Tiêm Vắc-xin ngừa lao có thể tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại SARS-CoV-2 ?

Theo một giả thuyết gây tranh cãi lâu dài giữa các nhà khoa học, việc tiêm vắc-xin bằng virus sống kích hoạt hệ thống miễn dịch không đặc hiệu, cũng bảo vệ vắc-xin chống lại các bệnh truyền nhiễm khác.
 .
Các bác sĩ ở Hà Lan hiện muốn tiến hành một nghiên cứu để điều tra xem liệu tiêm vắc-xin BCG với vi khuẩn lao yếu có thể ngăn ngừa các đợt nhiễm SARS-CoV-2 nghiêm trọng hay không.  Các nghiên cứu tương tự được lên kế hoạch ở Úc và Anh.  Tại Đức, Viện Sinh học Nhiễm Max Planck muốn thử nghiệm vắc-xin bệnh lao mới được phát triển trên người già và nhân viên y tế.
.
Giả thuyết về sự kích hoạt không đặc hiệu của hệ thống miễn dịch dựa trên những quan sát của các nhà nhân chủng học người Đan Mạch Peter Aaby và Christine Benn.  Vào những năm 1980, họ nhận thấy rằng trẻ em được tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi ở Tây Phi có nguy cơ tử vong thấp hơn ngay cả trong những năm không có dịch sởi.
 .
Aaby cho rằng đây là sự suy giảm các bệnh truyền nhiễm khác, mà anh cũng quan sát thấy sau khi tiêm vắc-xin phòng bệnh lao.  Nó thường được sử dụng ở Châu Phi với Bacillus Calmette-Guérin (BCG), một mầm bệnh bệnh lao yếu.
 .
Giả thuyết về tác dụng dị hợp hoặc không đặc hiệu của tiêm chủng vẫn còn gây tranh cãi, ngay cả khi Tổ chức Y tế Thế giới phân loại chúng là “hợp lý” trong năm 2014.  Một ý kiến phản đối là trẻ em ở châu Phi nói riêng được tiêm phòng vì chúng có nguy cơ tử vong thấp hơn do nền tảng xã hội thuận lợi hơn.
 
Tuy nhiên, Aaby và Benn không phải là nhà nghiên cứu duy nhất nhận thấy nguy cơ tử vong thấp hơn từ trẻ em được tiêm phòng.  Một phân tích tổng hợp của Đại học Bristol 4 năm trước, dựa trên 34 nghiên cứu đoàn hệ, kết luận rằng trẻ em được tiêm vắc-xin BCG có nguy cơ tử vong thấp hơn 30% (BMJ 2016; 355: i5170).
 
Trong khi đó, cũng có những phát hiện thực nghiệm ủng hộ giả thuyết này.  Một nhóm được lãnh đạo bởi Mihai Netea từ Trung tâm Radboud Đại học Medisch ở Nijmegen đã tiêm phòng cho các đối tượng khỏe mạnh bằng BCG hoặc giả dược.  4 tuần sau, những người tham gia đã nhận được vắc-xin sốt vàng, cũng bao gồm các loại vi-rút truyền nhiễm (nhưng không gây bệnh).
 
Có sự gia tăng thấp hơn về virut vắc-xin sốt vàng máu trong nhóm trước đó đã được tiêm vắc-xin BCG.  Sự ức chế sao chép virus này đi kèm với việc tăng sản xuất interleukin 1beta, một cytokine của các bạch cầu đơn nhân là một phần của hệ thống phòng thủ miễn dịch không đặc hiệu (Cell Host & Microbe 2018; 23: 89-100).
.
Nguồn:
.

.

Xem thêm :

Chính sách tiêm chủng BCG tạo ra sự khác biệt gấp mười lần về tỷ lệ mắc Covid-19, tỷ lệ tử vong: Nghiên cứu mới

New Delhi: Các quốc gia không có chính sách tiêm chủng BCG có tỷ lệ mắc và tử vong cao hơn gấp 10 lần so với Covid-19, so với những nghiên cứu sắp tới từ các nhà nghiên cứu y tế ở Mỹ và Anh, đã phân tích dữ liệu từ 178 quốc gia, đã tìm thấy.

