GIÁ BOT, NÓ ĐÂY RỒI.

Lỗi
Video không tồn tại

.

Trong các phương pháp đánh giá về kinh tế thì phương pháp trực quan hơi thủ công, tốn thời gian, nhân lực nhưng kết quả thường sát thực nhất.

.

Nhằm kiện toàn tư liệu cho bài mới sắp đăng có tựa để “Ai được phép định giá phí BOT?” tới đây, những ngày qua tôi đã có cuộc khảo sát sơ bộ bằng phương pháp trực quan.

.

Những hình ảnh bạn xem trong Video quay trong một phút 2 giây ở cao tốc Long Thành Dầu Giây hôm 19/8/2018 , là một trong 25 cú khảo sát trong ba ngày khác nhau ở vài đoạn cao tốc BOT ở Nam Bộ.

.

Con số được ghi hình trong một phút, cho 7 lần bấm máy khác nhau ở nhiều thời điểm cách nhau 30 phút là từ 25 xe đến 44 xe mỗi phút.. Trong video này là 37 xe ở một chiều.

.

Sẽ có những quan điểm, nhìn nhận kỹ hơn sau nửa tháng, khi tôi thu hoạch hết các hình ảnh, số liệu tương đương ở các cao tốc toàn quốc nhưng tại đây xuất hiện một con số đại thể:

.

Tôi lấy một con số cơ sở để tính là 25 xe một chiều, 50 xe ở hai chiều ( thấp hơn trong video 30%) . Xe nhỏ giá phí là 100.000 đồng. Xe lớn tiền phí gấp hai đến ba lần. Tôi tạm ước tính trong một phút thu 8, 5 triệu đồng (lượng xe lớn chiếm khoảng 40% nhưng cước phí rất cao).

.

Như vậy chỉ trong 5 năm BOT thu được 20.000 tỷ.(hai chục ngàn tỷ đồng.)

.

Cần biết theo các dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực, thì cấp độ tăng động của kinh tế miền nam kéo theo tăng lượng phương tiện ô tô, tăng lượt xe chạy trên cao tốc là điều không phải bàn cãi.

.

Như vậy có thể chỉ hai năm nữa con số xe trên đây sẽ lạc hậu.

.

Do đó khả năng BOT thu được 20.000 tỷ trong ba hay bốn năm là rất dễ xảy ra.

.

Cần biết, giai đoạn một, là con đường hiện hữu dài hơn 50 km chỉ làm hết 10.000 tỷ đồng!.

.

Có nghĩa là chỉ bằng nửa số tiền thu được vừa tính trên trong bốn hoặc năm năm!.

.

Vậy nhưng, theo tôi biết, thời gian BOT Sài Gòn – Long Thành – Dầu Giây được thu phí là … ba mươi hai năm!..

.

Dư vị của nơi toàn …bí mật!.

.

21 giờ ngày 23/8/2017 nghĩa là cách đây mươi phút, tôi tìm trên TẤT CẢ CÁC TRANG MẠNG LIÊN QUAN để biết tuổi thọ của Dự án này.

.

Bất lực!.

Không đâu có!.

.

Hay!.

.

Một con số của ngành giao thông mà nó kỳ bí như bí mật cung đình hay bí mật quân sự!.

.

Tôi gọi máy 02862529191 là số máy Ban quản lý dự án thì một giọng nam trầm, lịch sự đáp rằng chính ông ta cũng không biết là bao nhiều năm! (?)

.

Cuối cùng tôi đành viện nhờ tổng đài 1080 Bưu điện TP HCM thì sau 5 phút tra cứu, cô nhân viên tổng đài cũng botay.com!.

.

Tôi quay lại máy tính, cố công tìm kiếm thêm 10 phút thì cô Tổng đài gọi lại và cho biết vừa tìm được một thông tin là “Thời gian thu hồi vốn là … 32 năm!”.

.

Khiếp!.

.

Nếu đúng vậy, đúng là 32 năm thì BOT này có thể thu đủ nguồn tiền đầu tư cho cả hệ thống cao tốc cả miền Nam!.

Thôi, hôm nay trao đổi với các bạn hai điều “Nhỏ” vậy thôi.

.

Một là năng lực thu phí thực tế đo được, đếm được.Nó cho thấy nếu việc thu phí nghiêm tuc, nếu tình hình kinh tế phát triển tốt, chỉ ba đến bốn năm là đủ hồi nguồn vốn này!.

.

Hai là cái sự bốc hơi , cái sự úm ở về thông tin tuổi thọ Dự án như vừa nói , về cái sự bí mật của cái thời hạn kia !!!.

.

Thời gian BOT này thu phí là 10 năm, 20 năm hay 32 năm!.

Có ai trả lời không ???.

Có điều gì đáng suy nghĩ hay không? Thưa các bạn!.

Mỹ Tho 23/8/2017

Nguyễn Huy Cường.