Những điều đặc biệt, ít người biết về hạnh phúc – Hoàng Đan

 

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa: Chúng ta không chỉ cần thu nhặt rác thải, làm sạch môi trường mà còn phải thanh lọc, tịnh hóa tâm mình. Đó là con đường đưa đến hạnh phúc bền lâu.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm ra mắt cuốn sách “Hạnh phúc tại tâm” vừa được tổ chức tại Hà Nội, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cho rằng, không chỉ có con người, mà cả động vật và những sinh linh khác cũng đều biết mưu cầu hạnh phúc.Vì thế, bí mật của hành trình tìm đến hạnh phúc không ở đâu xa mà chính nằm ở tâm mỗi người.

Đó chính là sự quan tâm, chia sẻ và hành động của mỗi người hướng đến tha nhân, vạn vật chứ không chỉ gói gọn trong hành trình tìm đến hạnh phúc thế tục.

“Bạn không cần phải có lý do để hạnh phúc bởi hạnh phúc chính là bản chất của bạn. Hạnh phúc không phải là thứ để chúng ta theo đuổi hay đánh đổi. Đừng khóa chặt hạnh phúc và dán nhãn “chỉ dùng trong những dịp đặc biệt”“, Đức Pháp Vương bày tỏ.

Đức Pháp Vương cũng nêu ra quan điểm: “Nếu không biết trân trọng tri ân, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên khô cằn, vô tri như gỗ đá. 

Chúng ta không chỉ cần thu nhặt rác thải, làm sạch môi trường mà còn phải thanh lọc, tịnh hóa tâm mình. Đó là con đường đưa đến hạnh phúc bền lâu”.

  

Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Đồng thời, Đức Pháp Vương cũng nhấn mạnh: “Nếu là người Việt Nam hãy đem hết khả năng của mình để đóng góp cho đất nước Việt Nam để phát triển hạnh phúc, phát triển sự bình an cho mỗi người dân Việt Nam.

Niềm hạnh phúc chân thật này, chúng ta có thể tìm được và bí quyết của hạnh phúc chính là ở chỗ này. Hạnh phúc không phải là bí mật mà nó vốn có trong thiên nhiên, tự nhiên. 

Điều quan trọng là chúng ta cần nhận ra nó và sử dụng nó bước vào cuộc đời để thực sự mang lại lợi ích cho chúng sinh…”.

Giá trị của hạnh phúc

Từ quan điểm “hạnh phúc tại tâm”, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cũng đã tiết lộ 14 giá trị của hạnh phúc mang lại cho chúng ta.

Trước hết, hạnh phúc đem đến cho chúng ta trở nên thân thiện, dễ mến hơn. Nụ cười dễ sẻ chia, niềm vui thường lan tỏa. Trạng thái tâm tích cực này sẽ truyền cảm hứng tới những người xung quanh.

Trong cuộc sống, có những điều tuyệt vời mà càng cho đi, chúng ta lại càng nhận được nhiều hơn. Lòng từ ái cũng vậy, ban trải tình yêu thương, sự tử tế chính là gieo thêm hoa trái hạnh phúc cho chính mình.

Điều thứ 2, theo Đức Pháp Vương, hạnh phúc giúp chúng ta quý mến mọi người hơn. Cảm giác yêu mến, vui vẻ khiến chúng ta thấy dễ chịu hơn so với cảm giác bực dọc, cáu kỉnh với mọi người.

Điều thứ 3 mà hạnh phúc mang lại chính giúp chúng ta rộng lượng và từ ái hơn. Theo Đức Pháp Vương, ai đó nghĩ hạnh phúc như sự thỏa mãn cá nhân và thấy ở đó tính ích kỷ.

Nhưng thực ra, hạnh phúc chân thật lại gắn liền với lòng vị tha. Hạnh phúc cho ta đức tính kiên nhẫn và lòng bao dung để chấp nhận những quan điểm khác biệt.

Chúng ta sống yêu thương hơn chính là điều thứ 4 mà hạnh phúc mang lại. Chúng ta cho rằng mình không được yêu thương hay đơn giản là mình sẽ chẳng bao giờ tìm thấy tình yêu.

Những suy nghĩ tiêu cực như vậy sẽ tạo nên rào cản không cho chúng ta đón nhận tình yêu thương chân thật.

Hãy suy nghĩ tích cực và đừng bao giờ nghi ngờ năng lực tình yêu thương nơi mình cũng như khả năng đón nhận nó từ mọi người.

Điều thứ 5 mà hạnh phúc đem lại là giúp chúng ta khỏe mạnh hơn. Hạnh phúc là một liều thuốc bổ cho trái tim, là phương thuốc diệu kỳ đối trị căng thẳng cũng như giúp ta chăm sóc sức khỏe.

