14 Điều Bạn Nên Nhớ Khi Cảm Thấy Mình Không Đủ Tốt

 
Đơn giản là một vài ngày trong đời tồi tệ hơn những ngày khác. Một ngày có thể trở nên đặc biệt tồi tệ khi bạn cảm thấy như thể mình ‘không đủ tốt’ cho bất kỳ ai hay bất kỳ cái gì. Chỉ là ‘không đủ tốt’, vậy thôi. Dưới đây là một vài điều bạn nên nhớ khi cảm giác đó vây quanh bạn.
1. Thật sự bạn đúng nhiều hơn sai

Đây là lúc cần một chút lời động viên. Một khi đã hiểu ra bản chất của vấn đề rồi thì hơn ai hết, bạn không cần làm nó rối thêm lên. Tự cho mình một cơ hội đi, bạn cũng là con người như tất cả chúng ta và bạn nên nhớ rằng sai lầm là tất yếu trong cuộc sống. Đã đến lúc ngừng so sánh bạn với người khác; hãy sống cuộc đời tốt nhất của bạn.
2. Chấp nhận thực tại và tiến tới

Cần phải mạnh mẽ để chấp nhận thực tại và quyết tâm để tiếp tục và tiến lên. Hãy tự tặng cho mình món quà tha thứ từ những sai lầm bạn mắc phải, từ những vấp váp hay lầm lỡ. Tự mình tha thứ cho mình trước và bạn sẽ thật sự chấp nhận điều đó như một tình trạng tạm thời để có thể tiến lên phía trước.
3. Hãy dịu dàng với chính mình

Max Ehrmann đã viết, “Hãy dịu dàng với chính mình. Bạn là một đứa con của vũ trụ, không kém hơn cây cối và các vì sao; bạn có quyền hiện hữu nơi này.’ Những lời chân thực và dịu dàng hơn đã từng được viết ra. Các nhà tâm lý học ngày nay đã công bố một bí quyết dẫn đến thành công đáng kinh ngạc, đó là: ‘hãy tốt với chính mình’. Bí quyết này giúp bạn tự đánh giá bản thân cũng ngang bằng như đánh giá người khác.
4. Tập trung vào tiến trình chứ đừng đòi hỏi sự hoàn hảo

Con người thường đòi hỏi sự hoàn hảo nhưng dù tin hay không thì bạn cũng nên dừng điều đó đi. Nỗ lực để trở nên hoàn hảo không giúp bạn tiến bộ mà sẽ hành hạ bạn và ngăn đà tiến lên của bạn. Vì vậy, hãy tập trung vào tiến trình để tiếp tục con đường dẫn đến thành công. Chắc chắn điều này không dễ dàng gì và nó là một vấn đề gây tranh cãi nhưng sự thật là không ai hoặc điều gì từng hoàn hảo cả.
5. Ngăn lại cảm giác tồi tệ

Ngạc nhiên thay, quyết định ngừng việc tự nói những điều tồi tệ về bản thân có thể giúp bạn tránh nghĩ ngợi tiêu cực. Lý trí của bạn sẽ tin rằng bạn đáng được thách thức và luôn đủ khả năng để vượt qua bất kỳ hoàn cảnh nào. Bằng cách này, bạn sẽ làm cho mình mạnh mẽ để tiếp tục tiến lên.
6. Luôn tích cực và hướng đến tương lai

  
Điều này quả là rất khó trong khi, thật dễ dàng nếu chỉ suy nghĩ đến những mặt tiêu cực và chìm đắm trong vũng lầy đó. Suy nghĩ tích cực thật sự mang lại cho bạn sức mạnh. Thay vì suy nghĩ những điều nên làm, có thể làm trong quá khứ, bạn hãy nghĩ đến những điều mình có thể làm và làm được trong tương lai. Suy nghĩ tích cực sẽ truyền năng lượng cho tâm trí bạn để bạn hành động thay vì cứ mãi bận tâm nghiền ngẫm những tình huống hay những sai lầm đã mắc phải.
7. Thử nhìn ở góc độ khác

