14 Mẹo Dạy Bé Cách Chia Sẻ

  

Posted by Việt Anh :

Chia sẻ là một trong những bài học sống mà bạn cần dạy con càng sớm càng tốt. Trẻ học được điều này càng sớm sẽ có khả năng tiếp thu và sử dụng kỹ năng này trong cuộc sống dễ dàng hơn. Chia sẻ sẽ giúp trẻ kết bạn ở các khu vui chơi cũng như ở trường, đồng thời trẻ cũng sẽ được lợi ích từ việc này khi lớn lên, bước đi trên chính đôi chân mình và được tôn trọng trong công việc. Sau đây là 14 mẹo giúp bạn dạy con cách chia sẻ.

1. Cho bé được lựa chọn.

Ép buộc con bạn chia sẻ sẽ chỉ khiến bé thấy khó khăn hơn về sau khi phải tự làm điều đó. Nếu bạn cho con một lựa chọn, chúng sẽ cảm thấy mình có trách nhiệm hơn trong tình huống đó và sẽ thấy được ý kiến của mình được tôn trọng. Hãy hỏi con bạn nếu bé muốn chia sẻ một đồ chơi nào đó với bạn, hay chia sẻ snack với anh, chị, em bé không. Nếu bé nói không, hãy giải thích tại sao chúng nên sẵn sàng chia sẻ. Nếu bé nói có, hãy khen ngợi bé vì đã đưa ra một quyết định đúng đắn.

2. Biết khi nào mong chờ bé chia sẻ.

Không nên luôn luôn mong chờ con bạn sẵn sàng chia sẻ mọi thứ! Hãy mong muốn bé chia sẻ những đồ chơi mà bé có nhiều với các bạn, như Lego hay búp bê. Hãy chắc rằng bé hiểu bạn mong đợi gì ở bé! Không nên mong chờ bé chia sẻ những đồ chơi mới hay đồ chơi yêu thích. Bạn có muốn chia sẻ những thứ bạn yêu quý không? Đương nhiên là không! Đây là điều hiển nhiên cho dù bạn là một người lớn hay chỉ là một đứa trẻ.

3. Dạy trẻ rằng việc từ bỏ những thứ thuộc về mình không phải là vĩnh viễn.

Hãy chắc rằng con bạn hiểu rằng việc chia sẻ chỉ là tạm thời. Chia sẻ có nghĩa là cho bạn mượn đồ của mình. Việc đó chỉ diễn ra trong lúc chơi và sau đó đồ chơi sẽ lại thuộc về bé. Chia sẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi trẻ biết rằng chúng không phải cho đi một đồ vật thuộc về mình vĩnh viễn.

4. Thử thay đổi cách nói.

Nếu con bạn thường tỏ ra giận dữ khi bị yêu cầu chia sẻ thứ gì đó với ai, hãy thử nói theo cách khác. Hãy nói ‘mượn’ hay ‘lần lượt’ thay vì ‘chia sẻ’. Giải thích cho bé rằng mượn chỉ là tạm thời thôi, hoặc lần lượt có nghĩa là sau khi bạn của chúng chơi sẽ đến lượt chúng. Đôi khi thái độ ác cảm với việc chia sẻ chỉ đơn giản là vì con bạn chưa thực sự hiểu nghĩa của từ chia sẻ.

5. Sử dụng đồng hồ hay máy bấm giờ.

Dùng một chiếc máy bấm giờ khi chơi lần lượt giúp tất cả bé thấy rằng bạn rất công bằng. Chúng sẽ biết mình có bao nhiêu thời gian để chơi với một đồ chơi nào đó và khi chuông đồng hồ điểm bé sẽ phải nhường đồ chơi cho bạn tiếp theo. Thay vì biến giới hạn thời gian thành hạn chế, hãy biến nó thành một trò chơi! Ví dụ, hãy đố xem mỗi bé có thể tạo ra được những thứ gì chỉ với một món đồ chơi trước khi thời gian kết thúc.

6. Gần gũi với con.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những bé gần gũi với cha mẹ hơn sẽ chia sẻ tốt hơn. Chúng cảm thấy chúng đã nhận được đủ tình yêu thương và quan tâm từ gia đình, vì thế sẽ ít tập trung vào những đồ vật vô tri hơn, và hiểu rằng chúng nên chia sẻ nhiều như những gì chúng nhận được. Trẻ cảm nhận được sự an tâm trong gia đình sẽ hào hiệp và hay giúp đỡ người khác hơn.

