Thành công và thất bại là hệ quả của một lối sống

  

Featured image: mAy 369

Bài viết này chỉ là quan điểm cá nhân của tôi, chỉ mang tính chất kham thảo. Nếu bạn cảm thấy hài lòng với lối sống của bạn thì cứ tiếp tục sống như cách bạn đã từng sống.


Một lần nọ, trong giờ học Pháp Luật, thầy giáo tôi đã từng hỏi là “Long nè! Theo em thì em nghĩ sao về Thất Bại và Thành Công?”

Tôi trả lời: “Thưa Thầy! Thất Bại có 2 dạng: dạng thứ nhất là làm nhưng chưa ra đúng kết quả và dạng thứ hai là lười biếng chẳng làm gì cả. Nhưng cá nhân em nghĩ là Thất Bại chính là dạng thứ hai, còn dạng một là chỉ chưa thành công thôi.”

Thầy giáo hỏi: “Vậy Thành Công là gì?”

Tôi trả lời: “Thành Công là đạt được những kết quả và mục tiêu mà mình muốn, và mục tiêu lớn nhất của đời em là “kiếm 1 tháng 1 tỷ đồng Việt Nam”, như vậy là em đã thấy mình thành công rồi.”

Thầy giáo tiếp tục hỏi, “Vậy em nghĩ em đã thành công chưa? và nếu vậy thì em đạt được bao nhiêu phần trăm trên con đường đó?”

Tôi trả lời: Em đang trên con đường Thành Công và em nghĩ Thất Bại là một phần của Thành Công, vì người Thành Công nhất là người Thất Bại nhiều nhất, thật ra lúc đó đây là vấn đề mà tôi chưa tôi nghĩ đến trong khi tôi đang tìm kiếm thành công. Lúc đó tôi cảm giác mình đang bị một vấn đề gì đó. Hầu hết mọi người đều biết về 2 từ “Thành Công và Thất Bại”. Nhưng khi nói rằng họ đã thành công chưa thì đa phần câu trà lời hơi mập mờ, vì đôi khi họ chẳng biết họ muốn cái gì thì làm sao thành công mà cho dù họ biết họ muốn cái gì nhưng họ nằm lưng lửng giữ thất bại và thành công thì làm sao mà định nghĩa được. Nên tôi đã trả lời rằng, chỉ có lúc họ chết thì những việc mà đã làm mới có thể đánh giá là Thất Bại hay Thành Công, vì chưa chắc kẻ Thất Bại là Thất Bại cả đời, kẻ Thành Công là Thành Công là Thành Công cả đời.

Thầy tôi trả lời rằng: “Thất Bại chính là đứng yên mặc cho thời gian đi qua mà không phát triển gì cả?”

Sau khi nghe xong câu trả lời này tôi thấy nó đúng nhưng theo quan sát của tôi có người làm cả đời mà toàn gặp thất bại nhưng chưa bao giờ mãn nguyện những gì họ có, không biết cái đó có gọi là Thành Công không? Hay mục tiêu của họ là lên Giám Đốc và khi họ đã ở vị trí đó thì Đùng 1 cái, họ bị sa thải vì quá già hoặc một ai đó thế họ. Như vậy có thể chứng minh rằng nếu dùng những mục tiêu làm mốc “Thành Công” và khi đạt được nó cũng không ổn lắm.

Xã hội này theo quan điểm đám đông là “Thành Công” thì phải đi xe hơi, nhà Lầu, dùng cả tiền tỷ, có mối quan hệ rồng, tài năng .v.v…..Theo quan sát của tôi thì những đặc điểm đó gần đúng với “Thành Công” nhưng chưa hẳn là chính xác. Vậy nếu mất tất cả những thứ đó họ là ai, chẳng lẽ là “Thất Bại”.

Tôi cảm giác từ Thất Bại và Thành Công đôi lúc là “Yes hoặc No” như câu hỏi” Bạn là Nam hay Nữ”. Nó hơi bị rập khuôn và khó mà hiểu sâu được cái cốt lõi của “Thành Công” và “Thất Bại”.

Ngoài ra Thành Công và Thất Bại nó còn phụ thuộc vào quan điểm và mục tiêu của từng người nên khó đánh giá được.

