Thay Đổi Chính Mình.

IMG_5528
Fredrich Wilhelm là vua nước Phổ thế kỷ 18. Ông là một ông vua nóng nảy, lập dị và thiếu trí tuệ. Ông ta rất dễ tự ái, khi tức giận ông không kiềm chế được bản thân mà bị cơn giận chi phối. Trong cơn thịnh nộ ông có những hành động ngớ ngẩn và ban ra những mệnh lệnh rất ngốc nghếch.

Ông ta có cái ba toong, hễ có ai làm ông phật ý mà đứng gần ông là ông cầm luôn cái ba toong để phang dù đó là giữa đường phố. Người dân không thích ông, mỗi khi ông xuống phố là người dân trốn hết vào nhà. Một lần khi ông xuống phố với đoàn tùy tùng của mình, người dân Berlin mới thấy ông từ đằng xa là họ đã nhanh chân trốn đi chỗ khác, đường phố vắng tanh. Lúc đó có một người công dân chưa kịp nhận ra sự có mặt của ông, đến khi nhận ra nhà vua thì vua đã tới rất gần bên anh ta rồi. Người dân kia sợ quá đang định đánh bài chuồn thì nhà vua trông thấy. Nhà vua gọi:

– Tên kia! Ngươi định đi đâu?
– Dạ, con vào nhà thưa ngài – người dân sợ hãi đáp
– Đó là nhà của người à?
– Dạ.. dạ không ạ.
– Nhà của bạn người à?
– Dạ (run rẩy ) …dạ không ạ
– Thế ngươi vào trong đó để làm gì?

Người dân khốn khổ sợ mình có thể bị nghi oan là ăn cắp nên đành phải nói thật

– Dạ, vì con sợ ngài ạ.
Fredrich Wilhelm giận tím mặt, ông ta vung cây ba toong lên đánh người dân nọ, vừa đánh ông ta vừa quát mắng:
– Tại sao ngươi lại sợ ta? Ai cho phép người sợ ta? Ngươi không được sợ ta, ngươi phải yêu ta. Ta ra lệnh cho ngươi phải yêu ta, rõ chưa? Phải yêu ta, đồ đê tiện.

IMG_5525
Làm sao mình có thể bắt người khác yêu thương mình được? Thương yêu là tình nguyện, mình không thể nào dùng quyền lực bắt người khác thương yêu mình, chỉ có một cách duy nhất khiến người khác thương yêu mình đó là sửa đổi những tính nết xấu để trở thành một người dễ thương. Trong trường hợp ta thấy mình không đối xử tệ với người nhưng vẫn bị ganh ghét, hãm hại thì ta phải quán chiếu rằng đây là cơ hội giúp ta tiêu trừ nghiệp chướng, tăng trưởng định lực, thử thách lòng từ, un đúc kham nhẫn trong ta. Lúc ấy hãy trở về với sự tu tập nhiều hơn lúc nào hết để vượt thắng được những tai ương, mà đừng đem tâm hận thù.

IMG_5526
Những người xung quanh, môi trường đang sống chính là tấm gương phản chiếu nội tâm mình. Nếu mình dễ thương thì những người xung quanh ai cũng đối xử dễ thương lại với mình. Nếu những người xung quanh hành xử chưa dễ thương với mình là vì mình chưa dễ thương. Đừng bắt người khác phải thay đổi, cho dù những người xung quanh hiền như Bụt, từ bi như Bụt nhưng nếu tâm ta còn đen tối thì ta sẽ nhìn Bụt thành Ma. Nếu trong lòng ta có bình an, có khả năng hiểu và cảm thông, có tình thương thì dù những người xung quanh ta có là Ma, thì ta vẫn nhìn thấy Bụt trong họ.

Viết tại Hà Nội
Chân Lĩnh Nghiêm
Posted by Việt Anh
http://thanhnientudo.com
Hãy bỏ ra 2 giây Like Page ! Bạn sẽ nhận được thông tin thường xuyên !
Trang cộng đồng chia sẻ các thông tin bổ ích cho mọi nhà .
Fanpage cập nhật tin tức :
https://www.facebook.com/thanhnientudo.vn

*Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Thanh Niên Tự Do bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thay Đổi Chính Mình.

  1. toi rat thich doan :”Làm sao mình có thể bắt người khác yêu thương mình được? Thương yêu là tình nguyện, mình không thể nào dùng quyền lực bắt người khác thương yêu mình, chỉ có một cách duy nhất khiến người khác thương yêu mình đó là sửa đổi những tính nết xấu để trở thành một người dễ thương. Trong trường hợp ta thấy mình không đối xử tệ với người nhưng vẫn bị ganh ghét, hãm hại thì ta phải quán chiếu rằng đây là cơ hội giúp ta tiêu trừ nghiệp chướng, tăng trưởng định lực, thử thách lòng từ, un đúc kham nhẫn trong ta. Lúc ấy hãy trở về với sự tu tập nhiều hơn lúc nào hết để vượt thắng được những tai ương, mà đừng đem tâm hận thù.” cam on rat nhieu vi nhac nho viec tu tap quan trong the nao. chuc moi nguoi mot ngay tran day nang luong va vui ve

    Thích

Bình luận đã được đóng.