Hạnh phúc mang lại nguồn năng lượng và sức sống mới, giúp cơ thể khỏe mạnh và tâm an ổn thư thái.

  

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa trao tặng khăn cho nhà sử học Dương Trung Quốc.

Chúng ta sáng suốt hơn là điều thứ 6 mà hạnh phúc mang lại. Khi tâm tìm được nguồn hạnh phúc nội tại, nó giống như mặt đại dương tĩnh lặng, sóng đã tan.

Cát lắng xuống làn nước trở nên trong vắt giúp chúng ta có thể nhìn thấy những rặng san hô tuyệt mỹ ẩn sâu dưới đáy.

Chúng ta biết cách đối mặt với những sợ hãi và vô thường bất trắc, theo Đức Pháp Vương là điều thứ 7 mà hạnh phúc mang đến.

Khi lạc quan, chúng ta không còn lo sợ những điều vô thường, bất trắc. Ta không cần biết chính xác điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai hay thậm chí cả hôm nay.

Vì chúng ta tự tin vào bản thân và tìm thấy ở vô thường những cơ hội bất ngờ đầy ngẫu hứng.

Điều thứ 8 mà hạnh phúc mang lại đó chính là hoàn thành tốt hơn những công việc của mình. Hoàn toàn tập trung tư tưởng và hòa mình vào công việc là một cảm giác tuyệt với.

Khi giao tiếp với mọi người, chúng ta đồng thời học hỏi, chỉ bảo, nâng đỡ và truyền cảm hứng cho nhau.

Chúng ta học hỏi và trưởng thành qua khổ đau là điều thứ 9 hạnh phúc mang lại.

Chúng ta nên học cách nhận biết rõ tất cả mọi cảm xúc từ tích cực đến tiêu cực của mình và dũng cảm nhìn thẳng vào bản chất thay vì cố tình phớt lờ chúng.

Biết cách sống an lạc và buông xả là điều thứ 10 mà hạnh phúc mang lại cho chúng ta.

Khi có thể cười hoan hỷ trước những sai lầm hay xui xẻo mà mình mắc phải, điều đó cũng có nghĩa là chúng ta không bị dày vò bởi cảm giác xấu hổ hay lo lắng người khác sẽ nghĩ thế nào về mình.

Điều thứ 11 mà hạnh phúc mang lại theo Đức Pháp Vương đó là chúng ta biết tự cân bằng và thoải mái. Đi liền với hạnh phúc là tâm mãn nguyện an vui.

Chúng ta hạnh phúc viên mãn là điều thứ 12 mà hạnh phúc mang lại. Tâm ngập tràn hạnh phúc hoan hỷ có thể cho ta sống cuộc đời đầy ý nghĩa, giúp đánh thức và phát triển trọn vẹn mọi tiềm năng cũng như phẩm chất tốt đẹp nơi chính mình.

Đức Pháp Vương cũng bày tỏ, hạnh phúc mang lại cho chúng ta cùng chia sẻ hạnh phúc, giúp những người khác cũng sống tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Đó là điều thứ 13.

Chúng ta giúp thế giới trở nên tươi đẹp hơn, theo Đức Pháp Vương, đó là điều thứ 14 mà hạnh phúc mang lại.

Khi cảm thấy hạnh phúc, chúng ta cũng sẽ yêu thương mọi người và góp sức giúp thế giới trở nên tươi đẹp hơn. Mọi đóng góp dù nhỏ bé hay lớn lao cho mục đích này cũng đều vô cùng ý nghĩa.

Chỉ cần chúng ta nỗ lực trưởng dưỡng tâm và hoàn thiện bản thân thì chính điều này cũng giúp thế giới trở nên hòa bình, hạnh phúc hơn.

Được tôn kính là chân hóa thân của Đức Phật Quan Âm, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa là nhà giáo dục và hoạt động môi trường quốc tế.

Đồng thời là bậc lãnh tụ tâm linh đứng đầu Truyền thừa Drukpa, truyền thống Phật giáo Đại thừa Kim Cương thừa.

Từ hơn 30 năm nay, Ngài thường du hóa khắp nơi để khuyến khích mọi người thực hành thiện hạnh và trưởng dưỡng niềm hạnh phúc an lạc qua việc hòa nhập những nền tảng tâm linh của trí tuệ và tình yêu thương vào cuộc sống thường nhật.

Từ năm 2007, Ngài đã 6 lần từ bi quang lâm để cầu nguyện quốc thái dân an, chia sẻ Phật pháp, đồng thời đóng góp công sức trí tuệ trong việc xây dựng di sản kiến trúc văn hóa Phật giáo Việt Nam.

.

Hoàng Đan

Nguồn:

http://soha.vn/xa-hoi/