Đã xác định thủ phạm gây ra độc hại môi trường biển và tác nhân làm cá chết tại các tỉnh miền trung

Luận điệu dối trá của Formosa về hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung

Khi thông tin cá chết đang được chờ đón theo từng giờ thì mới đây trên mạng xã hội lan tỏa mạnh một công văn được cho là của Formosa gửi cho Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Ban lãnh đạo Formosa Vũng Áng thừa nhận trách nhiệm của họ về nguyên nhân sự cố cá chết hàng loạt tại vùng biển 4 tỉnh Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã dối trá lấp liếm sự thật khi cố tình đưa ra một lý do rằng: “Sự việc này là một sự cố ngoài ý muốn, nguyên do chính của sự cố trong hệ thống xử lý môi trường của chúng tôi là có một số ngày bị mất điện“.

Chỉ cần nhìn vào mục 1 của văn bản này đã thấy tập đoàn Formosa có thái độ vô trách nhiệm, vô lý, thiếu chân thật trong việc nhận lỗi, coi thường óc phán đoán của người dân Việt Nam và rạch sâu hơn vào vết thương đang rỉ máu của các nạn nhân vụ cá chết.
Thứ nhất, khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra đã phát hiện FHS vi phạm điều 101 Luật bảo vệ môi trường quy định: bất cứ đường ống nào – nhất là đường ống xả thải – đều phải tạo điều kiện cho quá trình giám sát, tiếp cận, kiểm tra một cách dễ dàng. Vậy việc cố tình xây đường ống ngầm của FHS xả thẳng xuống biển cũng chỉ là một sự cố ngoài ý muốn đối với một tập đoàn có quy mô toàn cầu như Formosa chăng? Tất nhiên là không, đối với một tập đoàn như vậy họ có cả một ban cố vấn pháp lý để nghiên cứu điều luật của những nước khi họ quyết định đầu tư. Họ biết điều gì được và không được phép xây dựng nhưng họ vẫn cố tình vi phạm, điều này càng chứng minh rằng Formosa đã quá coi thường pháp luật Việt Nam.
Thứ hai, khi ngư dân phát hiện hệ thống ống xả ngầm dưới biển trái phép có mùi hôi thối nồng nặc và màu vàng đục của tập đoàn này thì môi trường sinh thái cùng thủy hải sản cũng chết hàng loạt khắp 4 tỉnh miền Trung, thậm chí Huế đã khẳng định nước biển nhiễm độc là do có kim loại vượt quá hàm lượng cho phép. Một số dự đoán rằng rặng san hô ở Quảng Bình 30 năm chưa thể khôi phục được và hàng loạt thủy hải sản ở biển chết mà không có khả năng phục hồi là do một lượng chất độc cực mạnh và rất nhiều. Ấy vậy mà, FHS lại cho rằng chỉ vì sự cố chập điện trong đầu tháng 4 mới là nguyên nhân cá chết hàng loạt. Thử hỏi khi mất điện thì làm sao nhà máy thép có thể tiếp tục chạy và sản xuất nước thải cũng như xả hàng nghìn mét khối nước thải vào biển trong nhiều ngày như vậy?
Giả sử, sự mất điện đã dẫn đến việc không kiểm soát được hệ thống nước thải thì FHS trước hết, phải ngừng việc xả thải chứ không thể tự động tuôn vào môi trường một khối chất độc hàng tấn làm chết người, chết cá như vậy. Kế đến Formosa đã phải lên tiếng báo động ngay với công luận để tránh thiệt hại nhân mạng, chứ không phải thách thức “chọn thép hay chọn cá”, rồi kéo dài thời gian im lặng trong 3 tháng vừa qua mà không một lời xin lỗi, không một động thái ăn năn. Một lời biện bạch xảo trá, một hành vi chạy tội “vụng về”, coi thường sự hiểu biết của nhân dân và đất nước Việt Nam của tập đoàn Formosa. Thậm chí ngay trong buổi họp báo về nguyên nhân cá chết, Formosa vẫn chắc nịch khẳng định tuân thủ theo đúng pháp luật Việt Nam mà không hề đả động đến sự cố chập điện này. Liệu rằng có trung thực?
Thứ ba, chính ông Chu Xuân Phàm đã từng khẳng định: “phải chọn cá, tôm hay thép, Chính phủ Việt Nam cần cân nhắc”. Mặc dù Formosa đã cho rằng đó là lời khẳng định cá nhân, ông Phàm đã bị sa thải nhưng chúng ta phải cảm ơn sự thật thà của ông. Chính những lời nói vô tình ấy đã chứng minh não trạng của tập đoàn Formosa khi đầu tư vào Việt Nam, đó là bất chấp môi trường để sản xuất.
Thứ tư, căn cứ vào những vết nhơ, hồ sơ đen của Formosa khi gây ra hàng loạt sự cố môi trường ở các nước trên thế giới, có thể thấy rằng tập đoàn này chưa bao giờ có ý thức bảo vệ môi trường mà họ đầu tư vào. Ngay cả đất nước của họ, Đài Loan cũng từng rúng động về thảm họa môi trường do họ gây ra thì liệu Việt Nam có nằm ngoài số phận đó?
Việc FHS đổ lỗi cho sự cố mất điện khiến không kiểm soát được hệ thống nước thải độc hại, chết người, chết cá và tàn phá toàn bộ khu vực biển dài 200 cây số là điều không thể chấp nhận được. Đây là tội phạm hình sự có chủ mưu gây ra tác hại khôn lường trong dài hạn, chứ không phải là sự cố ngoài ý muốn như ông Trần Nguyên Thanh đã viết trong lá thư.


