Không cớ gì mà tội tham ô tham nhũng không bị tử hình

  
Việc cho phép người phạm tội tham nhũng có thể nộp tiền giảm án tù có thể bị lợi dụng làm cho luật pháp bị bóp méo bởi đồng tiền.Các ĐBQH chia sẻ bên hành lang Quốc hội chiều 26/5.
 

Bộ Luật hình sự sửa đổi hiện đang được các đại biểu Quốc hội góp ý tại kỳ 9, Quốc hội khóa 13. Tại đây nhiều ý kiến tập trung vào quy định cho tội phạm kinh tế, tham ô, tham nhũng có thể nộp tiền để giạm nhẹ án, không bị tử hình.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho rằng: “Người nghèo đi buôn ma tuý bị lĩnh án tử hình, không cớ gì người có chức vụ, kiến thức mà tham ô, tham nhũng lại không bị tử hình”.

Đề cập đến tội tham nhũng, đại biểu Nguyễn Đức Chung cho biết, trên thực tế đã có án tử hình giảm xuống 20 năm, rồi xuống 18 năm. Thiếu tướng Nguyến Đức Chung đề nghị tiếp tục duy trì hình phạt tử hình đối với tội phạm tham nhũng để đảm bảo tính răn đe.
Để đảm bảo sự công bằng, Tướng Chung đề nghị giữ nguyên mức án tử hình với tội danh này.
Đại biểu Quốc hội Vương Đình Huệ – Trưởng Ban kinh tế Trung ương thì cho rằng, đối với tội phạm tham nhũng, khi sửa luật, điều quan trọng vẫn phải đảm bảo tính răn đe của pháp luật.
“Tội tham nhũng nếu bảo bỏ người ta lại bảo không đấu tranh chống tham nhũng nữa. Điều này chưa thuyết phục”, Đại biểu Vương Đình Huệ thẳng thắn nhìn nhận, đồng thời đề nghị không nên cái gì cũng đưa ra lấy ý kiến dân để giảm bớt trách nhiệm của Quốc hội.
Khẳng định với Đất Việt, ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình với việc bỏ án tử hình đối với tội tham ô, tham nhũng và đóng tiền thay thế.
Theo ông Cương, phải tính toán để pháp luật đảm bảo được tính hai mặt vừa có tác dụng răn đe xử lý tội phạm đó vừa đảm bảo thu hồi được tài sản đã bị thất thoát. Trong từng lĩnh vực cụ thể nên có những quy định cụ thể.
“Về tội tham ô, tham nhũng đồng ý với những băn khoăn hiện nay nếu cho đóng tiền thay tử hình sẽ tạo điều kiện để tham nhũng nhiều hơn”, ông Cương nói.
Vì vậy ông Cương khẳng định: “Không đồng tình với việc bỏ án tử hình đối với tội tham ô, tham nhũng. Việc thu hồi vẫn phải thu hồi nhưng không phải vì thế mà giảm quá nhiều mức phạt. Tức là hình phạt phải tương ứng với hành vi mà người phạm tội gây ra”, đại biểu Cương đề nghị.
Phải tính toán cơ chế rõ ràng
Cho rằng việc điều chỉnh luật theo hướng nhân đạo và vẫn đảm bảo tính răn đe ĐBQH Dương Trung Quốc, đoàn Đồng Nai bày tỏ sự ủng hộ việc tội phạm tham ô tham nhũng có thể đóng tiền để giảm án tù.
Tuy nhiên ông Quốc phân tích: để thực hiện tốt thì giải pháp phải đảm bảo cơ chế đánh giá đúng để tránh bị lợi dụng và hiệu ứng cuối cùng phải là tác dụng tích cực. Bởi nếu không sẽ dẫn đến người ta sẽ lợi dụng điều này làm cho luật pháp bị bóp méo bởi đồng tiền.
Theo ông Quốc, lâu nay với tội tham nhũng chúng ta mới xử lý được con người chứ chưa xử lý được tài sản. Như vậy thiệt cho xã hội vẫn là thiệt, chỉ có về mặt tinh thần thì người dân cảm thấy tội phạm đã bị trừng trị nhưng hiệu quả thì bị ngược lại. Nếu chúng ta làm tốt thì vừa có thể trừng trị ở mức độ nào đó vừa thu hồi được tài sản.
“Tôi nghĩ bài toán này phải đưa ra mức cụ thể. Tức là đồng tiền không thể thay thế hết được nhưng có thể bù đắp được phần nào. Nếu cân nhắc giải pháp, yếu tố cụ thể là rất quan trọng. Nó sẽ phản ánh được mục tiêu là răn đe và hạn chế thiệt hại cho xã hội”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.
Theo đó ông Quốc khẳng định quan điểm: “Không nên bỏ tử hình với tham nhũng nhưng có thể giảm mức án nếu họ khắc phục được tốt. Ủng hộ nhưng cho đóng tiền kiểu gì và tính toán như thế nào thì phải rất cụ thể. Về nguyên tắc có thể được nhưng như thế nào thì phải tính rõ”.
Mai Lan(th)Tướng Chung: Cớ gì không tử hình tội phạm tham nhũng
“Người nghèo đi buôn ma tuý bị lĩnh án tử hình, không cớ gì người có chức vụ, kiến thức mà tham ô, tham nhũng lại không bị tử hình”, thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nói.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội tại phiên thảo luận về Bộ Luật hình sự sửa đổi chiều 26/5.
Thảo luận về Bộ Luật hình sự sửa đổi chiều 26/5, nhiều ý kiến đề nghị giữ nguyên án tử hình đối với tội tham nhũng, không chỉ để đảm bảo tính răn đe và tiếp tục khẳng định chủ trương phòng chống tham nhũng đang được đặt ra.
Tử hình được coi là hình phạt nghiêm khắc nhất, chỉ được áp dụng với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Trên cơ sở đó, nhiều ý kiến đồng tình với việc thu hẹp hình phạt tử hình, điều này phù hợp với xu hướng chung của thế giới. Tuy nhiên, đại biểu cũng đề nghị cần hết sức cân nhắc trong việc bỏ hình phạt tử hình với một số tội như quy định trong dự thảo.
Đề cập đến tội tham nhũng, đại biểu Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, trên thực tế đã có án tử hình giảm xuống 20 năm, rồi xuống 18 năm. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị tiếp tục duy trì hình phạt tử hình đối với tội phạm tham nhũng để đảm bảo tính răn đe.
Tướng Chung phân tích, người nghèo đi buôn ma tuý bị lĩnh án tử hình, không cớ gì người có chức vụ, kiến thức mà tham ô, tham nhũng lại không bị tử hình. Để đảm bảo sự công bằng, tướng Chung đề nghị giữ nguyên mức án tử hình với tội danh này.

