18 Bí Mật Vượt Thời Gian Của Những Người Hạnh Phúc

 Posted by Việt Anh :

Chúng ta thường nghe nói rằng sự nổi tiếng chỉ đem lại bất hạnh. Điều này không hề đúng! Vì cùng với một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu về hạnh phúc, những người nổi tiếng của mọi thời đại đã cho biết họ có thể  chỉ ra được những bí mật để trở thành một người hạnh phúc và có một cuộc sống hạnh phúc. Hãy lắng nghe họ theo cách riêng của bạn nhé!

1. Hạnh phúc khi là chính mình

“Được sống với chính bản thân mình thì dù trong bất cứ hoàn cảnh nào tôi cũng đều cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Vì tôi nghiệm ra rằng yếu tố chính gây ra đau khổ và bất hạnh không nằm trong hoàn cảnh mình gặp phải mà nằm ngay chính trong cách xử lý của bản thân’ – Martha Washington

Những người thực sự hạnh phúc hầu như đều có một khả năng đặc biệt, khả năng này có thể khiến họ luôn ở trong trạng thái tinh thần thoải mái kể cả khi xung quanh chẳng có gì đáng để vui vẻ. Khi hạnh phúc trở thành căn nguyên trong tính cách thì chẳng có gì có thể ép mình không thể hạnh phúc.

2. Hạnh phúc là do bạn tự chọn

“Chính tôi chứ không phải thứ gì khác ở hiện tại, sở hữu một khả năng có thể khiến mình vui hay buồn. Bạn cũng thế, có thể tự chọn cho mình nỗi đau hay niềm hạnh phúc.’ – Groucho Marx

Lần tới, nếu thấy mình ở trong hoàn cảnh khó khăn, hãy tự hỏi bản thân rằng: mình thích đắm chìm trong khoảng thời gian khó khăn đau khổ này hay vẫn tiếp tục vui vẻ để vượt qua? Lựa chọn luôn là của bạn.

3. Hạnh phúc đến từ sự ổn định và lâu bền

‘Hạnh phúc là khi những gì bạn nghĩ, nói và làm đều được hài hòa.” – Mahatma Gandhi

Các nhà tâm lý học thường nói rằng, bản năng của con người muốn suy nghĩ, lời nói và hành động của mình được duy trì thống nhất – nhưng con người lại luôn thấy mình đang cố gắng để phù hợp với khuôn khổ, mong muốn của người khác thay vì làm thỏa mãn và duy trì chính bản thân mình. Điều này dẫn đến mâu thuẫn trong suy nghĩ và khiến chúng ta kém hạnh phúc.

4. Hạnh phúc là trách nhiệm của chính bạn

“Đừng chờ đợi người khác hạnh phúc thay cho mình vì chỉ có bạn mới có thể tự tạo hạnh phúc cho mình .” – Alice Walker

Không có gì tuyệt vọng hơn ngồi đợi người đem hạnh phúc tới. Vì sao ư? Vì người này không hề tồn tại. Hãy tự ban phát hạnh phúc cho mình và bạn có thể tự giải phóng bản thân khỏi sự chờ đợi trong mỏi mòn.

5. Hạnh phúc hoàn hảo nhất khi ở trong sự hài hòa

“Chúng ta không thể hạnh phúc được nếu như lúc nào cũng mong muốn đạt được những cảm giác hạnh phúc tột bậc. Hạnh phúc không nằm ở vấn đề mức độ mà nằm trong sự cân bằng, trật tự, nhịp nhàng và hài hòa.” – Thomas Merton

Thử nghĩ mà xem, dành cả thời gian để ngồi ước cho mình hạnh phúc hơn chỉ khiến bạn thêm rầu rĩ. Hãy hướng đến một nền tảng hạnh phúc thoải mái ngày qua ngày thay vì một cao trào cảm xúc vui vẻ bất ngờ để rồi khiến bạn trở nên trống rỗng.

