10 điều thú vị về kinh tế Cuba

  

Tác giả: Fred Dews, 10 economic facts about Cuba, The Brookings Institute 


Dịch giả: Ku Búa @ cafekubua.com


Sau đây là 10 điều thú vị về kinh tế Cuba chúng ta cần biết trước khi chính quyền Obama và Cuba bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào ngày 20/7.

  

1. Cuba nhận gần 100,000 thùng dầu mỗi ngày từ Venezuela. Việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba dự định sẽ giảm sự phụ thuộc của Cuba vào chính quyền Venezuela. Mới đây Tổng Thống Nga, Putin, cũng đã xóa bỏ $32 tỷ USD, gần 90% số nợ của Cuba từ thời Liên Xô.

  

2. Mức GNI (Gross national income, thu nhập quốc dân) bình quân đầu người của Cuba theo thống kê chính thức là $5,539 USD (tầm 110 triệu VND) mỗi năm, nhưng số tiền lương đem về của đại đa số người Cuba chỉ ở mức $20/tháng (400,000 VND).

  

3. Dưới 5% dân số Cuba được kết nối với internet.

  

4. Chính phủ Cuba chỉ cho phép và đưa 201 ngành/lĩnh vực khác nhau vào mục kinh doanh. Đây là một vấn đề cho giới kinh doanh nhỏ lẻ, nhưng sẽ thay đổi khi Mỹ bình thường hóa quan hệ.

  

5. Hơn 2 phần 3 của 2 triệu người Cuba và người Mỹ gốc Cuba ở Mỹ đang sống ở bang Florida. 18% người dân ở thành phố Miami nhận diện họ là người Cuba. Hiện tại một hệ thống xổ số cho phép 20,000 người Cuba di dân vào Mỹ mỗi năm.

  

6. Những điểm truy cập wifi (hotspot) ở Cuba có tốc độ 1MB/giây, còn ở Mỹ là 6.89MB/giây.

  

7. Tuổi thọ trung bình của người Cuba hiện tại là 54.7 năm. Theo dự đoán sẽ tăng lên 67.7 năm vào năm 2025.

  

8. 90% người dân Cuba sở hữu căn nhà riêng. Chính sách này được hỗ trợ bởi Tổng Thống Raul Castro để giữ gìn chủ nghĩa xã hội trong khi giới thiệu những cơ chế thị trường mới.

  

9. Người Mỹ được quyền đem về hàng hóa giá trị $400 (8 triệu VND) từ Cuba – cộng với $100 (2 triệu VND) giá trị điếu xì gà va rượu mạnh.

   

 

10. 68% người Mỹ gốc Cuba đồng ý với việc bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Mỹ. Nếu chỉ tính riêng những người Mỹ gốc Cuba trẻ tuổi thì con số này lên đến 90%. Đây là một sự khác biệt thế hệ mà cả 2 đang gắn kết lại.

  

Một suy nghĩ 1 thoughts on “10 điều thú vị về kinh tế Cuba

  1. LÀ NƯỚC KÉM PHÁT TRIỂN NHƯNG NHÌN QUANG CẢNH, ĐƯỜNG PHỐ CỦA HỌ MÌNH LẠI AO ƯỚC, BAO GIỜ NƯỚC MÌNH CÓ QUY HOACH NHƯ THẾ. KHÔNG DÁM SO VỚI CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN, HU HU …

    Thích

Bình luận đã được đóng.