  
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội tại phiên thảo luận về Bộ Luật hình sự sửa đổi chiều 26/5.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội tại phiên thảo luận về Bộ Luật hình sự sửa đổi chiều 26/5.

Đại biểu Quốc hội Vương Đình Huệ, Trưởng Ban kinh tế Trung ương thì cho rằng, đối với tội phạm tham nhũng, khi sửa luật, điều quan trọng vẫn phải đảm bảo tính răn đe của pháp luật.
“Tội tham nhũng nếu bảo bỏ người ta lại bảo không đấu tranh chống tham nhũng nữa. Điều này chưa thuyết phục”, đại biểu Vương Đình Huệ thẳng thắn nhìn nhận, đồng thời đề nghị không nên cái gì cũng đưa ra lấy ý kiến dân để giảm bớt trách nhiệm của Quốc hội.
Đề cập đến vấn đề pháp nhân, đại biểu Trần Du Lịch (Đoàn TP HCM) cho rằng, khi xảy ra vi phạm, người đại diện phải là người chịu trách nhiệm. “Vụ Vedan, ai chỉ huy? Nếu truy cứu phải truy cứu người đại diện pháp nhân đó. Không nói chuyện tập thể ở đây, ai đại diện trước pháp luật thì người đó phải chịu trách nhiệm”. 
Đại biểu Lịch cũng cho rằng, đối với tội tham nhũng là không thời hiệu, do vậy cần phải truy tới cùng, phát hiện đến cùng mới có thể trừng trị được”, đại biểu Trần Du Lịch ý kiến.
Đại biểu Nguyễn Đình Quyền (Đoàn Hà Nội) đề nghị không nên bỏ án tử hình bằng mọi giá để phúc đáp yêu cầu của thế giới. Đại biểu Quyền không đồng tình với việc không áp dụng hình phạt tử hình đối với người già từ 70 tuổi trở lên.
Vì hiện nay tuổi thọ đã được nâng cao, trong khi đó nhiều đối tượng ở độ tuổi này lại “phạm tội kinh khủng”, với tâm lý “hy sinh đời bố, củng cố đời con”. Ngược lại, đại biểu Quyền đề nghị vẫn giữ nguyên tắc giảm nhẹ tội đối với người chưa thành niên.
Theo Dũng Nguyễn/Tiền phong