sẽ nói sâu thêm về máy thở hoặc nói về máy theo dõi bệnh nhân (monitor) và máy lọc máu).

Công Tình Hoàng