Tôi đã từng nghe qua nhiều sách nói, và cá nhân tôi quan sát và suy nghĩ, những cuốn sách đó nó thường dạy chúng ta thay đổi từ bên trong như thay đổi tư duy, giá trị sống, bảng cam kết giá trị cá nhân hay cho chúng ta sơ về những thói quen thành công .v.v… và ngoài đời tôi quen cũng vài người khá Thành Công và tôi quan sát thấy, tùy vào mức độ và nghề nghiệp của họ nhưng cái cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề tương đối giống nhau đều dựa trên những tư duy, kinh nghiệm và niềm tin của bản thân.

Sau này khi tôi biết đến 1 câu nói :

“Gieo suy nghĩ, gặt hành động; Gieo hành động, gặt thói quen; Gieo thói quen, gặt tính cách; Gieo tính cách, gặt số phận.”

Lúc này tôi suy nghĩ rất nhiều, thì Thành Công và Thất Bại nó có sự quyết định từ bên trong Nội Tâm của mọi người chứ không phải bên ngoài, bên ngoài chỉ là phản ánh thực tế cuộc sống, tôi càng ngẫm càng thấy thú vị vì mỗi người chúng ta có cuộc sống ngày hôm nay là do bên trong Nội Tâm của chúng ta và chúng ta được môi trường bên ngoài đút nên cái Nội Tâm bên trong của chúng ta chứ thật sự chúng ta không muốn nó như vậy cả, vì đâu phải ai cũng muốn sống cuộc đời nghèo khổ, tầm thường và thất bại đâu.

Điều tôi học từ sách và qua thực tế cá nhân tôi thấy nó gần chính xác 70%, ngoài ta có rất nhiều người cho rằng để Thành Công cần: Đam mê, chăm chỉ, Tích cực, Không sợ Thất Bại, Kiên Trì, … những yếu tố đó thường nằm bên trong con người chứ không phải là bên ngoài, vì đâu có ai nói anh muốn thành công thì anh phải đẹp trai hay môi trường đó nó phải hợp với anh thì anh mới Thành Công.

Jim Rohn từng nói một câu rất hay “Ngoài thị trường họ trả lương cho bạn vì khả năng của bạn trong một khoảng thời gian chứ không phải là thời gian bạn bỏ ra.” Nếu thời gian là tiền bạc thì họ phải đưa cho bạn tiền bạc khi bạn chẳng làm gì cả, điều này có nghĩa là 10 hay 20 năm nữa công việc bạn làm thì mức lương 10 USD thì vẫn luôn là giá trị đó cho dù có tăng lên đi nữa, và thời gian có trôi qua thì thời gian vẫn vậy, khó khăn, trở ngại, các mối quan hệ cũng y chang chẳng có gì thay đổi cả, nhưng nếu bạn phát triễn bản thân thì mọi thứ sẽ thay đổi còn nếu không thì cuộc sống bạn vẫn vậy.

Lúc này tôi bắt đầu giác ngộ và liên hệ bản thân chính mình điều này hoàn toàn đúng. Tôi quyết định thay đổi vào lúc 21 tuổi và tôi đă trãi nghiệm qua những thứ mà trước đây tôi chưa từng trãi nghiệm và dường như tôi có những thứ mà trước đây tôi chưa từng có và tôi hiểu hơn về bản thân mình hơn, nhưng thật ra so với 3 năm trước tôi vẫn vậy chưa có sự thay đổi gì lớn cả, chỉ có suy nghĩ và tư duy bắt đầu biến chuyển nhưng vẫn chưa thể nào gọi là Thành Công vì chưa có Thành Tựu gì lớn cả và dường như lúc nào tôi cũng bị ám ảnh bởi tương lai và Thành Công luôn mặc cảm là “mình vô dụng, không làm được cái gì lớn cả, người ta bằng mình là Giám Đốc, doanh nhân mua được nhả cửa có ghệ đẹp, đi du lịch khắp nơi mà mình vẫn còn dậm chân tại chỗ…”

