Trung Quốc phẫn nộ sau khi Bộ trưởng Brazil cho rằng Covid-19 là một phần trong ‘kế hoạch thống trị thế giới

Trung Quốc đã yêu cầu một lời giải thích từ Brazil, sau khi bộ trưởng giáo dục của nước này nói Bắc Kinh lên kế hoạch cho đại dịch coronavirus với mục đích thống trị thế giới của Trung Quốc, trong một tweet bắt chước giọng Trung Quốc.

Trong vụ việc mới nhất nhằm làm căng thẳng mối quan hệ giữa hai quốc gia, Bộ trưởng Abraham Weintraub đã ám chỉ Trung Quốc đứng đằng sau cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 toàn cầu.

Về mặt địa lý, ai sẽ trở nên mạnh mẽ hơn từ cuộc khủng hoảng toàn cầu này? ông đã viết trên Twitter hôm thứ Bảy. Ai ở Brazil là đồng minh với kế hoạch không thể sai lầm này để thống trị thế giới?

Trong bản gốc tiếng Bồ Đào Nha, tweet của anh đã thay thế chữ cái Riết bằng chữ hoa LÊ – Thay BLazil, thay vì của Brazil Brazil, ví dụ – theo phong cách thường được sử dụng để chế nhạo giọng Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil đã lên án Weintraub (195) vô lý và tweet đáng khinh, gọi đó là một cuộc phân biệt chủng tộc rất cao. Chính phủ Trung Quốc mong đợi một lời giải thích chính thức từ Brazil, đã tweet đại sứ Yang Wanming.

Brazil, có đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc, là quốc gia Mỹ Latinh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi coronavirus mới, với gần 500 trường hợp tử vong và hơn 11.000 trường hợp được xác nhận cho đến nay.

Kể từ khi đại dịch nổi lên, các mối quan hệ Brazil-Trung Quốc đã bị căng thẳng, đáng chú ý là một loạt các tweet của Tổng thống Jair Bolsonaro, con trai của ông, ông Eduardo, một nhà lập pháp liên bang. Ông Eduardo Bolsonaro chỉ trích nhà độc tài người Trung Quốc đã xử lý vụ dịch bùng phát hồi tháng 3.

Tuần trước, anh ấy đã tweet về virus virut Trung Quốc, một cụm từ làm Bắc Kinh tức giận và Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyên ngăn. Nó cũng đã được sử dụng bởi tổng thống Mỹ Donald Trump.

Điều đó đã thúc đẩy tổng lãnh sự Trung Quốc tại Rio de Janeiro, Li Yang, hỏi ông Eduardo Bolsonaro trong một cột ý kiến trên tờ báo Brazil Glo Globo: Bạn có thực sự ngây thơ và thiếu hiểu biết không?

VA

https://www.google.de/amp/s/amp.theguardian.com/world/2020/apr/07/china-outraged-after-brazil-minister-suggests-covid-19-is-part-of-plan-for-world-domination