7. Hãy để trẻ có những đồ chơi chỉ của riêng mình hay cất đồ chơi trước khi chơi.

Ai cũng có đồ chơi yêu thích, và nếu con bạn không muốn chia sẻ những đồ chơi đó, đừng ép chúng! Trước khi chơi, hãy để bé chọn ra một vài món đồ chơi nhất định mang cất đi. Những đồ chơi này sẽ không bị chia sẻ, nhưng cần làm rõ rằng con bạn cũng sẽ không được chơi những đồ chơi đó – chúng sẽ được cất đi cho tới khi các bạn ra về.

8. Tịch thu đồ chơi nếu bé không hợp tác.

Nếu con bạn vẫn không chịu chia sẻ sau khi bạn đã thử một vài biện pháp tích cực, hãy tịch thu đồ chơi mà bé đang giữ. Nếu con bạn không thể học cách chia sẻ thì có thể bé cũng chưa sẵn sàng để chơi với đồ chơi đó.

9. Nói với bé hãy chia sẻ để được chia sẻ.

Rất nhiều trẻ chỉ muốn nhận trong khi bản thân không hề chia sẻ. Hãy chắc rằng con bạn hiểu rằng các bạn của bé cũng sẽ sẵn sàng chia sẻ đồ chơi khi bé chịu chia sẻ. Giải thích cho bé rằng việc đó sẽ giúp cho mọi người sẽ có cơ hội được chơi với nhiều đồ chơi mới (với chúng) khi chơi cùng nhau.

10. Giải thích tại sao chia sẻ lại quan trọng.

Con bạn có thể quá bé để hiểu, nhưng hãy cố gắng giải thích cho bé hiểu tại sao chia sẻ là điều hết sức quan trọng trong cuộc sống. Hãy để các bé hiểu chia sẻ sẽ giúp bé kết bạn và giữ bạn ra sao, chia sẻ sẽ giúp bé trở thành người tốt, hào hiệp như thế nào để những người khác cũng sẽ đáp lại bé bằng những cử chỉ tốt.

11. Lấy ví dụ về chia sẻ trong cuộc sống hàng ngày.

Khi bạn ở bên ngoài với đám đông và thấy những người tốt bụng và chia sẻ, hãy nhớ chỉ cho con bạn thấy. Tương tự như vậy, khi bạn ở với vợ/chồng hay những bé khác và bé nhỏ nhất của bạn chia sẻ một thứ gì đó, hãy lấy đó làm ví dụ. Hãy nói với những bé đi cùng về điều đó và khen ngợi hành động chia sẻ của bé.

12. Hãy chia sẻ không chỉ đồ chơi và đồ ăn.

Hãy cho bé thấy rằng có thể chia sẻ nhiều thứ hơn ngoài những vật chất đơn thuần như đồ chơi hay đồ ăn. Bạn có thể chia sẻ quần áo, tiền bạc (nhưng phải cẩn thận!), và thời gian. Có thể việc đó không được coi là ‘chia sẻ’, hãy chắc rằng con bạn hiểu cách yêu thương và bày tỏ thiện ý với người khác chứ không chỉ đơn thuần là một thành viên trong gia đình. Không nên để bé chỉ ôm bố, hãy chắc rằng bé hiểu rằng bé cũng đồng thời có thể yêu mẹ và anh chị em, và rằng tình yêu cần luôn được chia sẻ.

13. Làm gương cho con.

Trăm nghe không bằng một thấy! Hãy chắc rằng con bạn thấy bạn chia sẻ một phần bữa ăn tối, hãy để vợ/chồng bạn mượn xe của bạn, cho bạn của bạn mượn một đôi giày. Mỗi khi bạn chia sẻ, hãy cho con bạn biết. Hãy biến nó thành một trò chơi và yêu cầu bé kể cho bạn về những gì mà bé chia sẻ.

14. Khen ngợi trẻ.

Mỗi khi con bạn chia sẻ, cho dù là tự nguyện hay theo yêu cầu của bạn, hãy nhớ khen ngợi bé. Đừng khen ngợi ngợi bé bằng vật chất vì điều đó sẽ tạo tiền lệ xấu về sau. Khen ngợi bằng hành động là tốt nhất vì nó sẽ giúp bé thấy mình đặc biệt hơn, nhưng đó cũng chính là những gì bé sẽ nhận được khi lớn lên và được bạn học hay đồng nghiệp cảm ơn vì đã chia sẻ.