DUNG MẠO DÂN CHỦ…SẠCH TỪ CAI LẬY.

.

Một trong những đề tài tôi đặc biệt quan tâm là đề tài Dân chủ, Tự do. Chỉ khi nào đất nước có dân chủ, tự do thật sự thì mới dám mong một sự phát triển bền vững.

.

Nhưng tôi ít viết về đề tài này bởi hai lẽ.

Lẽ thứ nhất là khi tôi đã động bút về đề tài này ít nhiều sẽ “Đụng chạm”. Đụng chạm đến những bất cập nơi thế sự thì tôi dám, nhưng nếu nó bị “vận” vào một vài nhân vật chóp bu thì là điều không mong muốn.

.

Ở không gian Việt Nam lúc này thì việc một vài nhân vật dạng VIP nếu bị đụng lến, la làng lên, cho rằng người “Đụng” đang đụng đến chế độ, là điều dễ thấy.

.

Khi ấy người cầm bút hướng thượng, có tâm nhất cũng dễ bị quy chụp, phiền nhiễu.

.

Hai là ngay trong những hoạt động có hơi hướm dân chủ bấy lâu nay, có nhiều điều không mấy minh tường, không hẳn tốt đẹp.

.

Nhưng hôm nay lần đầu tiên tôi đề cập công khai, thẳng thắn đến đề tài này mà không ngại, đó là nói về tình hình ở trạm thu phí Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang.

.

Nơi này đang xuất hiện một cuộc “Cách mạng tiền lẻ” rất …vui mắt.

.

Những tài xế bày tỏ ý thức phản kháng việc thu phí BOT không hợp lý bằng cách trả tiền lẻ, gây mất thời gian giao dịch, tắc đường nghiêm trọng khiến nhà chức trách phải điều chỉnh hành vi của họ.

.

Theo tôi, ở đây đã chớm nở lứa mầm chồi của một tinh thần dân chủ thật sự.

.

Điểm sáng Cai Lậy.

Những người đấu tranh không dùng dao súng, không manh động, không hô khẩu hiệu kêu gọi những hành vi quá khich.

Những người đấu tranh không hẳn chỉ có anh em tài xế, những người bị thiệt hại trực tiếp mà những người đấu tranh gồm cả báo chí, Luật sư, người dân, dư luận.

.

Những hình thức đấu tranh không vi phạm pháp luật, họ chỉ làm những điều pháp luật không cấm. Những hình thức trả toàn tiền lẻ hoặc toàn tiền chẵn hoàn toàn hợp pháp, không thế lực nào ngăn cấm được.

.

Có đôi ba hiện tượng lạ như cúng heo quay thể hiện óc thông minh, sự sáng tạo, tính quyết liệt của nhân dân trong cuộc đấu tranh này.

Những lực lượng đấu tranh cũng đa dạng, từ anh tài xế chưa học qua cấp ba đến những nhà báo có tâm, có tầm, Những Ls có chuyên môn sâu, vạch ra tận gốc những biểu hiện vi phạm pháp luật của đơn vị làm dịch vụ.

.

Những luật sư chân chính sẵn sàng vào cuộc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của anh em đấu tranh nếu họ bị đe dọa hoặc xử lý.

.

Vấn đề bùng nổ, sục xôi là một vấn đề dân sinh thuần túy, hầu như phi chính trị. Khó có thể “áp dụng” cung cách truyền thống để nói rằng nó do đảng phái nào hoặc thế lực nào xúi giục.

.

Bởi những nét trội đó, cuộc đấu tranh này, lần đầu tiên đã đạt được nhiều thắng lợi cục bộ.

.

Nó tự bảo toàn lực lượng công cuộc đấu tranh khá tốt, không có ai bị bắt giữ, ngược đãi.

.

Nó buộc đơn vị dịch vụ (người ta nghi là một nhóm lợi ich) phải xả trạm, thúc thủ.

.

Nó buộc chính phủ (thông qua Bộ GTVT) phải lập tức về hiện trường giải quyết. Cần nói rõ đây là một điều hy hữu trong 20 năm gần đây. Thông thường, từ khi có những bức xúc của dân chúng, thậm chí nóng như vụ Đồng Tâm cũng phải hàng tuần cán bộ cao cấp mới về tiếp cận. Nay, chỉ hai ba ngày, cán bộ cao cấp của Bộ Giao Thông đã phải về gỡ rối.

.

Cuối cùng, hầu như chắc chắn vụ này phải được tháo gỡ theo hướng tich cực hơn hiện nay!.

Nếu cách giải quyết chưa thỏa đáng, chắc chắn cuộc đấu tranh còn tiếp tục.

.

CÓ MẤY LOẠI “DÂN CHỦ” ?.

.

Như tựa đề, tôi nói cuộc đấu tranh ở Tiền Giang là dạng dân chủ…sạch.

Vậy thì có loại dân chủ không sạch?

Vâng.

Có rất nhiều.

.

Có diện khi đấu tranh rồi bị bỏ tù, cả thế giới tiến bộ bên ngoài đấu tranh cho họ ra. Có trường hợp cả Tổng thông Mỹ can dự để kéo họ ra. Có nhiều người được ưu ái sang Mỹ sinh sống.

Nhưng hãy nhìn những việc làm của họ từ khi thoát khỏi tù ngục thì không có gì hơn việc năm thì mười họa,ăn mặc đẹp, “Lên ti vi” phát biểu vài câu mà những người am hiểu về Việt Nam biết rõ hơn họ nhiều. Tiếng nói của họ, thông điệp của họ nhạt phèo và vô vọng.

.

Hơn thế nữa, những ngày này lên mạng Youtube, thấy nhan nhản những bản tin của đủ loại “Nhà” dân chủ đưa tin, bình luận về những vấn đề nóng bỏng trong nước bằng cái vốn tin tức “Mật” mà …cả thế giới biết!,

Mọi người “Mỏi tai” nghe những “Chuyên gia” dân chủ suy diễn tứ tung.

Họ tổ chức cả đám ma cho lãnh tụ này, chủ soái kia như thật.

.

Những thông điệp này chỉ làm được hai việc:

.

Một là tự bộc lộ mình là loại lưu manh chính trị, mượn gió bẻ măng, vô học và yếu ớt.

.

Hai là chính việc ‘đấu tranh dân chủ” này tạo cớ cho những thế lực bảo thủ tìm diệt, hạn chế sự phát triển của những ngọn gió dân chủ chính trực, mát lành của thế giới người Việt hướng đến một sự thay đổi toàn diện, bền vững.

.

Hãy xem đây là loại “dân chủ bẩn”. Nó cũng là một trở lực cho đất nước tiến bộ hơn.

.

Nhìn lại quãng thời gian gian khổ, phức tạp của những vận động lịch sử vừa qua, cho đến khi “Sự kiện Cai Lậy” nổ ra cho phép chúng ta vui mừng nghĩ rằng:

Dân Việt ta, khó có thể chấp nhận bất công, bạo ngược trong một không gian nhất định nhưng họ có đủ minh mẫn, sáng tạo để dấn tới trong những nỗ lực hướng thượng, hướng về tự do, dân chủ đích thực, mở ra bình minh mới cho đất nước.

.

Saigon Việt Nam 15/8/2017

Nguyễn Huy Cường.

Posted by Việt Anh

Một suy nghĩ 1 thoughts on “DUNG MẠO DÂN CHỦ…SẠCH TỪ CAI LẬY.

Bình luận đã được đóng.