Để trở thành nhà lãnh đạo quyết đoán

IMG_8054
Là người lãnh đạo, đứng đầu một công ty không phải là chuyện dễ dàng một chút nào. Một quyết định của họ có thể sẽ quyết định sự thành bại của công ty. Vậy làm thế nào để có thể trở thành người lãnh đọa quyết đoán.

Bước 1: Biết được có những kiểu lãnh đạo nào

Có nhiều kiểu lãnh đạo khác nhau. Ví dụ, có ba anh chàng chăn cừu. Người thứ nhất mở cửa trại, bước ra rồi cho đàn cừu theo sau. Đây là làm theo kiểu lãnh đạo đi đầu. Người thứ hai thì đứng ở cuối đàn cừu, đẩy hoặc dẫn dắt chúng ra. Kiểu này được gọi là lãnh đạo hỗ trợ. Người thứ ba thì đi từ đầu xuống cuối bầy và thỉnh thoảng lại chen vào giữa đàn cừu. Anh ta theo kiểu lãnh đạo tương tác.
Lời khuyên vàng: Nếu cấp trên và nhân viên đêu phàn nàn về kỹ năng lãnh đạo của bạn, hãy dành nhiều thời gian lên kế hoạch xem nên làm như thế nào.

Bước 2: Học lý thuyết lãnh đạo

Hãy chọn khóa học thích hợp với bạn. Các chủ đề từ lý thuyết kinh doanh đến kế hoạch chiến lược, nhận thức rủi ro. Cũng nên học về ứng xử trong tổ chức, marketing, phân tích thị trường và đánh giá đối thủ cạnh tranh.
Lời khuyên vàng: Hãy thể hiện sự sẵn sàng bằng cách đề xuất làm lãnh đạo một dự án cụ thể nào đó hoặc nhận trách nhiệm ở một lĩnh vực mới, nơi bạn có thể kiểm tra kỹ năng lãnh đạo của mình.

Bước 3: Tự nhận thức bản thân

Tự nhận thức bản thân nghĩa là hiểu mình và biết mình, đó là:
Bạn là ai?
Sở thích của bạn là gì?
Mục tiêu của bạn là gì?
Nhận thức của người khác về bạn và mục tiêu của bạn ra sao?
Bạn có động lực như thế nào để đạt mục tiêu?

Bước 4: Học hỏi kinh nghiệm từ người khác

Có câu “tri thức là sức mạnh”. Bạn phải luôn tìm cơ hội học hỏi cái hay của người khác. Tham gia các buổi tập huấn và làm việc theo hệ thống. Hãy thể hiện cho cấp trên thấy rằng bạn khâm phục hoặc chia sẻ kinh nghiệm của mình với người khác, đó là tố chất phải có ở người lãnh đạo.

Bước 5: Phát triển kinh nghiệm cá nhân

Có nhiều chiến thuật mà bạn có thể khai thác như:
“Đòi” giao thêm việc. Là những việc mở thêm những đường chân trời cho bạn mà không có hậu quả xấu nếu thất bại.
Thuyên chuyển sang lĩnh vực lân cận. Bạn có thể phát triển kỹ năng lãnh đạo rõ rệt hơn bằng cách làm việc ở nhiều bộ phận khác nhau trong tổ chức.
Tranh đua với những người ngang cấp ở các công ty khác. Bằng cách thu thập thông tin và lời tư vấn từ những người làm việc cho các tổ chức khác, bạn có thể lợi dụng được kinh nghiệm của người khác và đánh giá sự tiến bộ của bạn.
Làm công việc ngoài lĩnh vực thuận tay. Bạn không thể học hỏi nếu luôn cố thủ bên trong vành đai an toàn với những gì bạn đã biết. Hãy nhận một dự án nào có tính thử thách bạn.

Bước 6: Áp dụng các kỹ năng lãnh đạo

Trong hầu hết trường hợp, cách đặt cược hay nhất là phân tích tình thế. Quyết định công ty cần gì và làm thế nào để bạn xuất sắc đạt được điều đó.
Cố gắng chọn được những ê-kíp làm việc làm việc dựa vào sự kết hợp những tài năng cần thiết chứ không phải dựa vào quan hệ bạn bè hay phe cánh.
Lời khuyên vàng: Lãnh đạo là một quá trình tiếp diễn cần được nuôi dưỡng và hoàn thiện không ngừng, không chỉ một sớm một chiều.

St
Posted by Việt Anh
http://thanhnientudo.com
Hãy bỏ ra 2 giây Like Page ! Bạn sẽ nhận được thông tin thường xuyên !
Trang cộng đồng chia sẻ các thông tin bổ ích cho mọi nhà .
Fanpage cập nhật tin tức :
https://www.facebook.com/thanhnientudo.vn

*Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Thanh Niên Tự Do bằng cách bấm
Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Để trở thành nhà lãnh đạo quyết đoán

Bình luận đã được đóng.