Thiết nghĩ, một tập đoàn vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm đã lộng hành và coi thường pháp luật Việt Nam như vậy thì khi trực tiếp đi vào sản xuất thì gây sẽ gây ra thảm họa như thế nào? Ấy thế mà họ vẫn còn ngang nhiên yêu cầu Việt Nam phải giữ uy tín của Formosa và các công ty cổ đông trên toàn thế giới. Thực ra giấy không gói được lửa, tội lỗi nào cũng sẽ được phơi bày. Luận điệu dối trá không giúp họ vượt họ khủng hoảng này mà chỉ làm giảm thiểu uy tín trên trường quốc tế.Bạn đọc Phi Yến

Ngoài chuyện xác nhận chính mình ( Formosa ) là thủ phạm gây ra độc hại môi trường biển và tác nhân làm cá chết , văn bản này còn rất mất dạy ngang nhiên khẳng định : 1/. “. Giúp người dân nâng cao năng lực tìm kiếm việc làm phù hợp “. Điều này có nghĩa là các ngư dân vùng này phải lo kiếm việc làm khác , nó xác định lời nói của tên Chu Văn Phàm không sai : chọn sắt hay chọn cá ! Nó càng khẳng định môi trường biển sẽ tiếp tục bị xâm hại , cá tiếp tục chết nên ngư dân phải chuyển đổi nghề khác ! Ngư dân bao đời cha ông làm nghề đánh bắt cá , nay mất nghiệp , không có việc làm phải chờ bọn chúng giúp kiếm việc . Thật xấu hổ và ngang nhiên chẳng xem đất nước chúng ta ra gì và nhân dân chỉ là vật hy sinh cho túi tham của bọn chúng và những người ký duyệt dự án khốn nạn này ! 

2/ ” đồng thời tìm kiếm chuyên gia quốc tế giúp đỡ để cải thiện hệ thống xử lý chất thải …” Nó nói lên là hệ thống chất thải hiện tại , vừa qua đã gây ra tàn hại môi trường , làm cá chết là hoàn toàn không đạt tiêu chuẩn môi trường ! Vỵ ai là người đã ký duyệt hợp chuẩn cho Fomosa hoạt động . Tham nhũng hay ngu dốt đều cần phải xem xét để đưa ra xét xử hình sự tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng . Kể cả những người cấp cao nhất có tham gia đều phải bị xét xử chứ không thể cho qua , rút kinh nghiệm . 

3/. ” giúp Formosa giữ uy tín …” Chuyện có nên tiếp tục cho Formosa hoạt động cần được nhân dân thoả thuận vì nó liên quan đến sinh mệnh mọi người . Nó có dấu hiệu của sự diệt chủng một dân tộc , cần được điều tra rõ ràng , không thể cho là vì sự cố mất điện gây nên . Không thể đổi cá , huỷ diệt môi trường để lấy sắt mà chủ thể bị hại là nhân dân lại không được quyền có ý kiến ! 

Hãy thức tỉnh và bảo vệ gia đình , con cái mình 

Nguyễn Trung Dân

One thought on “Đã xác định thủ phạm gây ra độc hại môi trường biển và tác nhân làm cá chết tại các tỉnh miền trung

Đã đóng bình luận.