Phong trào : “Tree Hugs Hà Nội – Chặt hạ cây xanh là huỷ hoại môi trường sống.

Chặt hạ cây xanh là huỷ hoại môi trường sống.

Khi chiến dịch thay thế 6700 cây xanh trên tổng số 30.000 cây xanh tại Thành phố Hà Nội được sự cho phép của chính quyền Hà Nội ngang nhiên diễn ra trên khắp các con phố lớn, một cuộc vận động dân sự đã nhanh chóng diễn ra. Trong vài ngày, phong trào đã nhanh chóng lan rộng, nhiều người dân ở các vị trí xã hội khác nhau, cùng phản ứng và lên tiếng biểu thị sự phẫn nộ trước quyết định vô trách nhiệm, kém hiểu biết và nhiều động cơ trục lợi của một số quan chức Hà Nội.

   

Phong trào này có tên: “Tree Hugs Hà Nội”, với câu nói ngộ nghĩnh: “Anh sẽ ôm em để không ai cưa em được”

  

Một bức thư ngỏ của các Tổ chức và công dân Thành phố Hà Nội về việc chặt và thay thế 6700 cây xanh đã được đăng tải trên Tử Tế Là. Tính đến ngày 22/3 năm 2015, khoảng 1 tuần sau những ngày đầu phát động phong trào, đã có 22.080 chữ ký. Sau cuộc họp báo tại UBND Thành phố Hà Nội vào ngày 20/3, mặc dù Chiến dịch đã được lệnh “tạm dừng”, nhưng người dân Hà Nội không vừa lòng với kết quả “nửa vời” ấy, cùng với một  loạt các câu hỏi vẫn chưa được giải trình như: Số gỗ bị chặt sẽ được đưa đi đâu? Kinh phí trong toàn bộ quá trình thay thế cây xanh này như thế nào?…

Cũng trong buổi sáng ngày 22/3, một cuộc picnic vì cây xanh Hà Nội đã được tổ chức quanh khu vực hồ Thiền Quang. Nhanh chóng cuộc picnic đã trở thành cuộc tuần hành ôn hòa khá lớn ở Hà Nội. Bầu không khí phẫn nộ không thua gì những cuộc Biểu tình chống Trung Quốc sau sự kiện Trung Quốc cắm dàn khoan ở Biển Đông, nhưng lần này ôn hòa và ít xô xát hơn.

    

    Cũng trong phong trào này, các tổ chức Xã hội dân sự (cả chính thống và không chính thống) đã có sự phối hợp nhịp nhàng và ôn hòa với nhau. Mặc dù chính quyền “nôn nóng” chặt cây, nhưng các tổ chức này đều gấp rút mà bình tĩnh. Dù rất bức xúc, nhưng các cuộc biểu tình đều không diễn ra trước cuộc họp báo tại UBND Hà Nội vào ngày 20/3. Phần đối thoại với chính quyền đã được các đại diện của NGOs trên địa bàn Hà Nội và các nhà báo thực hiện thành công, khiến các quan chức Hà Nội không còn có thể cố chấp lấp liếm sai lầm nghiêm trọng của mình và ký quyết định “tạm dừng”. Song song với hoạt động đối thoại, các tổ chức không chính thống cùng với người dân thành phố biểu thị một cách ôn hòa trên từng gốc cây và trên một loạt các facebook cá nhân. Sự tham gia lên tiếng của những người nổi tiếng cũng phần nào gia tăng sự cộng hưởng những tiếng nói bảo vệ cây.  

Đoàn người tuần hành giơ cao biểu ngữ phản đối việc chặt hạ cây xanh.

          Một nguyên nhân khác đã tạo nên phong trào Tree Hugs Hà Nội đó là tính chất hoàn toàn dân sự của phong trào này. Không bị dẫn  lối bởi chính trị hay các luận điệu chính trị, phong trào Tree Hug giải quyết một vấn đề dân sự và xuất phát từ ý thức của mọi công dân. Cùng với đó, phong trào Tree Hugs Hà Nội không cố tạo nên các “nhân vật anh hùng cá nhân” của phong trào, mà mỗi người dân bảo vệ cây, dù là trực tiếp xuống đường ôm cây; hay chia sẻ ảnh, video, bài viết; hay lên tiếng trên báo chí; hay góp phần thống kê khảo sát, hay tham dự các buổi đàm phán, chất vấn với chính quyền… đều là những anh hùng vô danh bảo vệ cây. Bởi vậy, phong trào Tree Hugs Hà Nội không bị giới hạn bởi sự khác biệt của tư tưởng chính trị, tôn giáo hay tầng lớp xã hội…

Họ hát vang những bài hát yêu cây xanh, yêu cuộc sống tươi đẹp.

       

Xe ô tô cảnh sát làm nhiệm vụ được một số người dán khẩu hiệu “gìn giữ cây xanh”.

 

Hình dán với dòng chữ “gìn giữ và bảo vệ cây xanh” được các bạn trẻ dán lên mặt.

 

Đám đông đang hát vang, với sự hưởng nhiệt tình.

 

Một em bé theo bố đi tuần hành.

 

Cả nhà cùng tham gia tuần hành.

  

Rất đông người đã chụp ảnh và đăng ngay lên facebook buổi tuần hành này.

 

Những chiếc xe đạp chở đầy cây xanh được diễu hành.

 

Diễn viên Thùy Anh với trang phục cây, tay cầm cây cũng diễu hành vòng quanh Hồ Thiền Quang.

 

Hotboy Phan Nguyễn biến mình thành cây ôm miễn phí tại buổi tuần hành.

    

Họ buộc những dải lụa xanh vào tay để hưởng ứng cùng chung một lòng bảo vệ cây xanh.

                

Nhiều khách nước ngoài cũng tham gia buổi tuần hành này.

                                          

Hai em bé thức cả đêm đã vẽ bức tranh muốn nói lên tâm tư nguyện vọng của mình với mọi người.

  

Họ đứng sát vỉa hè giơ cao biểu ngữ để người qua lại thấy những thông điệp của họ.

                                                

Đoàn tuần hành đi vòng quanh hồ Thiền Quang.

                       Không chỉ dừng ở  quyết định “tạm dừng”

Như đã nói ở trên, những người yêu cây Hà Nội không vừa lòng với quyết định “tạm dừng” của các quan chức Hà Nội. Qua sự kiện 6700 cây xanh này, một loạt các vấn đề đã được đặt ra.

1. Cần có cơ chế trưng cầu dân ý với các quyết định lớn của chính quyền, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

2. Cần có cơ chế minh bạch thông tin cho các quyết sách của chính quyền, để tránh tình trạng lạm quyền và tham nhũng.

3. Cần nghiêm túc truy vấn và xử phạt với các quan chức đưa ra quyết sách sai lầm và các chuyên gia tư vấn không đảm bảo độ chính xác và khoa học.

4. Cần có không gian cho Xã hội dân sự ở Việt Nam phát triển. Chiến dịch đốn hạ cây xanh lần này thất bại là nhờ vào các hoạt động Xã hội dân sự ôn hòa, có văn hóa, nhưng vẫn thẳng thắn, kịp thời. Để tránh các sai lầm nghiêm trọng của chính quyền được thực thi, có thể gây ra các mối họa khôn lường trong tương lai, xã hội dân sự cần được cho phép hoạt động tại Việt Nam.

  

Thông điệp dưới gốc cây.

Mời các bạn xem Video Clips của buổi tuần hành :

http://youtu.be/suxDyKShj6Q

VA & Hà Thủy Nguyên 

Posted by Việt Anh

httt://thanhnientudo.com