Ý kiến KT gia miệt vườn: Trung Quốc cấm vận kinh tế, VN sẽ ra sao?

20140529-215930-79170468.jpg
Cần phải thay đổi. Ảnh: FB Minh Dương

Trong blog có mấy kinh tế gia thuộc hàng… miệt vườn. Các anh lấy bút chì, compass, thước kẻ, vẽ nháp lên bờ ruộng một hồi và phán, nếu chiến tranh xảy ra, Trung Quốc cấm vận kinh tế đối với Việt Nam, không có nghĩa trời sập đánh rầm một cái.

Trong năm 2013, Việt nam nhập từ Trung quốc một số lượng hàng hóa gần 37 tỷ đô la, chiếm khoảng 28% tổng giá trị nhập khẩu của Việt Nam.

Ngược lại Việt Nam xuất đi Trung quốc hơn 13 tỷ, tương đương 10% tổng kim ngạch xuất khẩu. Đây là số liệu chính thức của TC Hải quan.

Trong thực tế, số liệu có thể cao hơn vì không thể tính hết được lượng hàng hóa xuất nhập khẩu không chính thức qua đường tiểu ngạch, biên mậu hoặc buôn lậu. Nhiều người vẫn yêu Trung Quốc vì làm ăn vẫn OK, buôn lậu vẫn ngon, tham ô vẫn tuyệt.

Nếu Trung Quốc ra đòn tẩn em Việt Nam thì sẽ ra sao?

Mời quý vị tham khảo vài ước đoán dưới đây. (Nhấn chuột vào ảnh, sẽ hiện lên rõ hơn)
20140529-220004-79204311.jpg
Giao thương TQ – VN trong năm 2013. Nguồn: HQ VN
Từ đó suy ra, ảnh hưởng về giao thương hàng hóa của 2 anh em “môi răng” sẽ rất nhỏ. Tuy nhiên, với khả năng phá hoại thâm hiểm của anh Trung thông qua chiến tranh tiền tê (tiền giả, tạo khan hiếm ngoại tệ, vàng…) và tạo sức ép lên đối tác thứ ba trong thương mại, đầu tư, thì khó đoán hơn.

Nếu chính quyền mạnh, dân chúng đoàn kết, chỉ 5-10 năm thắt lưng buộc bụng, VN sẽ vượt qua giai đoạn thách thức này và thoát Hán. Khi đó, chưa biết ai muốn nói chuyện với ai.

Nhìn Ukraine hôm nay và nước Nga sẽ rõ. Ukraine đã thoát Nga hoàn toàn, dù có hợp tác hay buôn bán thì không còn cảnh anh ép em như ngày xưa. Ukraine và các nước châu Âu tìm ra nguồn khí đốt khác từ Mỹ, và khoa học phát triển có năng luợng khác thay thế, Nga chỉ còn con đường liên minh với Trung Quốc. Nhưng ăn cắp và lừa đảo khó mà hợp tác với nhau.

Việt Nam mất đi một thị trường xuất khẩu 13 tỷ, nhưng cũng không phải nhập 36 tỷ. Nếu tìm được thị trường thay thế, nội lực phát triển, không nhập từ cái tăm đến bàn chải đánh răng, có lẽ lúc đó nói chuyện giàn khoan ngoài khơi dễ hơn.

Quan trọng nhất bây giờ, các vị đừng tin những gì Nga Trung nói, chỉ nên xem những gì Nga Trung làm và lựa đường đi lên.

Mời các bạn chuyên gia góp ý.

Kinh tế gia miệt vườn…Bắc Thái.

One thought on “Ý kiến KT gia miệt vườn: Trung Quốc cấm vận kinh tế, VN sẽ ra sao?

Đã đóng bình luận.