BCG, hay Bacillus Calmette-Guérin, là một loại vắc-xin cho bệnh lao và được sử dụng khi sinh ở các quốc gia có lịch sử mắc bệnh này, chẳng hạn như Ấn Độ. Nhiều quốc gia giàu có, như Mỹ, Ý và Hà Lan, chưa bao giờ có chính sách tiêm chủng BCG phổ quát.

Nghiên cứu đã xem xét các trường hợp và tỷ lệ tử vong của Covid-19 trong 15 ngày từ 9 đến 24 tháng 3 tại 178 quốc gia và kết luận rằng tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 là 38,4 phần triệu ở các quốc gia tiêm vắc-xin BCG so với 358,4 phần triệu trong trường hợp không có chương trình. Tỷ lệ tử vong là 4,28 / triệu ở các quốc gia có chương trình BCG so với 40 / triệu ở các quốc gia không có chương trình này. Trong số 178 quốc gia được nghiên cứu, 21 quốc gia không có chương trình tiêm chủng, trong khi tình trạng không rõ ràng ở 26 quốc gia. Nhóm thứ hai được coi là không có chính sách cho mục đích của nghiên cứu này.

Tiến sĩ Mặc dù chúng tôi dự kiến sẽ thấy tác dụng bảo vệ của BCG, nhưng mức độ khác biệt (gần 10 lần) về tỷ lệ mắc và tử vong (của Covid-19) giữa các quốc gia có và không có chương trình tiêm chủng BCG là đáng ngạc nhiên, bác sĩ Ashish Kamat nói. , đồng tác giả của bài báo và giáo sư về Ung thư tiết niệu (Phẫu thuật) và nghiên cứu ung thư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston, Texas.

Trong những tuần gần đây, BCG đã nổi lên như một loại vắc-xin ứng cử viên cho Covid-19, và một thử nghiệm lâm sàng 4.000 người để kiểm tra hiệu quả của nó đối với căn bệnh này hiện đang được tiến hành ở Úc. . Nhưng điều đó có nghĩa là gì đối với các quần thể được tiêm vắc-xin BCG trong thời thơ ấu của họ vẫn chưa rõ ràng vì SARS-CoV-2 tiếp tục lan rộng khắp thế giới, hiện đã lây nhiễm hơn một triệu người.

Có rất nhiều bằng chứng từ các nghiên cứu được tiến hành tốt trên các tạp chí đánh giá ngang hàng uy tín, cũng như thông qua các thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên về hiệu quả của vắc-xin BCG, để có được miễn dịch bảo vệ chống nhiễm virut, bác sĩ Kamat nói, nói chuyện với ET trên điện thoại từ Mỹ.

Câu hỏi về việc liệu các quần thể đã được tiêm vắc-xin BCG có khả năng kháng Covid-19 hơn hay không là một vấn đề quan trọng khi các quốc gia bị khóa chặt và các nền kinh tế bị đình trệ, khiến mọi người gặp khó khăn về kinh tế, đặc biệt là ở các nước như Ấn Độ. Mỗi ngày của việc khóa máy đang diễn ra sẽ tiêu tốn của nền kinh tế Ấn Độ 4,64 tỷ đô la, Acuité Research cho biết trong một báo cáo. Nhưng khi chứng kiến điệu nhảy bệnh hoạn của căn bệnh này ở các quốc gia như Ý, nơi có hơn 13.000 người đã chết, các chính phủ không đồng ý để có cơ hội.

Các quốc gia có chương trình tiêm chủng BCG toàn dân dường như có tỷ lệ mắc và tử vong thấp hơn từ Covid-19. Điều này có thể là do những lợi ích miễn dịch đã biết của tiêm chủng BCG. Trong trường hợp không có vắc-xin cụ thể chống lại Covid-19, vắc-xin BCG dựa trên dân số có thể có vai trò làm giảm tác động của căn bệnh này, ông cho biết, bài báo hiện có trên ResearchGate, một cổng thông tin nơi các nhà khoa học chia sẻ nghiên cứu và đang được xem xét để xuất bản bởi nhiều tạp chí khoa học. Nó đồng tác giả bởi Paul Hegarty và Helen Zafirakis của Bệnh viện Đại học Mater Misericordiae, Dublin, Ireland và Andrew DiNardo tại Đại học Y Baylor, Houston, Texas.