Bạn cần đủ điểm để qua môn học? Hoặc đó là một điều gì cần phải làm hoặc không thể lờ đi hoặc cho qua. Hoặc có thể là một nhiệm vụ cần làm nhưng bạn cảm thấy làm vậy là hạ phẩm giá mình. Tốt thôi, nhưng thi thoảng hãy thay đổi cách suy nghĩ đối với những nhiệm vụ khó khăn hoặc dùng phương cách khác để hoàn thành những nhiệm vụ đó.
8. Tìm cách yêu thương chính mình

Chìa khóa để bạn yêu thương chính mình là chấp nhận bạn như những gì bạn có. Dĩ nhiên điều này không có nghĩa là không cần nỗ lực để cải thiện bản thân mà nó có nghĩa là bạn chấp nhận mình là ai, nhận trách nhiệm cho những sai lầm bạn mắc phải và tiến lên. Điều quan trọng là không dừng lại ở bất kỳ lỗi lầm nào mà phải tiếp tục vững bước.
9. Ngừng so sánh mình với người khác

Chỉ có một người như bạn thôi, dù bạn xấu tốt ra sao. Sự thật là chúng ta dễ nhận thức về sai lầm của mình mà hiếm khi thấy sai lầm của người khác. Chúng ta chỉ thấy những thành tích và thành công của họ. Và trừ khi chúng ta sống cùng với họ, chúng ta có xu hướng nhìn những cái được nhất của người khác mà thôi. Không ai có thể lúc nào cũng luôn giỏi, họ cũng có thể phạm sai lầm này kia như bất kỳ ai thôi.
10. Học cách biết ơn những gì bạn có

Chắc chắn rằng bạn có nhiều thứ hơn một số người và có ít thứ hơn những người còn lại. Sẽ có ích khi bạn nhớ rằng một số người không có nhiều thứ như bạn đang có (ngay cả khi bạn đang có rất ít). Hãy làm quen với những người kém may mắn hơn bạn qua những hoạt động tình nguyện hoặc đơn giản là trò chuyện với những người mà bạn không thường xuyên tiếp xúc. Hãy thể hiện lòng biết ơn bằng cách dang rộng vòng tay yêu thương cho những người quan trọng trong cuộc đời bạn.
11. Sự thật là cuộc sống không công bằng

  
Vâng, đó là một sự thật nghiệt ngã. Những người không đáng mang bệnh hiểm nghèo lại bị bệnh và mất đi. Những người khác thì khó khăn luôn rình rập họ. Thật không may, bạn hay bất kỳ ai đều không có khả năng để biến đổi hiện thực này. Hãy dành thời gian tìm hiểu và gắn bó với mọi người khi có thể. Nói chuyện với ai đó có cùng hoàn cảnh để học cách đối phó và vượt qua những gian nan của cuộc sống.
12. Một vài điều không giống như vẻ bề ngoài của nó

  
Thực tế là chúng ta luôn là những kẻ tò mò về cuộc sống của người khác vì chúng ta không biết họ đạt được thứ này thứ kia bằng cách nào. Ví dụ, một người có thể có những kinh nghiệm cần thiết cho một công việc trong khi người khác lại là người quen đưa vào. Thật sự là chúng ta không biết và cũng không cách nào biết được một người tự dẫn dắt cuộc đời họ ra sao.
13. Thay đổi những gì bạn có thể và học cách chấp nhận những gì không thể thay đổi

Hãy kiểm soát những khía cạnh bạn có thể làm trong đời mình. Một cách hay để bắt đầu là bạn hãy nghĩ ra một vấn đề và tìm giải pháp cho nó. Bạn có thể kiểm soát cách tiếp cận vấn đề và cách bạn đối phó với nó. Trong khi bạn không thể thay đổi quá khứ, bạn có thể tạo ra những bước để xây dựng tương lai tươi sáng hơn. Những mục tiêu nào bạn có thể thực hiện hôm nay để đạt được điều mình muốn?
14. Đừng quên bắt đầu

  
Thật dễ dàng khi dừng lại và bị nhấn chìm vào những sai lầm trong quá khứ. Hãy cam đoan là bạn sẽ thay đổi, dù là thay đổi gì đi chăng nữa. Giữ một quyển sổ để ghi chép lại tiến trình. Bằng cách này, bạn có thể nhìn thấy trực tiếp tiến độ thực hiện ra sao. Khi hướng tới một mục tiêu cụ thể nào đó, bạn nên chia tiến trình thành những bước nhỏ hơn để thực hiện.