Nhà khoa học Đức phát hiện mới về Covid-19 không như đã biết

Giáo sư Hendrik Streeck, giám đốc Viện Virus học tại Bệnh viện ĐH Bonnhas, Đức đang thực hiện một nghiên cứu lớn về khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất của Đức cho biết, bằng chứng cho thấy Covid-19 không được truyền đi khi chạm vào các bề mặt như đã nghĩ trước đây. 

Giáo sư Hendrik Streeck đã tiến hành nghiên cứu tại ngôi làng nhỏ Heinsberg, nơi xảy ra vụ dịch Covid-19 tồi tệ nhất của đất nước. Đức có tổng cộng 79.696 trường hợp nhiễm Covid và 1.017 trường hợp tử vong, trong khi khu vực Heinsberg có khoảng 1.302 trường hợp và 37 trường hợp tử vong – rất lớn với dân số 250.000 người.

Nhưng khi Giáo sư Streeck kiểm tra nhà của một gia đình bị nhiễm bệnh, ông phát hiện ngôi nhà không có “virus sống trên bất kỳ bề mặt nào”, trái ngược với niềm tin rằng virus corona có thể sống trên nhiều bề mặt trong nhiều ngày.

Virus cũng không được tìm thấy trên núm cửa hoặc lông động vật. Đã không có “lây nhiễm nào được chứng minh trong khi mua sắm hoặc tại các tiệm làm tóc”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với một đài truyền hình Đức.

“Virus lây lan ở những nơi khác như ở bữa tiệc ở Ischgl, câu lạc bộ ở Berlin, trận đầu bóng đá ở Bergamo,” giáo sư Streeck nói.

Các nhà khoa học đang tìm kiếm các bằng chứng chứng minh virus Covid-19 không lây lan qua bề mặt tại ổ dịch ở Heinsberg.

“Chúng tôi biết rằng virus Covid-19 không phải là một bệnh lây nhiễm được truyền qua các vật thể chạm vào, nhưng việc ăn mừng nhảy múa và ăn mừng quá mức đã dẫn đến lây nhiễm”

Ông nói rằng bệnh nhân số 0 của Đức chỉ lây nhiễm cho các đồng nghiệp của cô khi tiếp xúc gần chứ không phải những vị khách hay thực khách khác tại khách sạn mà cô từng ở.

Nếu đúng, điều này sẽ đặt câu hỏi cho tất cả các lý thuyết hiện có về cách Covid-19 lây lan từ người sang người.

Hầu hết các quốc gia bị ảnh hưởng bao gồm Vương quốc Anh đã đóng cửa các cửa hàng, quán bar và nhà hàng và cấm các cuộc tụ họp công cộng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Giáo sư Streeck đang dẫn đầu một nghiên cứu mang tính cách mạng về virus corona tại Heinsberg, được đặt tên là “Vũ Hán của Đức”.

Sự lây lan của Covid-19 ở Heinsberg được ước tính là khoảng hai tuần rưỡi so với phần còn lại của đất nước.

Một nhóm gồm 40 nhà nghiên cứu sẽ sử dụng khu vực này như một phòng thí nghiệm thực tế để nghiên cứu virus, 1.000 cư dân tại đây trong những tuần tới với hy vọng xây dựng kế hoạch về cách Đức sẽ đối phó với Covid-19.

Đất nước này đã được ca ngợi vì tỷ lệ thử nghiệm cao và tỷ lệ tử vong tương đối thấp trong đại dịch, nhưng một nghiên cứu bí mật gần đây bị rò rỉ với truyền thông Đức cho thấy chính phủ sẽ cần tăng cường khả năng thử nghiệm để tránh bùng phát hàng loạt. Đức hiện có khả năng kiểm tra tới 500.000 người mỗi tuần nhưng cần tăng số lượng lên hơn một triệu – tương đương với 200.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Ngược lại, chính phủ Anh cho biết cuối cùng họ sẽ thực hiện 250.000 xét nghiệm mỗi ngày, nhưng mục tiêu đó đã bị giảm xuống còn 100.000 mỗi ngày vào cuối tháng Tư.

Khoảng 10.000 xét nghiệm hiện đang được thực hiện mỗi ngày

Bảo Ngọc (Theo DailyStar )