6. Hạnh phúc không đến từ kí ức

“Bí quyết đầu tiên để có được hạnh phúc là: tránh đắm chìm quá lâu trong những hồi tưởng về quá khứ.” – Andre Maurois

Gợi nhớ về những kí ức đẹp có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc nhưng chỉ là trong chốc lát, đó là sự thật vì nguồn tạo hạnh phúc lúc này đã thuộc về hiện tại. Mải miết với những hạnh phúc đã qua không thể thay đổi được hiện tại vì thế hãy sống với thực tại và biến ngày hôm nay trở thành ngày hạnh phúc. Và nếu như bạn thấy mình mãi dằn vặt với những kí ức buồn, hãy rũ bỏ chúng vì tất cả những gì chúng đem lại là ngăn cản bạn đến với hạnh phúc của ngày hôm nay.

7. Hạnh phúc không đến từ tham vọng

‘Tương lai là thời điểm mà khi mọi vấn đề của chúng ta đều được sắp xếp ổn thỏa, những người bạn bên ta đều chân thành với ta và khi hạnh phúc của ta được đảm bảo.’ – Ambrose Bierce

Tác giả của cuốn The Devil’s Dictionary, Ambrose Bierce biết chính xác bí quyết của hạnh phúc: chỉ đơn giản là tránh gửi gắm hi vọng của mình vào tương lai không thể định trước. (Vị tác giả này cũng rất giỏi châm chọc). Hi vọng và tham vọng là tốt cho tương lai nhưng hạnh phúc với hiện tại vẫn luôn là tốt nhất.

8. Hạnh phúc có thể lan tỏa

“Người đang hạnh phúc có thể khiến người khác hạnh phúc theo.” – Anne Frank

Đây là một sự thật: cười với ai đó luôn khiến họ cảm thấy vui hơn. Nụ cười thậm chí còn có hiệu ứng mạnh hơn nữa vì thế dù đi đến đâu cũng hãy chia sẻ hạnh phúc với những người mà mình gặp và nếu như có thể, hãy tự kéo những người hạnh phúc lại gần bên mình.secrets-of-happy-people

9. Hạnh phúc có thể bị giết chết bởi sự đố kị

“Người luôn hạnh phúc là người biết trân trọng và yêu quý những gì mình đang có thay vì mơ tưởng về những thứ không thuộc về mình’ – Woody Allen

Những người dành cả đời để mong ước có nhiều hơn những gì đã có sẽ chẳng bao giờ đạt được hạnh phúc mãi mãi. Nhưng nếu bạn biết giảm bớt tính đố kị và mong muốn của bản thân, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy hạnh phúc hơn.

10. Hạnh phúc không thể mua được

“Tiền không thể làm con người hạnh phúc… nhưng ai ai cũng muốn tìm kiếm nó cho bản thân.” – Zig Ziglar

Câu nói  ‘bạn không thể mua hạnh phúc bằng tiền’ nghe thì có vẻ nhàm như câu ‘đừng tiếc rẻ con gà quạ tha’ hay ‘ác giả ác báo’ nhưng vẫn luôn trở thành những câu nói tâm đắc bởi do chúng chứa đựng sự thật không thể phủ nhận. Chính vì thế đừng bao giờ mong muốn hạnh phúc hơn bằng việc tiêu nhiều tiền hơn.

11. Hạnh phúc không thể đem ra so sánh

“Người bị đau răng thường nghĩ rằng người khác hạnh phúc vì họ không bị đau răng như mình.” – George Bernard Shaw

Trước khi tự làm bản thân bất hạnh bằng việc tức tưởi rằng những người khác đang hạnh phúc hơn mình, bạn hãy quan sát kỹ để thấy được những vấn đề mà họ đang vướng phải. Thay vì so sánh hạnh phúc của mình với người khác, hãy cố gắng so sánh nó với những khoảnh khắc buồn khổ nhất, đột nhiên mọi thứ sẽ không tệ như bạn từng nghĩ.

12. Hạnh phúc không nằm trên Facebook

“Càng dùng nhiều Facebook mức độ hài lòng với cuộc sống của bạn càng giảm.” – trích lời của Ethan Kross trong một nghiên cứu xuất bản bởi PLOS One

Nghiêm túc mà nói, bạn có nghĩ rằng tất cả những bức hình về tiệc tùng, những câu trạng thái đầy phấn khích được đăng lên các trang cá nhân trên Facebook có nghĩa là chủ nhân của các trang này đang thực sự có một bữa tiệc? Điều này chỉ có nghĩa là họ đăng lên khi họ cảm thấy hạnh phúc vì họ muốn chia sẻ niềm hạnh phúc đó (và cũng có thể chỉ để khoe khoang). Đến đây, xin hãy ngẫm lại bí mật của hạnh phúc số 11!

