Đất nước và nhân dân luôn nhớ đến ông.

IMG_8108
Ở Việt Nam, khi còn sống hoặc đương chức, rất khó có thể đánh giá đúng công, tội của lãnh đạo, nhất là lãnh đạo cấp cao. Thông qua các phương tiện thông tin chính thức của NN thì người dân không tin tưởng lắm vào các đánh giá công minh. Nhưng khi 1 lãnh đạo nằm xuống thì lập tức tất cả mọi người đều sẽ hiểu chính xác thông qua cách mà người dân tưởng niệm người vừa mất. Cách đây gần 2 năm chúng ta đã chứng kiến người dân tỏ lòng ngưỡng mộ và thương tiếc ĐT Võ Nguyên Giáp như thế nào. Và bây giờ khi chỉ vừa nghe tin ông Nguyễn Bá Thanh bệnh nặng sắp ra đi, lòng người dân với ông đã quá rõ.

Chỉ những lãnh đạo thực lòng vì dân, thực lòng làm việc vì dân, làm được nhiều việc cho dân thì dân mới thương tiếc, ngưỡng mộ và đau đớn như vậy. Tất nhiên không ai là hoàn hảo, làm lãnh đạo càng không thể chỉ có thành công, nhưng người dân biết rõ, hiểu rõ điều này, tha thứ hoặc bỏ qua những sai sót và đánh giá đúng công lao.

Trong cơ chế xã hội VN ngày nay, khi mà tham nhũng tràn lan, đạo đức xuống cấp, nhiều giá trị bị đảo lộn, luật pháp không nghiêm minh, người lãnh đạo dù có thể có tâm cũng khó làm được việc, cống hiến huống hồ nếu người lãnh đạo đó lại không phải là người như vậy. Nói vậy để thấy để có được các lãnh đạo thực sự được lòng dân như ông Nguyễn Bá Thanh hay đt Võ Nguyên Giáp, là rất hiếm có trong xã hội VN.

Vấn đề lớn nhất của đất nước VN ngày nay là làm sao có 1 cơ chế để có thể có nhiều những lãnh đạo có tâm, có tầm và có quyết tâm dám nghĩ, dám làm vì nguyện vọng thực sự của dân như Nguyễn Bá Thanh. Tôi có đọc trên 1 status của 1 người bạn trên Fb rằng để có 1 con đường đẹp thẳng tắp và khang trang tại ĐN, ông Nguyễn Bá Thanh đã rất bền bỉ đến gặp 1 vị tướng quân đội để thuyết phục rất nhiều lần cho đến khi ông này đồng ý mới thôi. Chỉ 1 câu chuyện nhỏ đó thôi cũng đủ để thấy ông xứng đáng được người dân ĐN tin yêu như thế nào. Nếu lãnh đạo HN cũng có tâm và tầm như ông, thuyết phục bằng được bộ tư lệnh PKKQ thì có lẽ HN đã có 1 đường Trường Chinh thẳng chứ không cong như hiện nay. Nói điều đó để thấy làm lãnh đạo để thực sự làm được việc cho dân, cho nước không phải ai cũng làm được.

Stt này thay cho 1 nén hương kính viếng ông Nguyễn Bá Thanh, mong cho ông được siêu thoát. Đất nước và nhân dân luôn nhớ đến ông.

Bùi Việt Hà .

VĨNH BIỆT ANH THANH

Posted by Việt Anh