Sau khi dùng phương pháp 360 độ ghi lại toàn bộ suy nghĩ và hành động của tôi trong 1 ngày và trong vòng 3 tháng, tôi phát hiện rằng TƯ DUY tôi CÓ THAY ĐỔI nhưng về HÀNH ĐỘNG thì KHÔNG và Thói Quen càng không nữa. Tôi luôn tìm kiếm những thứ bên ngoài để giải quyết triệt để cái thứ bên trong như tôi đã tìm trong 5 năm và không hề có cái thứ đó. Tôi đã bắt đầu trở thành kẻ phụ thuộc vào thứ bên ngoài chứ không còn là kẻ quyết định từ bên trong Nội Tâm nữa, tôi phát hiện ta tôi từng “Sợ Hại, Nghi ngờ, Trì Hoãn, Lười Biếng, Tiêu Cực,…và hay thay đổi” đây là những yếu tố của kẻ Thất Bại. Như vậy đã quá tõ ràng về việc tại sao Tôi Thất Bại, tất cả là do lối sống của tôi. Tôi để phần con của mình quyết định chứ không phải là phần người quyết định trong một chuỗi những hành động hằng ngày mà từ đó sinh ra Thất Bại, từ những cái Thất Bại rất nhỏ trong những việc nhỏ làm không tốt rồi tích dần thành cái lớn.

Từ đó tôi nghiệm ra rằng 2 từ Thất Bại và Thành Công giống như 2 từ Bệnh Tật và Khỏe Mạnh. Đó là từ chỉ hệ quả của một lối sống , chứ không phải là kết quả. Chẳng hạn bạn siêng năng, chăm chỉ, tích cực, đam mê…nói chung là Lối Sống Tích Cực bạn sẽ có những hệ quả của Thành Công và nó thể hiện qua những dấu hiệu như: Bạn Tài Năng Hơn, Kiếm Được Nhiều Tiền Hơn, Có nhiều bạn hơn, có nhiều khách hàng hơn, mua được nhiều thứ hơn…. như vậy nhà lầu hay xe hơi chỉ là những hệ quả của 1 lối sống Thành Công còn nếu bạn sống theo kiểu : nhậu nhẹt, lười biếng, tham chơi, ….lối sống tiêu cực thì sẽ có những hệ quả của Thất Bại và thể hiện qua những tín hiệu như: thất bại trong công việc, bị sa thãi, bị mọi người ghét, bất tài, gặp nhiều khó khăn… đó là hệ quả của 1 lối sống Thất Bại.

Đôi khi chúng ta cứ suy nghĩ mãi “làm sao để thành công” và luôn đi tìm những cách bên ngoài nhưng thật chất chúng ta chưa hiểu rõ bản thân của mình, vì vấn đề không nằm bên ngoài mà nằm bên trong, và nó thể hiện rõ ràng ở lối sống của chúng ta, chỉ có chúng ta thật sự hiểu được cách chúng ta sống như thế nào để Thành Công và Thất Bại thôi, chứ không thể nào tìm người nào đó hay bất cứ vị diễn giả nào giải quyết được, cho dù Tony Robbins Diễn giả giỏi nhất thế giới hay Quách Tuấn Khanh vị diễn giả giỏi nhất Việt Nam, hay Phật Thích Ca hay Chúa Jesus đi chăng nữa, cũng chẳng thay đổi được đâu, chỉ khi chúng ta thật sự muốn thì mới có câu trả lời.

Đối với tôi, Lối Sống Quyết Định Thành Công hay Thất Bại và Thành Công hay Thất Bại chỉ là những hệ quả và nó thể hiện dưới vài dạng tín hiệu chứ nó không phải là cái đích thật sự, cái thật sự chính là phải thay đổi cái Lối Sống của chúng ta, để làm điều đó chúng ta phải là song song giữa việc thay đổi tư duy và hành động bên ngoài và khiến nó trỡ thành một lối sống, chứ không thể nào chỉ có 1 phía được. Do vậy Thành Công và Thất Bại chỉ là hệ quả của một lối sống thôi, và không có đúng hay sai, tốt hay xấu, chỉ có khác về kết quả thôi.

<

p style=”max-width:100%;”>Tăng Kim Long ( THĐP )