13. Hạnh phúc là làm cho mỗi ngày trở nên ý nghĩa

“Một ngày ý nghĩa sẽ đem lại giấc ngủ hạnh phúc, vì thế một cuộc sống ý nghĩa sẽ đem lại sự ra đi thanh thản.” – Leonardo da Vinci

Thụ động không thể khiến con người cảm thấy hạnh phúc. Chúng ta cần nhận thấy rằng sự tồn tại của mình là có ý nghĩa, có mục đích để rồi từ đó cảm thấy hạnh phúc. Vì thế hãy dành mỗi ngày để làm những điều quan trọng nhất với mình.

14. Hạnh phúc là nhận biết được những gì mình yêu thích

“Sẽ là một khởi đầu vô cùng tuyệt vời nếu bạn tìm ra được điều gì giúp mình cảm thấy hạnh phúc.” – Lucille Ball

Còn chần chừ gì nữa, hãy đi tìm những điều đó – Nếu bạn không thể nhận biết được điều gì mang lại cho bạn hạnh phúc thì đã đến lúc đi tìm hiểu. Điều gì khiến bạn cười? Điều gì tạo cho bạn cảm giác tuyệt vời? Hãy duy trì những điều này, chắc chắn hạnh phúc của bạn sẽ luôn tràn trề.

15. Hạnh phúc là một món quà, hãy đón nhận.

“Tôi phải học cách để vui vẻ với việc cảm thấy hạnh phúc hơn so với mức độ mà mình xứng đáng.” – Jane Austen, Pride and Prejudice

Bạn có đang tự lừa dối bản thân về hạnh phúc chỉ vì bạn không cảm thấy mình đang tạo ra nó? Tin tốt đây: Bạn không cần phải tạo ra hạnh phúc. Hạnh phúc là một món quà có thể đến từ những người bạn, người lạ mặt từ thế giới và từ chính bản thân mình. Hãy cho và nhận thoải mái, vòng tuần hoàn sẽ được lặp lại đầy đặn.

16. Hạnh phúc nằm ở một mặt của đồng xu cuộc đời

“Một cuộc sống hạnh phúc không thể không nhuốm màu của bóng đêm và một thế giới hạnh phúc sẽ mất đi ý nghĩa khi bị mất cân bằng vì thiếu đi nỗi buồn.” – Carl Jung

Không có ai mà lúc nào cũng cảm thấy hạnh phúc cả, nếu như người đặc biệt đó là bạn thì bạn sẽ không thể nào nhận ra niềm hạnh phúc của mình vì bạn chẳng có gì để so sánh với nó.

17. Hạnh phúc là yêu thương (và được yêu thương)

“Nếu có một người vợ tốt, bạn sẽ hạnh phúc, nếu như đó là một người vợ không tốt, bạn sẽ trở thành một triết gia.’ – Socrates

Đối với hầu hết chúng ta, được ở bên cạnh những người chúng ta yêu thương và biết rằng những người này cũng yêu thương chúng ta có thể giúp đem lại niềm hạnh phúc rất lớn trong cuộc sống.

18. Hạnh phúc đến khi bạn ngừng tìm kiếm

‘Bạn sẽ không bao giờ được hạnh phúc nếu cứ tiếp tục đi tìm xem hạnh phúc được tạo nên bởi những gì cũng giống như bạn sẽ không bao giờ sống nếu cứ mải miết đi tìm ý nghĩa của cuộc sống.’ – Albert Camus

Đi tìm kiếm những gì khiến ta hạnh phúc thường bị lầm tưởng sang việc khát vọng những thứ khiến chúng ta nghĩ sẽ làm chúng ta hạnh phúc. Trong khi đó, những người hạnh phúc nhất thế giới là những người đã từ lâu dừng việc đi tìm sự đảm bảo cho hạnh phúc kỳ diệu, thay vào đó họ chỉ đơn giản là hạnh phúc với hiện tại để tồn tại.