Bác sĩ Kamat cho biết tổ chức của ông hiện cũng đang bắt tay vào thử nghiệm lâm sàng bằng cách tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế. Chúng tôi đang bắt đầu một nghiên cứu trong tương lai gần, ban đầu dự định cho khoảng 1.000 nhân viên y tế, nhưng với kế hoạch nhanh chóng mở rộng ra nhiều trang web khi nhu cầu tăng lên. Trước tiên, chúng tôi sẽ tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế có nguy cơ cao nhất, chẳng hạn như những người làm việc trong các trung tâm cấp cứu, ICU và xem cách bảo vệ vắc-xin chứng minh. Rõ ràng dữ liệu sẽ được theo dõi và sẽ được thực hiện dưới sự bảo trợ của các cơ quan quản lý bao gồm cả FDA. Ông nói thêm rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra với các tổ chức ở Ấn Độ để tham gia vào nghiên cứu.

Vắc-xin BCG được sử dụng trong liệu pháp miễn dịch giai đoạn đầu trong ung thư bàng quang và bác sĩ Kamat là cơ quan hàng đầu trong lĩnh vực đó. Ông cũng là chủ tịch của Nhóm Ung thư bàng quang quốc tế.

Nghiên cứu cho biết trong khi có thể có các yếu tố gây nhiễu trong mối tương quan, xu hướng này rất đáng chú ý. Chúng tôi nhận ra rằng những dữ liệu này là quan sát và dựa trên một thời điểm duy nhất và có thể có một số vấn đề gây nhiễu như kiểm tra và báo cáo hạn chế ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, vì những dữ liệu này có nguồn gốc từ 178 quốc gia, xu hướng này rất nổi bật và hỗ trợ dữ liệu cơ học tồn tại cho BCG như một tác nhân bảo vệ không chỉ đối với virus và các bệnh nhiễm trùng khác mà còn chống lại ung thư.

Nhưng tiêm chủng thời thơ ấu không nhất thiết có nghĩa là miễn dịch suốt đời. Một bài kiểm tra PPD (dẫn xuất protein tinh khiết) có thể chỉ ra liệu một người vẫn có miễn dịch do BCG gây ra hay cần phải được xác định lại. Điều này có thể được sử dụng để tái xác định một cách có chọn lọc các nhóm có nguy cơ cao hoặc quyết định ai trong dân số có thể an toàn hơn chống lại SARS-CoV-2 và có khả năng quay trở lại lực lượng lao động, ví dụ, Tiến sĩ Kamat nói, thêm rằng bất kỳ quyết định chính sách nào liên quan Covid-19 nên chờ đợi những gì các thử nghiệm lâm sàng nói.

Đầu tuần này, một nghiên cứu từ Viện Công nghệ New York cũng lưu ý rằng các quốc gia có chính sách tiêm chủng phổ quát, như Nhật Bản và Brazil, dường như bị tác động ít hơn bởi Covid-19 so với các nước không, như Ý, Mỹ và Hà Lan.

Kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng liên quan đến tiêm chủng BCG cho Covid-19 sẽ được theo dõi chặt chẽ. Người Ấn Độ luôn luôn đi đầu trong những tiến bộ trong y học; Thật là mỉa mai khi một trong những liệu pháp miễn dịch lâu đời nhất của chúng tôi (BCG, được sử dụng ở Ấn Độ trong nhiều thập kỷ) có thể giúp chống lại mối đe dọa mới nhất đối với nền văn minh của chúng ta, tiến sĩ Kamat nói.

VA

Nguồn: https://m.economictimes.com/industry/healthcare/biotech/healthcare/nations-without-bcg-vaccination-saw-higher-cases/articleshow/74956201.cms